22/07/2019 10:59

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Nắng nóng kéo dài, nhiều cánh đồng thiếu nước

Hiện người dân ở các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam rất lo lắng vì các diện tích lúa bị vàng úa do thiếu nước và bị nhiễm mặn. Dù bà con đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm cứu lúa nhưng đến nay vẫn chưa đem lại hiệu quả.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Nắng nóng kéo dài, nhiều cánh đồng thiếu nước - ảnh 1

Ruộng bắp của người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cháy khô.

Bà Đinh Thị Mai, trú thôn Thanh Tây, Phường Cẩm Phô, thành phố Hội An) cho biết: “Thời tiết nắng nóng kéo dài làm nước mặn xâm thực vào các sào ruộng của gia đình tôi khiến các cây lúa bị chết. Tôi đã cấy đi cấy lại nhiều lần nhưng lúa vẫn chết. Năm nay, gia đình tôi gieo sạ 2 sào ruộng nhưng mùa này chắc đành bỏ chứ không còn sức để làm trở lại nữa”.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, nhiều diện tích đất nông nghiệp của bà con ở huyện Bình Sơn, Đức Phổ, thiếu nước tưới nên không thể sản xuất được và hàng chục ha lúa, bắp bị chết khô.

Ông Lê Tân Hoàng, (trú xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào bắp xuống giống hồi tháng ba nhưng mất trắng hoàn toàn vì cây bắp cháy khô nên tôi đành chặt đem về cho bò ăn. Năm 2018 trời cũng nắng nóng, nhưng mỗi tuần có mưa dông được vài lần. Tuy nhiên, năm 2019, từ Tết đến giờ ở đây trời ít mưa, nắng nóng kèo dài, làm cho cây cối hoa màu không thể phát triển được”.

Ông Nguyễn Tấn Lái- Trưởng Phòng NNPTNT huyện Đức Phổ cho biết, toàn huyện có 11 hồ chứa nước thì có đến 5 hồ không còn nước. Có gần 50 ha không gieo sạ được và 43 ha lúa cần chống hạn kịp thời nếu không mất trắng hoàn toàn. Thời gian tới không có mưa, 100% diện tích ở huyện Đức Phổ sẽ bị hạn.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2019, do mực nước thủy điện thượng nguồn sông Thu Bồn xấp xỉ mực nước chết khiến công suất phát điện và lưu lượng dòng chảy về hạ lưu giảm đột ngột. Cùng với đó, ảnh hưởng của triều cường đầu tháng đã làm nước mặn từ biển Cửa Đại - Hội An xâm nhập sâu và độ mặn rất lớn.

Ông Nguyễn Đình Hải- Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, những ngày qua, độ mặn tiếp tục gia tăng. Theo số liệu quan trắc được, đây là lần đầu tiên độ mặn đạt được ngưỡng cao nhất từ trước đến nay. Tại xã Duy Thành gần 22‰, tại cầu Câu Lâu cũ thì xấp xỉ 21‰.

“Thời gian tới, nếu không có mưa và trời tiếp tục nắng nóng kéo dài thì dự báo khả năng việc xâm nhập mặn mạnh vào hạ du của sông Vu Gia - Thu Bồn rất khốc liệt. Hơn nữa, hiện đang là thời kỳ lúa làm đòng nên chúng tôi rất là lo lắng”- ông Hải nói.

Theo Thành Nhân - Chí Đại/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/quang-nam-quang-ngai-nang-nong-keo-dai-nhieu-canh-dong-thieu-nuoc-tintuc442605

Tags: nắng nóng, thiếu nước, Quảng Nam, Quảng Ngãi

TIN KHÁC

Tam Nông (Đồng Tháp): Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng hiệu quả kinh tế cao TIN TỨC

Tam Nông (Đồng Tháp): Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng hiệu quả kinh tế cao

Trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, một số nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây đậu tương rau. Bước đầu, hướng đi mới này đã mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Chỉ tính trong vụ Xuân - Hè, trung bình 1.000 m2 đậu tương rau cho năng suất từ 800kg đến hơn 1 tấn, sau khi trừ đi chi phí nông dân còn thu lãi từ 2,5 - 3 triệu đồng, cao hơn gấp đôi so với trồng lúa.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, địa phương này hiện có 242 ha lúa mùa mới cấy bị nhiễm ốc bươu vàng, trong đó có 14 ha bị nhiễm nặng; tập trung chủ yếu tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn.

Hơn năm tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện và lan rộng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, vấn đề cơ cấu lại chăn nuôi một cách hợp lý, mạnh mẽ để phát triển bền vững đang được đặt ra. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với đồng chí NGUYỄN XUÂN DƯƠNG, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản lại gặp nhiều khó khăn về yêu cầu truy xuất nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Vì vậy, việc xây dựng và phát triển Trung tâm Cung ứng nông sản (TTCUNS) hiện đại, được kỳ vọng sẽ góp phần kết nối các nhà sản xuất với nhà phân phối, tăng chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho nông sản Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô còn tồn 750 tấn cá khô, chủ yếu là cá nục, do thương lái Trung Quốc dừng thu mua mặt hàng này.

Mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp để trồng mới vườn cây ăn trái nên thị trường cây giống cũng trở nên sôi động hơn.

Ấu là loại cây trồng thích hợp ở những vùng đất trũng thấp nên được bà con nông dân ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, lựa chọn trồng trong mùa nước nổi cho nguồn thu nhập cao.

Xuất ngũ năm 1982, ông Nguyễn Văn Vọng ở xã Ninh Xá (Thuận Thành - Bắc Ninh) về địa phương, rồi đi học đại học. Ra trường, ông làm đủ nghề để kiếm sống.

Do khâu chế biến, bảo quản, mẫu mã, thương hiệu... chưa được chú trọng nên nông sản Việt Nam tăng lượng xuất nhưng giảm giá trị thu về.

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện giống sầu riêng Musang King, thu hút đông đảo người dân mua trồng.

Xem tiếp