20/06/2019 02:15

Quảng Ngãi: Sơn Tịnh nỗ lực thực hiện các mô hình sản xuất giống lúa mới

Với lợi thế của một huyện có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là trong việc trồng trọt. Để nâng cao giá trị nông sản hàng hóa và tăng giá trị kinh tế cho nông dân địa phương, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân cũng như đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật vào các mô hình sản xuất giống lúa mới mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phát triển

 Một mô hình nổi bật về sản xuất giống lúa mới của huyện Sơn Tịnh năm 2019, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh xây dựng là trình diễn cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xứ đồng Mốc, thôn Minh Xuân, xã Tịnh Bắc, trên diện tích 16 ha với 139 hộ tham gia. Giống lúa sử dụng là TBR225, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Binh Seed chọn tạo. Lượng giống gieo sạ 90 kg/ha (4,5 kg/sào); thời gian gieo sạ từ ngày 03 - 05/01/2019. Năng suất lúa thực thu trong mô hình trình diễn đạt 64,7 tạ/ha, năng suất lúa ngoài đại trà trong cùng điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng ước đạt 62,3 tạ/ha.

Quảng Ngãi: Sơn Tịnh nỗ lực thực hiện các mô hình sản xuất giống lúa mới - ảnh 1

Bà con tham quan mô hình sản xuất giống lúa TBR225 ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh

Mô hình trình diễn “cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa” đã giảm được chi phí đầu tư so với lúa sản xuất ngoài đại trà trong cùng điều kiện trên 1,1 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận ở ruộng mô hình trên 13,3 triệu đồng/ha, trong khi ruộng sản xuất đại trà chỉ đạt khoảng 10,8 triệu đồng/ha.

Một mô hình cũng thu hút được đông đảo nông dân tham gia đó là mô hình sản xuất giống lúa mới TBR-1, được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh tổ chức thực hiện ở xã Tịnh Sơn. Cụ thể, trong vụ Hè Thu 2018, mô hình được triển khai với quy mô 1ha tại xứ đồng Rộc Đình, xã Tịnh Sơn, có 16 hộ tham gia; đối chứng là giống ĐH815-6 đã được trồng phổ biến tại địa phương. Giống lúa sử dụng TBR-1, cấp giống xác nhận 1, lượng giống gieo sạ 5kg/sào tức 100 kg/ha.

Kết quả thực hiện mô hình, giống lúa TBR-1 thuộc nhóm giống trung ngày, có thời gian sinh trưởng vụ Hè Thu là 102-105 ngày, chiều cao cây 110cm, sức sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, chống chịu sâu bệnh và chống đổ ngã tốt; thích ứng rộng, trỗ tập trung, dạng hình to bông, gieo trồng được cả 2 vụ/năm, thích hợp nhiều chân đất khác nhau. Năng suất đạt 70,5 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 80-90 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 6 tạ/ha. Về hiệu quả kinh tế, giống lúa trong mô hình mang lại lợi nhuận 12,94 triệu đồng/ha, cao hơn so với ruộng đối chứng là 3,98 triệu đồng/ha.

Cũng với mô hình này ở vụ Đông Xuân 2018-2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh thực hiện ở cánh đồng Gò Chùa, xã Tịnh Sơn với 12 hộ tham gia. Kết quả đạt tương tự vụ Hè Thu.

Cũng trong vụ Đông Xuân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Trung tâm Giống Quảng Ngãi sản xuất 20 héc ta giống lúa mới QNg 11 và QNg13, tại các cánh đồng Cây số 9, đồng Rộc Phùng, đồng Rộc Đình thôn Tây và đồng Miếu thôn Diên Niên, xã Tịnh Sơn với 89 hộ nông dân tham gia. Qua sản xuất, bà con thấy nhiều lợi ích như được tập trung sản xuất trên quy mô lớn, nguồn nước đảm bảo, giống lại có khả năng chống chịu ngã đỗ tốt, ít sâu bệnh, năng suất đạt trên 70 tạ/ha, cao hơn 10 ha so với lúa đại trà.

Từ kết quả này, bà con nông dân mong muốn tiếp tục triển khai trình diễn các giống lúa trong các mùa vụ tiếp theo và nhân rộng mô hình ra các xã trong huyện. Các mô hình được ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã tác động tích cực vào việc chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo Thu Phượng- Kim Cúc/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/quang-ngai-son-tinh-no-luc-thuc-hien-cac-mo-hinh-san-xuat-giong-lua-moi_t114c30n18817

Tags: Quảng Ngãi, giống lúa mới, mô hình sản xuất, Sơn Tịnh

TIN KHÁC

TP. HCM: Trồng rau ăn quả theo quy trình VietGAP – tăng lợi nhuận cho người sản xuất TIN TỨC

TP. HCM: Trồng rau ăn quả theo quy trình VietGAP – tăng lợi nhuận cho người sản xuất

Nhằm góp phần phát triển sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố qua đó nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, tạo mối liên kết hợp tác chặc chẽ giữa các thành phần tham gia chuỗi, từ đó nâng cao nhận thức, hành vi của người sản xuất, chế biến và tiêu dùng; nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nông dân.

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối cấy mô cho các xã miền núi An Lĩnh, An Xuân, An Thọ – huyện Tuy An.

Cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức hội thảo góp ý, soạn thảo xây dựng nhóm liên kết và ban hành quy chế cho nhóm nông dân sản xuất hồ tiêu tham gia thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn giữa người dân và doanh nghiệp” tại xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng.

Sáng ngày 14/6/2019, tại UBND xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ và UBND xã Trường Đông tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn và chăm sóc cây nhãn sau khi ghép”, với sự tham gia của hơn 50 nông dân trồng nhãn trên địa bàn tỉnh.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, những năm qua, ngành chăn nuôi gia cầm có những bước tiến khá nhanh. Tính đến hết năm 2018, đàn gia cầm có 409 triệu con, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm ước đạt hơn 40 triệu USD. Thực tế cho thấy dư địa phát triển của ngành hàng này còn rất lớn. Vậy phải làm cách nào để đạt hiệu quả cao hơn trong những năm tới?

Chiếm số lượng lớn là nông sản tươi và chế biến tinh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để nâng cao năng suất, giá trị và bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng con giống và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những giải pháp này đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Bộ NN& PTNT, tổng đàn lợn cả nước 6 tháng đầu năm 2019 giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2018; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018 chủ yếu do ảnh hưởng từ bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 18-6, bệnh dịch đã xảy ra ở 58 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,6 triệu con.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 814 nhà máy sản xuất phân bón, trong đó có 235 nhà máy sản xuất phân hữu cơ, tăng 73 nhà máy và tăng 45% so với trước năm 2017.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Xem tiếp