18/02/2019 01:48

Quảng Nam: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên cả nước

Công ty cổ phần QNTEK đã triển khai thành công mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Từ tháng 10/2018, Công ty cổ phần QNTEK đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, với quy mô ban đầu 6,5ha.

Quảng Nam: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên cả nước - ảnh 1

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam tham quan khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại vùng đất cát xã Bình Hải

Ông Trần Bá Cương John, Giám đốc kỹ thuật của Công ty cổ phần QNTEK, cho biết: Dự án nuôi tôm theo quy trình sạch, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Nuôi tôm ứng dụng công nghệ bọt khí Micro-Nano Oxygen, giữ oxy hòa tan trong nước ≥ 6ppm; sử dụng các khoáng vi sinh dược liệu như: đinh lăng, tỏi, ổi,… Chỉ sử dụng các men vi sinh có sẵn trong môi trường, không sử dụng men vi sinh bổ sung để phân hủy hữu cơ. Tôm nuôi với mật độ ≥ 350 con/m2; xử lý nước thải tuần hoàn bằng công nghệ bọt khí Micro-Nano Ozone; hạn chế tối đa mật độ tảo trong ao nuôi.

Vụ Đông Xuân 2018 – 2019, doanh nghiệp đã thả nuôi tôm trên quy mô 6,5 ha, hiện tôm đã 84 ngày tuổi, đủ tiêu chuẩn thu hoạch. Với quy trình nuôi tôm sạch, công nghệ tiên tiến này, tôm thương phẩm sẽ bán giá cao hơn thị trường khoảng 20- 30 ngàn đồng/kg.

“Xác lập quy trình nuôi tôm sạch, không sử dụng kháng sinh, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cao; có thể phổ biến, hướng dẫn quy mô nuôi tập trung để phát triển ngành nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Để nuôi tôm theo quy trình này cần đầu tư hạ tầng và trang thiết bị máy móc… khoảng 5 tỷ đồng/ha” - Ông Trần Bá Cương John nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần QNTEK chia sẽ: Những năm tới, doanh nghiệp sẽ phát triển diện tích nuôi tôm theo quy trình sạch, công nghệ tiên tiến này lên quy mô 100 ha, để có thể triển khai mang tính công nghiệp. Khi phát triển sẽ có chiến lược về thị trường tiêu thụ, xây dựng nhà máy chế biến, xuất khẩu tôm…

Ngày 14/2/2019, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dẫn đầu, đã tham quan khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần QNTEK tại vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Thăng Bình.

Trao đổi với báo chí, ông Thanh cho biết: “Hiện nay, tại Quảng Nam, các mô hình nuôi tôm trên cát do người dân tự nuôi, nuôi bằng cách lót bạt trên cát và khu vực vùng triều ở ven sông Trường Giang. Nhìn chung, nuôi tôm ở Quảng Nam trong thời gian vừa qua và cho đến tận bay giờ vẫn theo hướng quảng canh, kỹ thuật thô sơ. Đặc biệt, khâu lấy nước và xả thải ra môi trường vẫn chưa làm tốt, chính vì vậy gây ô nhiễm phần nào đến khu vực ven biển huyện Thăng Bình đến Núi Thành. Riêng đối với mô hình này, lần đầu tiên doanh nghiệp nghiên cứu và nuôi theo công nghệ tiên tiến. Tôi đã đi một số địa phương trên cả nước, so sánh với mô hình này có nhiều cải tiến, ứng dụng công nghệ tiên tiến hơn, đặc biệt là vấn đề xử lý môi trường. Do đó, đây là mô hình Quảng Nam rất khuyến khích. Từ mô hình nuôi đầu tiên này, chúng tôi khuyến khích doanh nghiệp cùng với các hộ nuôi tôm trên cát (trong vùng có quy hoạch nuôi tôm) của huyện Thăng Bình và Núi Thành hợp tác với nhau, để cùng nhau đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn và quản lý khai thác để vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa không bấp bênh với vấn đề thời tiết, thị trường… nhằm bảo vệ môi trường và phát triển du lịch vùng đô thị ở phía Đông của tỉnh.

Theo Hải Yến/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi tôm, Quảng Nam, công nghệ cao, ứng dụng công nghệ, nuôi tôm ứng dụng công nghệ

TIN KHÁC

Hỗ trợ ngành nông nghiệp đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Hỗ trợ ngành nông nghiệp đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), nông nghiệp được coi là một trong số năm lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam. Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu, do đó, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ trong nước đã chủ động nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp ngành nông nghiệp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này.

Nhiều người tò mò muốn biết cách nuôi gà bằng công nghệ mới với doanh thu hàng tháng hơn 8 tỷ đồng, cho lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/tháng của trang trại gà do ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty Giống gia cầm Ngọc Mừng, tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Mục tiêu canh tác cà phê “thông minh” hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác chuẩn mực và khoa học, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp đã đem lại năng suất, chất lượng an toàn và sức cạnh tranh cao cho sản phẩm nông nghiệp.

Tuy mới bắt tay nuôi gà thịt công nghệ cao được hơn 1 năm nhưng gia đình ông Trần Quốc Bính (làng Mèo, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã thu được thành công. Hiện tại, với khu chăn nuôi gà rộng 2.000 m2, mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 700 triệu đồng.

Năm 2018, Hà Nội quyết tâm tạo đột phá bằng việc phát triển nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm đang là điển hình của TP về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và “bắt tay” với DN thành công khi xây dựng mô hình trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.

Chị Nguyễn Thị Mai Khương, sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thực phẩm. Sau một thời gian công tác và trải qua nhiều thử thách, chị muốn chọn một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Giờ thì không còn ai nghĩ ông Tân là "người hâm" khi bỏ công việc ổn định của một công chức để ra làm ngoài. Bởi nhìn cơ ngơi hàng chục tỷ đồng của ông, ai cũng tấm tắc khen ông là người thức thời.

Xem tiếp