19/05/2020 09:42

Quảng Ngãi: Thả giống mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức, triển khai thực hiện thả giống mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao trên quy mô 1.700m2.

 Sau khi khảo sát thực tế chọn điểm, chọn hộ tại các vùng nuôi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã chọn ông Đỗ Tấn Dũng và ông Lê Minh Phong ở xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức làm cộng tác viên thực hiện mô hình.

Mô hình được triển khai thực hiện trên tổng diện tích 1.700 m2, thả 51 kg ốc hương giống tương đương mật độ thả 300 con/m2 được nuôi ghép với 510 con hải sâm tương đương mật độ thả 1 con/m2 (diện tích nuôi hải sâm chiếm 30% tổng diện tích mô hình). Con giống ốc hương và hải sâm khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh và đã được kiểm dịch. Được biết nông dân tham gia thực hiện mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí mua con giống, thức ăn, thuốc hóa chất phòng trị bệnh…

Quảng Ngãi: Thả giống mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao - ảnh 1

Thả giống ốc hương và hải sâm

Bà Lê Thị Thùy Dương – cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi cho biết: đây là mô hình nhằm đa dạng hóa đối tượng và phương thức nuôi, công nghệ nuôi kết hợp vừa mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giúp cho người nuôi thủy sản nắm bắt được quy trình kỹ thuật nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao được hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục hỗ trợ cộng tác viên kỹ thuật chăm sóc và quản lý ốc hương nuôi ghép với hải sâm đúng theo kế hoạch, đảm bảo các yêu cầu đặt ra./.

Theo Huyền Hương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/quang-ngai-tha-giong-mo-hinh-nuoi-ghep-oc-huong-voi-hai-sam-thuong-pham-trong-ao_t114c30n20054

Tags: ốc hương, hải sâm thương phẩm, mô hình nuôi ghép

TIN KHÁC

Nuôi tôm thẻ trong bể tròn khung sắt CHĂN NUÔI

Nuôi tôm thẻ trong bể tròn khung sắt

Đó là mô hình mà anh Trần Văn Triệu ở ấp Cây Còng, xã Đôn Xuân (Duyên Hải - Trà Vinh) đang thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KTNT Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Yên Bái đã tập trung cải tạo, phục tráng, nâng cao chất lượng đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Trạm Biên phòng tuyến biển kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không có đủ các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ, số lượng thuyền viên, nghề thực tế so với giấy phép khai thác,… theo quy định.

Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Cao Bằng được xác định tại hộ gia đình ông Trương Văn Thế có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Giang.

KTNT Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nghề trồng dâu nuôi tằm trên nong dần được thay thế bằng nuôi tằm trên nền đất.

KTNT Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, cộng niềm đam mê và sự cần cù trong sản xuất, anh Nguyễn Văn Đua, ở ấp 2B, xã Tân Hòa (Châu Thành A - Hậu Giang) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dê lấy sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có 2 hình thức nuôi chính: nuôi trong lồng treo trên bè hoặc giàn treo cố định, gọi tắt là "nuôi treo” và nuôi trên mặt bãi tự nhiên hoặc bãi cải tạo, gọi tắt là "nuôi đáy".

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi chưa hoàn toàn được khống chế, chăn nuôi bò thịt được xem là hướng đi cho các nông hộ. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi, hướng tới bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô.

Sáng 13/5, đàn lợn giống bố mẹ đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan với 250 con được đưa về khu kiểm dịch tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Xem tiếp