02/07/2020 02:58

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ dự án phát triển chăn nuôi bò lai chuyên thịt

Từ tháng 5 năm 2017 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển chăn nuôi bò lai, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi của thị xã Đức Phổ” tại 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn.

 Tham gia dự án có 1.466 con bò cái của 600 hộ dân được hỗ trợ phối các giống bò lai chuyên thịt như: Charolais, Red Angus, 3B, Brahman. Sau gần 3 năm triển khai dự án, hàng nghìn con bê lai ra đời.

Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Đức Phổ, bê lai Brahman có trọng lượng sơ sinh bình quân 25 kg/con và nuôi đến 12 tháng tuổi đạt trọng lượng bình quân 228 kg/con. Bê lai các giống chuyên thịt có trọng lượng sơ sinh bình quân 29 kg/con và nuôi đến 12 tháng tuổi đạt trọng lượng bình quân 279 kg/con, cao hơn hẳn so với các giống bò ngoài mô hình. Trong các giống bê lai chuyên thịt thì bê lai 3B đạt tăng trọng cao nhất.

Để tạo nguồn thức ăn xanh cho bò, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Đức Phổ đã triển khai xây dựng 580 vườn cỏ tại các hộ chọn tham gia dự án với các giống cỏ cho năng suất cao như: VA06, Mulato và TD58. Tổng diện tích cỏ trồng là 14ha với 2 phương thức bán thâm canh cho năng suất bình quân đạt 200 tấn/ha/năm và thâm canh cho năng suất bình quân đạt 360 tấn/ha/năm đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn thô xanh cho đàn bò trong dự án.

Ông Trần Tuất ở thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong cho biết: “Gia đình tôi có 02 con bò cái lai được Dự án hỗ trợ phối các giống bò lai hướng thịt dòng Brahman và 3B. Sau gần 3 năm, gia đình đã xuất bán được 2 con bò con với giá gần 40 triệu đồng/con. Hiện 2 con bò cái giống cũng chuẩn bị đẻ”.

Ông Tuất chia sẻ thêm, trước khi tham gia dự án, gia đình ông chỉ nuôi bò theo kinh nghiệm truyền thống chăn thả ngoài đồng và cho ăn rơm, rạ. Từ khi được dự án hỗ trợ kỹ thuật về phối giống, cách phòng bệnh nên bò ít bị bệnh, sử dụng cám và cỏ làm thức ăn, không cần chăn thả giúp giảm bớt công lao động mà bò lại lớn nhanh, sinh sản tốt. Bò nghé trong dự án bán giá cao gấp đôi so với bò nghé thông thường lâu nay.

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ dự án phát triển chăn nuôi bò lai chuyên thịt - ảnh 1

Ông Trần Tuất bên con bò cái lai đang mang thai của gia đình

Dự án đã góp phần nâng tỉ lệ đàn bò lai trên địa bàn thị xã Đức Phổ lên trên 93% so với tổng đàn. Đặc biệt, người chăn nuôi bò tại 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn đã thay đổi tập quán chăn nuôi từ quảng canh sang thâm canh, người dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong tất cả các khâu từ phối tinh, chăm sóc, phòng trị bệnh đến tạo nguồn thức ăn trong chăn nuôi. Từ đó, thu nhập của các hộ dân tham gia dự án cũng được nâng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Thành Lưu – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã Đức Phổ cho biết: “Dự án chăn nuôi bò ở 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn đã chuyển giao được kỹ thuật chăn nuôi bò cái lai sinh sản và bê lai hướng thịt cho người dân. Đối với bê lai trong dự án thì trọng lượng bê sơ sinh lớn hơn bê lai ngoài dự án, sinh trưởng, phát triển rất tốt. Bê lai thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm của miền Trung và khả năng phát triển nhanh, tạo nguồn thu nhập cao cho nông hộ. Từ sau 2 dự án khoa học công nghệ này, thì từ nguồn kinh phí của thị xã Đức Phổ, Trung tâm sẽ xây dựng dự án phát triển chăn nuôi bò lai chuyên thịt ở 15 xã phường trên địa bàn thị xã Đức Phổ”.

Nông dân tham gia Dự án “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển chăn nuôi bò lai, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi của thị xã Đức Phổ” đều nhận thấy, chăn nuôi các giống bò lai hướng thịt theo phương thức thâm canh là rất cần thiết, giúp nông hộ có nguồn thu nhập cao, góp phần thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở các địa phương./.

Theo Ngô Mùa/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/quang-ngai-hieu-qua-tu-du-an-phat-trien-chan-nuoi-bo-lai-chuyen-thit_t114c35n20257

Tags: thịt, chăn nuôi bò lai

TIN KHÁC

Cao Bằng: Tập huấn "Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống lợn Hương, lợn Táp Ná" CHĂN NUÔI

Cao Bằng: Tập huấn "Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống lợn Hương, lợn Táp Ná"

Trung tâm Khuyến nông và Giống Nông lâm nghiệp Cao Bằng tổ chức 02 lớp tập huấn Tập huấn "Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống lợn Hương, lợn Táp Ná" tại phường Hòa Chung, thành phố Cao Bằng.

Ngày 1-7, UBND thành phố Hà Nội đã có Tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vườn ươm cây giống mắc ca Dương Gia Kon Tum đang chuẩn bị xuất cây giống cho bà con trong vùng để kịp trồng trong mùa mưa Tây Nguyên.

Vận chuyển cá giống là một khâu đóng vai trò quan trọng quyết định phần lớn đến hiệu quả kinh tế của nghề nuôi cá. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống trong quá trình vận chuyển.

Bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là bệnh không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu thả nuôi với biểu hiện tôm chậm lớn hơn rất nhiều so với bình thường. Do bệnh này không gây chết tôm hàng loạt nên không được chú ý nhiều, nhưng vì tôm không lớn ở giai đoạn cuối nên sản lượng ao tôm bệnh giảm mạnh, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, kiểm soát tốt bệnh vi bào tử trùng trong nuôi tôm nước lợ là việc làm cấp thiết góp phần làm nên vụ mùa thắng lợi cho người nuôi tôm.

Cá lăng vàng (Mystus nemurus) là loài cá nước ngọt bản địa có giá trị thương mại cao, thịt cá thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong quá trình triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng trên hồ chứa miền núi”, các cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng ở hồ chứa Quán Hài tại huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trong hồ và làm tăng hiệu quả kinh tế từ nuôi cá

Nhờ có những điều kiện thuận lợi từ hệ sinh thái thực vật phong phú cũng như tiềm năng và lợi thế về rừng nên những năm gần đây nghề nuôi ong lấy mật ở Yên Thế đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Nuôi ong lấy mật theo hướng VietGAP đã giúp cho nhiều hộ dân nơi đây ổn định về kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từ đó hình thành nên một số hợp tác xã chăn nuôi ong giúp nhau cùng phát triển.

Sau gần một năm thực hiện, mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ được triển khai tại xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Từ thành công của việc chuyển giao mô hình sản xuất giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã hỗ trợ máy ấp nở và thu mua trứng để ấp nở gà thương phẩm cho người dân.

Nhằm hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống, từ năm 2018-2020, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Quảng Ngãi đã nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thực nghiệm ương thử nghiệm cá dìa trong ao và trong lồng thuộc đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa Siganus guttatus (Bloch,1787) và xây dựng Hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.

Dưới cái nắng gay gắt như đổ lửa đầu tháng 6/2020, tôi được ông Giám đốc và Phó giám đốc của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) huyện Hà Trung đưa xuống tận cơ sở sản xuất "Trang trại Lộc Tình" tại khu kinh tế trang trại Đông - Phong - Ngọc (thuộc 3 xã Hà Đông, Hà Phong, Hà Ngọc) để viết bài.

Xem tiếp