14/09/2017 11:24

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn cấp chủ động ứng phó bão số 10

Sáng ngày 14/9, để chủ động đối phó với bão số 10, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã phối hợp với các địa phương ven biển khẩn trương triển khai nhiều biện pháp cấp bách để kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền làm ăn trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn cấp chủ động ứng phó bão số 10 - ảnh 1

Nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi ở Quảng Ngãi.

Thống kê của BĐBP Quảng Nam, hiện tại trên vùng biển xa bờ có 218 tàu cùng 3.405 lao động, vùng biển gần bờ có 173 tàu với 503 ngư dân tỉnh Quảng Nam đang tham gia khai thác hải sản.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Ngãi, đến tối ngày 13/9, tỉnh Quảng Ngãi có 1.516 tàu thuyền đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó có 113 tàu thuyền với 1.070 lao động hoạt động tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 10.

Để giúp ngư dân chủ động ứng phó với bão số 10, các Đồn biên phòng ven biển đã tiến hành thông báo cho toàn bộ tàu thuyền đang còn ở khu vực gần bờ nhanh chóng đưa phương tiện vào bến neo đậu an toàn.

Tại huyện Núi Thành và những địa phương có lượng tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ nhiều của tỉnh Quảng Nam, Đồn biển phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã liên tục thông báo cho ngư dân đang làm ăn ở vùng biển khơi về vị trí, tốc độ và hướng di chuyển của bão số 10 để ngư dân chủ động đưa phương tiện thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn cấp chủ động ứng phó bão số 10 - ảnh 2

Ngư dân đưa thuyền vào nơi trú bão.

Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa Đại cho biết, cùng với việc khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tìm nơi neo đậu trú ẩn an toàn, Đồn biên phòng Cửa Đại đã lên kế hoạch chuẩn bị bắn pháo hiệu để thông báo khi bão số 10 vào đến gần bờ để chủ động đối phó.

Cùng với việc khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang làm ăn trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn, BĐBP cùng các ngành chức năng và các địa phương ven biển tỉnh Quảng Nam đang hướng dẫn cho 3.887 tàu thuyền đang neo đậu ven bờ nhanh chóng sắp xếp lại phương tiện một cách hợp lý để phòng chóng gió bão gây va đập dẫn đến hư hỏng phương tiện.

Trước diễn biến nguy hiểm của bão số 10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương ven biển kiểm tra, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả tàu vận tải khách tuyến đường biển Sa Kỳ- Lý Sơn.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn cấp chủ động ứng phó bão số 10 - ảnh 3

Người dân chèn lại nhà để phòng chống bão tại Quảng Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu BCH PCTT và TKCN các huyện ven biển kiểm tra, nghiêm cấm tất cả phương tiện tàu thuyền ra khơi từ 18h ngày 13/9.

Tuyến vận tải khách đường biển Sa Kỳ - Lý Sơn phải tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông tin về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi…

Hiện các địa phương ven biển đang khảo sát những khu vực có nguy cơ sạt lở và ngập úng cũng như số hộ gia đình trong diện phải di dời để có kế hoạch di chuyển người dân đến nơi ở an toàn.

Tags: bão số 10

TIN KHÁC

Nỗ lực tìm thị trường mới cho cá tra TIN TỨC

Nỗ lực tìm thị trường mới cho cá tra

Ngày 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Mặc dù Việt Nam có những chính sách giúp mở rộng diện tích trồng ngô chuyển gen (GMO) nhưng mục tiêu đã không đạt được. Nguyên nhân được cho là lượng ngô nhập khẩu từ những quốc gia trồng ngô GMO về Việt Nam ngày càng nhiều.

Bà con nông dân ở ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ chủ yếu sống bằng nghề nông kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ, việc nuôi lươn còn rất mới mẻ, ít được bà con quan tâm.

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 12013/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 284/2016/TT-BTC.

Ngày 11/9, Bộ Tài chính có Công văn số 12012/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 207/2016/TT-BTC.

Ngày 12/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/9, tại TP HCM, các chuyên gia từ Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP đã đưa ra nhiều ý kiến tham mưu với lãnh đạo TP tại Hội thảo chuyên đề “Ứng dựng thành tựu khoa học công nghệ để TP HCM trở thành trung tâm giống cây trồng vật nuôi ở Nam bộ”. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự Hội thảo.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Ngày 22/8, bà Mai Thi bị kỷ luật Đảng và vài tờ báo cho rằng bà “lừa đảo khoa học” lúc làm Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Thực tế bà là nhà khoa học nghiên cứu được chế phẩm vi sinh có thể cứu nguy cho con tôm nuôi ĐBSCL với Luận án Tiến sỹ Vi sinh vật đã bảo vệ thành công ở cấp cơ sở.

Hàng chục hecta đất trồng lúa, hoa màu của người dân làng Ia Klên, Ia Tô Venr xã Ia Khươl, huyện Chư Pảh – Gia Lai đang rơi vào tình trạng hoang hóa, nhiều diện tích đất bị dòng suối Đak Ong “nuốt” sạch khiến người dân mất đất sản xuất.

Xem tiếp