28/03/2018 09:36

Quảng Ngãi: Lý Sơn vào vụ mùa thu hoạch tỏi

Những ngày này, người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn tranh thủ ra đồng thu hoạch tỏi. Năm nay thời tiết thuận lợi, sản lượng thu hoạch cao và được giá bán, mỗi sào tỏi bà con thu được gần 10 triệu đồng.

Tại cánh đồng tỏi ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, chị Nguyễn Thị Loan, (trú thôn Đông, xã An Vĩnh) đang chỉ đống tỏi của gia đình mình vừa mới vừa nhổ xong nói: “Mấy năm trước, do thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh nên năng suất tỏi thấp nên không có lãi nhiều. Còn năm 2018, gia đình tôi xuống giống được 4 sào tỏi, thời tiết thuận lợi nên đã thu hoạch được 2 tấn tỏi tươi, giá hiện tại là 50.000/kg. Sau khi, trừ các khoản chi phí sản suất thì gia đình tôi kiếm được khoảng 40 triệu đồng”.

Quảng Ngãi: Lý Sơn vào vụ mùa thu hoạch tỏi - ảnh 1

Người dân đảo Lý Sơn khẩn trương thu hoạch các diện tích tỏi.

Quảng Ngãi: Lý Sơn vào vụ mùa thu hoạch tỏi - ảnh 2

Nhiều diện tích tỏi trên đảo Lý Sơn đạt sản lương cao.

Còn chị Dương Thị Mới, trú thôn Tây, xã An Vĩnh nói: “Gia đình tôi có 6 sào đất trồng tỏi tại cánh đồng Đá. Cánh đồng Đá này, thường xuyên thiếu nguồn nước tưới nên năm nay mọi người xuống giống tỏi từ giữa tháng 9 Âm lịch, sớm hơn các cánh đồng khác gần 1 tháng. Nhờ gieo trồng sớm để tận dụng nguồn nước, cùng với thời tiết khá thuận lợi, tỏi lại ít sâu bệnh nên ruộng tỏi phát triển tốt”.

Theo chị Mới, trung bình 1 sào tỏi, của gia đình chị cho thu hoạch trên 500kg tỏi tươi. Với giá tỏi tươi từ 50.000 - 60.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí sản xuất thì mỗi sào gia đình chị lãi gần 10 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Lý Sơn vào vụ mùa thu hoạch tỏi - ảnh 3

Người dân đảo Lý Sơn vận chuyển tỏi về nhà.

Quảng Ngãi: Lý Sơn vào vụ mùa thu hoạch tỏi - ảnh 4

Người dân Lý Sơn đang phơi tỏi để khô để bán cho thương lái.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Vụ tỏi năm 2018, người dân Lý Sơn đã xuống giống sản xuất được gần 330 hécta diện tích. Năng suất dự kiến vụ tỏi trung bình khoảng 8 - 10 tấn/ha. Với bán hiện tại 50 ngàn đồng/kg nên người dân Lý Sơn có thể thu về trên 120 tỷ đồng”.

“Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh hành, tỏi Lý Sơn, huyện Lý Sơn đã giao Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành, tỏi Lý Sơn. Triển khai in và cấp tem chống giả cho nông dân trồng tỏi, hộ kinh doanh buôn bán tỏi trên địa bàn dán trên bao bì đóng gói tại đảo. Ngoài ra, cùng các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các tàu biển, tàu chở vật liệu xây dựng nếu phát hiện chở tỏi ra đảo tiêu thụ sẽ tước luôn giấy phép hoạt động” - bà Hương nói.

Tags: Lý Sơn, tỏi Lý Sơn, trồng tỏi, thu hoạch tỏi

TIN KHÁC

Để nông nghiệp bắt nhịp khoa học công nghệ TIN TỨC

Để nông nghiệp bắt nhịp khoa học công nghệ

Tiềm năng phát triển lớn, đóng góp khá nhiều cho GDP cả nước, thế nhưng ngành nông nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức như: Sản xuất manh mún, năng suất kém, chất lượng thấp, chậm ứng dụng khoa học công nghệ,…

Hiện, bơ loại 1 thương lái mua tại vườn lên đến 80.000 đồng/kg, loại 2 tăng lên 50.000-60.000 đồng và loại 3 có giá từ 25.000 đến 35.000 đồng (đối với bơ Booth), còn các loại bơ thường khác cũng có giá từ 30.000 đồng/kg trở lên, tăng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg so với vụ bơ năm ngoái.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Nằm giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý với các tỉnh trong khu vực.

Thỏ, một loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hơn nữa khi nuôi lại không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp và người nuôi cá Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khởi kiện và khiếu kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ.

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đang ngày một đa dạng và chiếm lĩnh được nhiều thị trường trên thế giới; tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm thủy sản - nhất là những sản phẩm khai thác hiện còn gặp không ít khó khăn, trong đó có vấn đề về chứng nhận khai thác thủy sản.

Mặc dù Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông đối với vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hoàn toàn không có giá trị pháp lý, tuy nhiên, hành động này cũng rất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và an toàn của ngư dân. Do vậy, Hội Nghề cá Việt Nam đã sớm hành động.

Hiện nay, việc xây dựng vùng nguyên liệu nông sản an toàn có vai trò hết sức quan trọng để doanh nghiệp tiêu thụ ổn định, giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh. Tuy nhiên, vấn đề này không dễ thực hiện nếu không muốn nói rằng còn rất nhiều vướng mắc...

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Bình Thuận có nhiều mô hình đem lại hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình nuôi lươn thương phẩm.

Xem tiếp