12/07/2017 05:57

Quảng Nam: Mô hình sản xuất hạt giống lúa lai hai dòng TH3-5 đạt năng suất 45 tạ/ha

Theo đánh giá, thời tiết vụ đông xuân 2016 – 2017 khá thuận lợi cho sản xuất hạt giống lúa lai F1 nên lúa sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao...

Với mục tiêu xây dựng mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân để sản xuất và cung ứng hạt giống lúa lai F1 nhằm chủ động và kiểm soát được chất lượng hạt giống, giảm giá giống, tăng thu nhập cho nông dân, vụ đông xuân 2016 - 2017, trong khuôn khổ dự án “Phát triển sản xuất hạt giống lúa lai F1”, Công ty TNHH Mahyco Việt Nam triển khai xây dựng mô hình sản xuất hạt giống lúa lai hai dòng TH3-5 với quy mô 60 ha tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Tham gia mô hình gồm 180 hộ nông dân tại khu 1, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc với diện tích 35 ha và 120 hộ nông dân tại thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc với diện tích 25 ha. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa lai F1. Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát đồng ruộng, hướng dẫn, chỉ đạo các hộ thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa lai F1 từ khi ngâm ủ hạt giống, làm đất, gieo cấy, bón phân, kiểm soát sâu bệnh, phun hóa chất, làm cỏ, khử lẫn, gạt phấn, cắt hàng bố và thu hoạch hạt giống.

Theo đánh giá, thời tiết vụ đông xuân 2016 – 2017 khá thuận lợi cho sản xuất hạt giống lúa lai F1 nên lúa sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao, ít sâu bệnh. Đặc biệt, giai đoạn phân hóa đòng bước 5, 6 trời tạnh nắng nhiệt độ từ 25 – 350C nên không xảy ra hiện tượng tự thụ đối với lúa lai hai dòng; thời kỳ trỗ bông, nở hoa gặp điều kiện thời tiết thuận lợi nên lúa kết hạt rất tốt. Kết quả, năng suất hạt giống lúa lai TH3-5 trung bình đạt trên 42,6 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay. Đặc biệt, tại thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang năng suất hạt giống lúa lai TH3-5 đạt 45 tạ/ha.

Quảng Nam: Mô hình sản xuất hạt giống lúa lai hai dòng TH3-5 đạt năng suất 45 tạ/ha - ảnh 1

Mô hình sản xuất hạt giống lúa lai hai dòng TH3-5 tại xã Đại Quang (Đại Lộc, Quảng Nam)

Ông Phạm Hữu Toản - Công ty TNHH Mahyco cho biết: “Sau 5 năm liên tục liên kết sản xuất hạt giống lúa lai cả hai dòng và ba dòng tại Quảng Nam, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau: Trong sản xuất hạt giống lúa lai F1 yếu tố thời vụ đóng vai trò quan trọng nhất ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng hạt giống, không vì giải quyết cách li mà đẩy thời vụ sớm hoặc muộn hơn so với khung thời vụ tốt nhất của địa phương. Khử lẫn tập trung, triệt để, kịp thời quyết định chất lượng hạt giống”.

Mô hình sản xuất hạt giống lúa lai TH3-5 tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam không những đạt năng suất cao mà còn đạt chất lượng tốt. Tất cả các lô hạt giống đều phù hợp Qui chuẩn QCVN01-51:2011/BNNPTNT về chất lượng hạt giống lúa lai 2 dòng. Toàn bộ hạt giống lúa lai TH3-5 do nông dân tham gia mô hình sản xuất đạt tiêu chuẩn đều được Công ty TNHH Mahyco Việt Nam cam kết bao tiêu sản phẩm với giá thu mua thóc giống được quy đổi thành 4 kg thóc thương phẩm phổ biến nhất ở địa phương.

Tại thời điểm thu hoạch, giá lúa thương phẩm tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam là 5.900 đồng/kg, công ty thu mua hạt giống lúa lai F1 với giá 23.600 đồng/kg. Với năng suất trung bình đạt trên 42,6 tạ/ha, sau khi trừ toàn bộ chi phí và công lao động khoảng 58 triệu đồng/ha, nông dân tham gia mô hình sản xuất hạt giống lúa lai hai dòng TH3-5 thu lãi khoảng 40 triệu đồng/ha chưa kể phần hỗ trợ của nhà nước đối với mô hình khuyến nông (trên 12 triệu đồng/ha).

Mô hình thực hiện thành công đã góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ tham gia dự án, đồng thời tạo ra sức lan tỏa lớn, là cơ sở thuận lợi để mở rộng diện tích sản xuất hạt giống lúa lai F1 trong các vụ sau.

Xem thêm: Đau xót đứng nhìn hàng trăm ha lúa "chết chìm" trong biển nước

Tags: trồng lúa, năng suất lúa cao, mô hình trồng trọt, lúa lai 2 dòng

TIN KHÁC

Nông dân Huế hào hứng với lúa hữu cơ KHUYẾN NÔNG

Nông dân Huế hào hứng với lúa hữu cơ

“Nhà tui 4 sào ruộng, trồng lúa hữu cơ hết nên chừ muốn mở rộng cũng không có đất. Từ hiệu quả trên ruộng tui làm, nhiều bà con tin tưởng và mạnh dạn làm lúa loại ni lắm”, ông Nguyễn Song (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) hồ hởi...

Ngày 23/6, tại Tiền Giang, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 55 của Chính phủ và bàn giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra.

Sau thời gian dài ở mức cao, hiện giá hồ tiêu trong nước đang giảm mạnh. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc phát triển “nóng” diện tích, bất chấp các khuyến cáo.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), 6 tháng đầu năm 2017, lượng muối tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất khoảng 385.465 tấn.

Nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng khi ngành thủy sản ngày càng phát triển. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn điện ổn định cho ngành này hết sức cần thiết.

Một ngày hè nắng vàng như rót mật trên những chùm nhãn chín đầu mùa, tôi tìm về xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), để được say trong vị ngọt thơm của nhãn lồng quê hương và được thăm vườn nhãn của một lão nông đã ngoài lục tuần – người hơn 20 năm qua miệt mài sưu tầm, lưu giữ các giống nhãn quý của Hưng Yên.

Vừa qua, tại Nha Trang, Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Đại học Nha Trang đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị”; kiến nghị những giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm.

Cá lăng (Ictalurus punctatus) là đối tượng thủy sản đã và đang được quan tâm ở các tỉnh miền Bắc cùng một số vùng ở khu vực miền Nam. Gần đây, một nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá lăng, từ đó có những biện pháp trị bệnh hiệu quả.

Từ một loài cây mọc tự nhiên trên đồi núi, cây chè hoa vàng đã được người dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bảo tồn và phát triển, phục vụ cho bào chế dược liệu, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân…

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những cây ăn trái đặc sản của tỉnh, đã giúp cho nhiều hộ gia đình trở nên khá giả. Gia đình anh Trần Văn Hoạch, xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè,tỉnh Tiền Giang) là một trong những điển hình làm giàu nhờ cây trồng đặc sản này.

Xem tiếp