04/06/2019 03:21

Quảng Ngãi: Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị

Ngày 31/5/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

 Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý, các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, thu mua nông sản và đông đảo nông dân, người tiêu dùng trong tỉnh.

Quảng Ngãi: Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp sản xuất với quy mô lớn, an toàn, đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, liên kết sản xuất và tiêu thụ trong và ngoài tỉnh như chuỗi nông sản của nông dân Sơn Hà, sản phẩm từ Hợp tác xã nấm Mộ Đức, hành, tỏi Lý Sơn… Bên cạnh đó còn rất nhiều sản phẩm đang xây dựng thương hiệu như măng tây Mộ Đức, hành, nén Bình Hải, gà đồi Tịnh Ấn Đông, trái cây Nghĩa Hành…

Trong chương trình hội thảo, người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong tỉnh đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chuyên gia nghiên cứu giới thiệu, giải đáp về chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn, các cơ sở pháp lý, thủ tục, quy định để đăng ký sản phẩm an toàn, sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP… Cũng tại hội thảo, người tiêu dùng được giới thiệu các sản phẩm an toàn, các sản phẩm theo liên kết chuỗi trong toàn tỉnh; tham quan mô hình chăn nuôi gà thả đồi theo hướng an toàn ở xã Tịnh Ấn Đông.

Quảng Ngãi: Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị - ảnh 2

Các đại biểu tham quan khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm liên kết chuỗi trong khuôn khổ Hội thảo

Hiện nay, liên kết theo chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ nông sản đang được xem là hướng đi mới giúp người nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp vẫn đang dựa trên nền tảng kinh tế hộ có quy mô nhỏ lẻ như hiện nay thì sự liên kết là rất cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp.

Tags: Quảng Ngãi, tăng cường kĩ năng, nhận diện sản phẩm

TIN KHÁC

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn TIN TỨC

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được khống chế khiến tổng đàn lợn của Hà Nội bị tiêu hủy chiếm tỷ trọng ngày một lớn, kéo theo đó là nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn vào những tháng cuối năm.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), nhiều người tiêu dùng đang có sự nhầm lẫn giữa tôm hùm đỏ (tên khoa học là Panulirus longipes) với tôm hùm đất, hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt (tên khoa học Procambarus clarkii) bởi màu đỏ giống nhau.

Chè là cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và là cây trồng chủ lực của nông dân thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), nhưng do tập quán canh tác cũ nên giá trị không cao. Từ khi được sự đầu tư của Nhà nước, hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chè Sông Cầu được sản xuất theo quy trình sạch, có thương hiệu, được người tiêu dùng tín nhiệm, tăng thu nhập cho nông dân.

Trăn trở tìm hướng làm giàu cho nông dân, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp Đại học Thái Nguyên và Đại học Nông lâm Thái Nguyên nghiên cứu, ứng dụng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại hồ Núi Cốc. Nghiên cứu, ứng dụng thành công mở ra kỳ vọng nhân rộng mô hình, nhằm khai thác tiềm năng mặt nước, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến 16/6.

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan đến 52/63 tỉnh thành và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này không chỉ gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi mà còn tác động không nhỏ đến thị trường tiêu thụ thịt lợn cả trước mắt và lâu dài.

Mặc dù gặp bất lợi về thời tiết nhưng vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở các tỉnh phía bắc vẫn đạt được kết quả tốt cả về năng suất, lợi nhuận do diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao được mở rộng, chi phí đầu vào giảm. Hiện nay, nông dân các địa phương đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân và chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu.

Khởi nghiệp từ việc khai thác “tài nguyên bản địa” là điều mà đa số các bạn trẻ ngày nay quan tâm, trong số đó có chị Lương Thị Bích Tuyền, sinh năm 1988, ở ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã chọn khởi nghiệp từ nước mắm nhỉ cá linh, đậm đà hương vị hồn cốt quê hương.

Vài năm trở lại đây, sản phẩm quả mít của huyện Mường La (Sơn La) có mặt trên thị trường trong huyện, trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Xem tiếp