08/03/2018 10:46

Quảng Ngãi: Sử dụng lồng, bè nuôi thủy sản bằng inox an toàn trong mùa lũ

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay.

Những năm gần đây, nhờ áp dụng cách làm mới, đổi từ lồng nuôi bằng gỗ, tre, nứa sang lồng bằng inox nên mỗi mùa mưa lũ kéo đến, nước sông Trà Khúc có lúc dâng cao đến mức báo động 3, thì người nuôi cá lồng bè ở vùng sông này vẫn an toàn, thiệt hại không đáng kể.

Ông Trần Ngon ở thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn là một trong những hộ đã thay đổi chất liệu lồng nuôi cá từ lồng tre sang lồng inox. Hiện ông có 02 lồng nuôi đều bằng inox, số lượng thả nuôi gần 300 con cá chình. Từ khi chuyển sang làm lồng bằng vật liệu inox, cho dù xảy ra mưa lũ, lượng cá trong lồng vẫn không bị hao hụt nhiều. Nhờ đó, bình quân mỗi năm ông xuất hơn 01 tạ cá, mang lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Ông Ngon cho biết: Ban đầu, tôi cũng làm lồng nuôi bằng tre nhưng rất nhanh hỏng, chỉ khoảng 3 năm là phải thay lồng khác, quan trọng hơn là vào mùa mưa lũ vẫn lo cá bị thất thoát nhiều hoặc mất trắng. Sau khi tìm hiểu về lồng inox, thấy được những ưu điểm vượt trội, tôi quyết định chuyển sang dạng lồng này để nuôi cá. Quả thật, lồng inox chắc chắn hơn, vào mùa mưa lũ không còn lo bị cuốn trôi, hiệu quả cao hơn.

Cũng là người nhận thấy lợi ích và hiệu quả từ chiếc lồng nuôi cá bằng inox, nên anh Lê Tấn Kiều hiện đang làm chiếc lồng inox thứ 2 với chiều dài khoảng 9 mét. Theo anh Kiều, vật liệu để làm lồng là inox và ống nhựa, sau phần khung chữ nhật kiên cố, anh mua thêm những tấm inox lắp ghép lại, tiếp đó khoan sẵn nhiều lỗ nhỏ li ti để nước sông tràn vào bên trong lồng, tạo ôxy cho cá thở. Phía trên lồng cá, dùng ống nước bằng nhựa ghép nối lại để bè nổi lên mặt nước. Đặc điểm của lồng bè inox là dù mưa lũ, cá cũng không bị trôi ra ngoài sông, khi dòng sông chảy siết, nhờ có các lỗ nhỏ li ti, nước trong lồng cũng hạn chế dao động, ổn định nhiệt độ. Anh Kiều chia sẻ: Lồng rất chắc chắn, việc trông, giữ lồng vào mùa nước lũ dễ dàng vì rất nhẹ. Do vật liệu làm bằng ống nhựa và inox nên có thể làm diện tích rộng hơn lồng tre. Vì vậy, nuôi được nhiều cá hơn và cá cũng mau lớn hơn.

Quảng Ngãi: Sử dụng lồng, bè nuôi thủy sản bằng inox an toàn trong mùa lũ - ảnh 1

Anh Lê Tấn Kiều đang làm lồng inox để nuôi cá

Hiện nay, Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè trên sông Trà Khúc ở xã Tịnh Sơn có 38 thành viên, đều thả lồng bè gần nhau để có thể dễ dàng hỗ trợ nhau như thông báo khi có mưa lũ, chèn chống lồng bè khi gặp sự cố. Nhờ chuyển sang nuôi cá bằng lồng inox, người dân thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn có một cách nuôi cá lồng bè chống lũ độc đáo, hiệu quả. Trong mùa mưa lũ vừa qua, các lồng bè cá tại đây vẫn an toàn, hiện cá đang phát triển đến kỳ thu hoạch. Ông Trần Kim Sanh – Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Tịnh Sơn cho biết: Năm 2017, những hộ chuyển đổi sang nuôi lồng inox có được thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng, cao hơn hẳn so với sử dụng lồng nuôi bằng tre, nứa.

Xã Tịnh Sơn có hơn 70 lồng, bè nuôi các loại cá trắm cỏ, cá trê và cá chình ở ven sông. Mô hình nuôi cá lồng, bè ven sông Trà Khúc trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây. Việc người dân linh hoạt chuyển từ nuôi cá lồng làm bằng tre sang inox và nhựa sẽ thích ứng hơn trong mùa mưa lũ.

Tags: Quảng Ngãi, mùa mưa lũ, nuôi trồng thủy sản, lồng bè thủy sản, lồng inox

TIN KHÁC

Hòa Bình: Người nuôi ong xã Lâm Sơn bước vào mùa thu mật ngọt KHUYẾN NÔNG

Hòa Bình: Người nuôi ong xã Lâm Sơn bước vào mùa thu mật ngọt

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã từng bước xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Thủy sản là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, tiềm năng rất lớn. Mặc dù phát triển nhiều đối tượng, thế nhưng, năng suất và hiệu quả nuôi còn hạn chế. Tỉnh đang tập trung nhiều nguồn lực cho ngành này.

Chương trình này nằm trong dự án “Quy hoạch chi tiết khu nuôi thủy sản tập trung huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030” mà tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định ban hành.

Bất kể tàu đánh bắt xa bờ, ngư dân ven biển hay làng chài, tất cả đều “trúng đậm” một mùa lộc biển đầu Xuân mới 2018…

Theo như tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Minh Phú, Chủ tịch Lê Văn Quang và người nhà đã lần đầu sau hơn 1 thập kỷ chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu tại Minh Phú để nâng cao sức mạnh tài chính và bổ sung nguồn vốn hoạt động cho Công ty.

Ông Tạ Văn Tu (SN 1966), dân tộc Hoa, thôn Cá 3, xã Tân Quang (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã nỗ lực vươn lên làm giàu trên quê hương; đồng thời giúp đỡ bà con cùng sản xuất thoát nghèo.

Xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Theo kế hoạch, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 của Hà Nội sẽ hoàn thành trong tháng 2. Tuy nhiên, điều kiện nguồn nước ít thuận lợi khiến mục tiêu trên không đạt. Hiện các địa phương đang tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng sản xuất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 5/3.

Xem tiếp