05/12/2018 04:31

Quảng Ngãi: Đàn khỉ trăm con xuống núi phá hoa màu của người dân

Nơi ở cũ không còn thức ăn, bầy khỉ cả trăm con ở Quảng Ngãi phải di chuyển đến vùng trồng bắp, chuối... ở xã khác.

Ngày 1.12, nhiều người dân thôn Diên Lộc, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tập trung canh những ruộng bắp bên triền đồi để ngăn đàn khỉ đến phá hoại. Đứng bên đám bắp mới bị khỉ hái sạch hôm qua, bà Nguyễn Thị Huần nói: "Tôi đang hái bắp thì khoảng 50 con khỉ tới ăn. Tôi hái đầu này thì chúng ăn đầu khác. Mới đầu khỉ chỉ ăn trái to, sau đó trái nào cũng ăn".

Chủ hai sào bắp sau đó vẫy tay dụ khỉ đến ăn đống bắp bà chuẩn bị sẵn và "dặn" chúng đừng ăn hết bắp trên cây. "Nhưng khi tôi tiếp tục cắt thân bắp cho bò, bầy khỉ mở các bao tải đựng bắp và ăn sạch", bà Huần cười.

Quảng Ngãi: Đàn khỉ trăm con xuống núi phá hoa màu của người dân - ảnh 1

Bà Huần cầm vỏ bắp sau khi trái đã bị bầy khỉ rút ruột. Ảnh: Phạm Linh.

Ba thôn Diên Lộc, Nhơn Hòa 1, Nhơn Hòa 2 ở xã Bình Tân có nhiều diện tích đất triền đồi, nơi người dân trồng mì, bắp, khổ qua và chuối mốc... Trong đó, chuối, bắp và mì lần lượt là các món khoái khẩu của khỉ. Một tuần qua, người dân khổ sở vì đàn khỉ khoảng 100 con xuống núi hoành hành.

"Chúng thường ào ra ruộng lúc vắng người, khi người đông lại chạy sang rẫy keo có nhiều bụi rậm", bà Huần nói và chỉ sang rẫy keo gần đó, nơi nhiều con khỉ đang đánh đu, chuyền từ cây này sang cây khác. Khi có người đến gần, chúng liền ẩn nấp vào bụi cây.

Theo người dân, đàn khỉ này ở hố Bình Thanh trên núi Thình Thình (thuộc hai xã Bình Thanh và Bình Tân). Trước đây hố này có nhiều sim, chà là, mít, chuối, mì..., và một số hoa màu người dân trồng. Nhưng hiện người dân Bình Thanh đã lấy đất trồng cây keo nên khỉ không còn thức ăn, phải di chuyển nhiều km.

Quảng Ngãi: Đàn khỉ trăm con xuống núi phá hoa màu của người dân - ảnh 2

Bù nhìn được người dân dựng ở ruộng để dọa khỉ. Ảnh: Phạm Linh.

Đàn khỉ hoành hoành khiến nhiều người dân trồng hoa màu và chuối bị thiệt hại. Chỉ vào những cây chuối ngã rạp, anh Đào Văn Đoàn cho biết khỉ đã kéo cây xuống để hái buồng, ăn cả chuối non lẫn chuối già. "Mấy năm trước nhiều hộ bán chuối một tháng kiếm được vài triệu, giờ mấy đám chuối gần bìa rẫy đều bị phá sạch", anh nói.

Ngoài chuối, anh Đoàn còn trồng một sào bắp. "Ngày nào tôi cũng thăm ruộng bốn, năm lần để đuổi chúng", anh cho biết. Để canh giữ, người dân dùng bù nhìn, thùng phuy để gõ tạo nên tiếng động. Nhưng các biện pháp này đều "không ăn thua". Nhiều người đã thu hoạch xong nhưng không dám xuống giống vụ mới vì sợ đàn khỉ phá hoại.

Ông Trương Quang Minh - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Bình Tân cho biết, chính quyền đã chỉ đạo người dân tích cực dùng nhiều biện pháp xua đuổi đàn khỉ nhưng không được dùng bẫy để giết hại chúng. Địa phương đang chờ Chi cục kiểm lâm tỉnh có biện pháp hỗ trợ để giúp người dân ổn định sản xuất.

Theo Đông Hải (Tổng hợp)/Dân sinh

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Quảng Ngãi, phá hoại hoa màu, đàn khỉ, hoa màu của người dân

TIN KHÁC

999 đại biểu đại diện 54 dân tộc sẽ tham dự Đại hội của nông dân TIN TỨC

999 đại biểu đại diện 54 dân tộc sẽ tham dự Đại hội của nông dân

Bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết tại buổi họp báo Đại hội Đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nét mới trong kỳ đại hội lần này là có tới 180 đại biểu là người dân tộc thiểu số và lần đầu tiên có đủ đại diện 54 dân tộc dự Đại hội.

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có quyết định cấp kinh phí hơn 24,7 tỷ đồng hỗ trợ nhiên liệu (đợt 3/2018) cho các tàu cá tại các địa phương ven biển tham gia hoạt động đánh bắt thủy sản trên các vùng biển xa.

Hiện các ngành chức năng ở Kiên Giang đang ráo riết thực hiện các thủ tục cuối cùng để di dân ra khỏi vùng 'đá bay' dưới chân núi Ba Hòn do sạt lở nguy hiểm.

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Trong một buổi tập huấn hiện trường FFS về chăm sóc cây có múi do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam tổ chức, Ban tổ chức đã chọn vườn bưởi của gia đình anh chị Trần Thị Năm ở thôn Thừa, xã Hưng Công, huyện Bình Lục làm địa điểm tham quan thực tế và tập huấn hiện trường.

Ngày 4/12, tại TP HCM, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tổ chức gặp gỡ 45 doanh nghiệp hàng tiêu dùng Nhật Bản với 100 nhà mua hàng Việt Nam.

Người dân ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gọi Hợp tác xã (HTX) Thành Sơn là “HTX xóa nghèo” vì nhờ trồng cây đao đỏ, sản xuất miến đặc sản cung cấp cho thị trường TP Lào Cai và cả nước nên hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy ở vùng cao biên giới đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những năm trước toàn huyện Lai Vung cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước từ 25.000 – 27.000 tấn quýt hồng vào dịp tết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát trên cây quýt hồng làm giảm sản lượng từ 10.000 – 15.000 tấn so các năm trước...

Xem tiếp