23/01/2019 06:01

Quảng Ngãi: Nuôi gà đồi - hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở xã Tịnh Phong

Xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh là địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số hộ nhường đất sản xuất nông nghiệp cho khu công nghiệp chiếm phần lớn.

Tuy nhiên, nhờ lợi thế đất vườn đồi bãi rộng rất phù hợp cho việc nuôi chăn thả, lại được phủ kín bởi rừng trồng, mô hình nuôi gà thả đồi ở đây ngày càng phát triển theo hướng hàng hóa với quy mô lớn. Mô hình nuôi gà đồi đang là hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở xã Tịnh Phong.

Nằm trên khu đồi Nỗng thuộc thôn Phú Lộc quanh năm cây rừng che bóng, trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Đình Toản trải dài với những hàng keo xanh và các bãi cỏ mượt mà. Nhưng đáng chú ý ở trang trại này là 2 khu chuồng chăn nuôi gà cỡ lớn lúc nào cũng có hàng ngàn con gà. Anh Toản bắt đầu chăn nuôi gà đồi từ năm 2013. Trung bình mỗi năm anh xuất bán 6 lứa, mỗi lứa khoảng 2.000 con, mỗi con có trọng lượng từ 2,3 kg đến 2,5 kg. Mỗi lứa thu về trên 220 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 30 triệu đồng. Như vậy, từ nuôi gà đồi, mỗi năm, gia đình anh có lãi trên 180 triệu đồng. Trong những ngày gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, 2 khu chuồng nuôi gà luôn được anh Toản túc trực cho ăn, lựa chọn gà cho các cơ sở đặt hàng, có lúc đến tận khuya vẫn vận chuyển gà bán cho các nơi.

Quảng Ngãi: Nuôi gà đồi - hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở xã Tịnh Phong - ảnh 1

Anh Nguyễn Đình Toản trong khu chuồng gà đồi của gia đình

Nuôi gà đồi là một trong những mô hình phù hợp với các thôn có nhiều gò đồi, lại dễ nuôi. Gà được thả trên vườn đồi rộng có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ, mối, mọt… nên rất khỏe mạnh, chất lượng gà đảm bảo. Vì vậy gà thương phẩm rất dễ bán ra thị trường. Mỗi khi nhà nào có nhu cầu xuất bán với số lượng lớn là các tư thương từ nhiều nơi sẵn sàng đến tận nơi để thu mua. Số lượng hộ nuôi gà đồi tập trung nhiều nhất ở các thôn Phú Lộc và Trường Thọ. Trung bình mỗi hộ nuôi từ 2.000 đến 5.000 con mỗi lứa, có hộ nuôi hàng chục ngàn con. Hàng năm xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh hàng trăm tấn gà thương phẩm. Thu nhập từ chăn nuôi gà thả đồi đã giúp cho hàng chục hộ gia đình ở xã Tịnh Phong có cuộc sống ổn định.

Để tạo điều kiện mở rộng sản xuất, tiến tới xây dựng thương hiệu, đảm bảo phát triển bền vững, vừa qua, huyện Sơn Tịnh đã quyết định phê duyệt Dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với mô hình chăn nuôi gà đồi ở xã Tịnh Phong. Dự án được triển khai trong 3 năm, từ năm 2018 đến năm 2020 với tổng kinh phí trên 3,2 tỷ đồng. UBND xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh tổ chức bàn giao gà giống 1 ngày tuổi cho 15 hộ nông dân. Trung bình mỗi hộ nhận từ 500 đến 550 con. Trọng lượng bình quân 35gam/con. Nguồn vốn của năm 2018 trên 902 triệu đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp NTM 300 triệu đồng, vốn doanh nghiệp trên 27 triệu đồng và vốn của nhân dân trên 575 triệu đồng.

Nuôi gà thả đồi hay thả rông trong các vườn keo có bóng mát, không gian thoáng đãng là hình thức chăn nuôi đang được phát triển mạnh và mang lại nguồn thu nhập cao cho hàng chục hộ nông dân ở Tịnh Phong. Đây là mô hình của địa phương chọn để thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, là hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới.

Tags: hướng đi mới, chăn nuôi gà, nông thôn mới, gà đồi, nuôi gà đồi

TIN KHÁC

Bình Thuận: "Khóc ròng" vì mai nở sớm KHUYẾN NÔNG

Bình Thuận: "Khóc ròng" vì mai nở sớm

Từ lâu, làng mai Phú Hội ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận là thương hiệu nổi tiếng với người chơi mai của tỉnh Bình Thuận.

Các nhà vườn khẳng định nguồn mai Tết ở TP HCM năm nay rất dồi dào, không chỉ tiêu thụ trên địa bàn mà còn bán ra nhiều tỉnh, thành khác

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được thực thi tại Việt Nam từ 14/1/2019, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, điều này sẽ tạo ra áp lực đối với ngành chăn nuôi.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay toàn thành phố đã chuyển đổi được 34.715,2ha đất nông nghiệp sang các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Những ngày giáp Tết, con đường vào xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định như khoác chiếc áo mới rực rỡ sắc màu.

Sẽ không còn cụm từ ‘giải cứu’ nông sản khi Việt Nam làm tốt khâu thị trường, sản xuất nông sản sạch và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi.

Hoa cúc mâm xôi của thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã được tiêu thụ trên khắp cả nước, trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh và hiện nay, loài hoa này còn được đưa ra tiêu thụ tại thủ đô Hà Nội.

Dê là loài động vật dễ nuôi, ít bệnh, sinh sản nhiều, vốn đầu tư ít, bản tính hiền lành và không tốn đất nên được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các nhà vườn tại thành phố Yên Bái đang tất bật chăm sóc cho những vườn hoa tươi để phục vụ thị trường.

Vào những ngày cận Tết, người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), lại rộn ràng thu hoạch lá dong để bán cho những chủ tiệm gói bánh chưng và người dân trong vùng

Xem tiếp