16/01/2018 08:33

Quảng Nam: Lo lắng vì đất ruộng bị bồi lấp

Những ngày qua, nhiều người dân thôn Bích Sơn, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã kéo lên khu vực Nhà máy nước BOO Phú Ninh để kiến nghị việc hơn 7 ha đất ruộng bị bồi lấp không thể sản xuất được.

Quảng Nam: Lo lắng vì đất ruộng bị bồi lấp - ảnh 1

Để chờ được giải quyết, một số người dân dựng lều ăn, ở ngay cạnh nhà máy. Theo ghi nhận từ trưa 9/1, có nhiều người dân thôn Bích Sơn kéo lên khu vực của Nhà máy nước BOO Phú Ninh để phản ánh việc thi công xây dựng nhà máy nước này, gây ra bồi lấp hơn 7ha đất ruộng sản xuất của họ. Một số người đã dựng lều nấu ăn, nằm ngủ tại chỗ để phản ánh sự việc trên.

Quảng Nam: Lo lắng vì đất ruộng bị bồi lấp - ảnh 2

Người dân dựng lều phản ánh việc thi công Nhà máy nước BOO Phú Ninh làm ruộng bị bồi lấp không sản xuất được.

Bà Nguyễn Thị Chung, trú thôn Bích Sơn cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 12 hồi tháng 11/2017, nước mưa đã cuốn trôi theo đất sét của đơn vị thi công Nhà máy nước BOO Phú Ninh bồi lấp 2 sào ruộng của gia đình bà và nhiều hộ dân có ruộng ở nơi đây. Nhiều chỗ mảnh ruộng bị bồi lấp khoảng từ 10 đến 30 cm. Bà Chung và người dân trong thôn Bích Sơn đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền xã Tam Xuân 2 và Nhà máy nước yêu cầu giải quyết.

“Vào ngày 8/1, chính quyền xã Tam Xuân 2 và đơn vị Nhà máy nước BOO Phú Ninh đã có mời những hộ dân có ruộng bị bồi lấp lên trụ sở Nhà văn hóa thôn Bích Sơn họp để thống nhất giá tiền đền bù. Tại đây, lãnh đạo nhà máy nước đã đưa ra giá tiền đền bù về sản lượng lúa do không sản xuất được là 4 triệu đồng/1sào ruộng cho hai vụ đông xuân- hè thu, còn đền bù thiệt hại đất cho mỗi sào ruộng bị bồi lấp hoàn toàn còn 2 triệu đồng/1 sào. Nhưng tôi và nhiều bà con có ruộng bồi đã không đồng ý với mức giá đền bù này”- bà Chung nói.

Cũng như trường hợp bà Chung, ông Đỗ Toại, trú thôn Bích Sơn cho biết: “Từ trưa 8 đến ngày 9/1, tôi và bà con thôn Bích Sơn đã kéo lên khu vực Nhà máy nước BOO Phú Ninh để phản ánh việc thi công do nhà máy gây ra bồi lấp hơn 7 ha đất ruộng sản xuất. Trong đó, gia đình tôi có 4 sào ruộng bị bồi lấp hoàn toàn. Tại cuộc họp, giữa người dân và đơn vị nhà máy nước không thống nhất được giá cả đền bù vì thế mọi người kéo lên khu vực Nhà máy nước BOO Phú Ninh để dựng lều phản ánh”.
Ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết: “Chính quyền xã Tam Xuân 2 và lãnh đạo Nhà máy nước BOO Phú Ninh đã có tới 5 cuộc họp với người dân thôn Bích Sơn, thôn Bích Ngô Đông giải quyết về việc đất ruộng bị bồi lấp. Tại cuộc họp, có một số người dân đồng ý với giá đền bù, số còn lại vẫn chưa thống nhất được. Thời gian tới, UBND xã Tam Xuân 2 sẽ phối hợp với các cấp chính quyền đề nghị Nhà máy nước BOO Phú Ninh sớm giải quyết cho người dân”.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Trưởng phòng NN&PTTNN huyện Núi Thành cho biết: “UBND huyện Núi Thành đã nhận được văn bản báo cáo của UBND xã Tam Xuân 2 về việc người dân thôn Bích Sơn phản ánh Nhà máy nước BOO Phú Ninh thi công công trình làm bồi lấp ruộng đất sản xuất của bà con. Chính quyền huyện đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với chính quyền xã Tam Xuân 2 và nhà máy nước này để có biện pháp đền bù cho họ”.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã có bài viết “Ruộng bị bồi lấp không sản xuất được” (số ra ngày 6/1), phản ánh về tình hình ruộng bị bồi lấp do thi công nhà máy nước nói trên. Thiết nghĩ các cấp chính quyền của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cần sớm vào cuộc kết hợp với Nhà máy nước BOO Phú Ninh sớm giải quyết hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi của người dân

Tags: Quảng Nam, đất ruộng, bồi lấp

TIN KHÁC

Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018 CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 251/BNN-KTHT gửi UBND các tỉnh, thành phố có sản xuất muối về việc chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2018.

Ngày 14-1, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam vừa khiếu nại biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, cá ba-sa nhập khẩu từ Việt Nam lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bước ra khỏi cái bóng “tự cung, tự cấp”, ngành chăn nuôi đang dần chuyển thành một ngành sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, thông tin về thị trường nếu không được dự báo và cập nhật thường xuyên thì người chăn nuôi sẽ thua ngay trên sân nhà.

Ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do BĐKH, nước biển dâng là giải pháp mà các ngành, các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ quan tâm thực hiện.

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Trồng trọt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành Nông nghiệp và là một trong những lĩnh vực chịu nhiều rủi ro nhất trước diễn biến bất thường của thời tiết. Để duy trì sự tăng trưởng chung, ngành đang đẩy mạnh tái cơ cấu, tập trung vào những cây trồng chất lượng cao; đồng thời đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...

Khi Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã cận kề cũng là lúc những người sản xuất thực phẩm sạch chạy đôn chạy đáo giải "bài toán" tiêu thụ, lỗ lãi, và hơn thế nữa là cạnh tranh với thực phẩm trôi nổi trên thị trường. Những trăn trở, buồn vui trong sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch, an toàn với nông dân là một câu chuyện dài chưa có hồi kết...

Ngày 14/1, 3 container thủy sản với 64 tấn tôm đông lạnh, cá biển và cá tra fillet của Việt Nam đã được xuất khẩu đến Canada, Mỹ và Anh.

Tại hạng mục Sáng tạo trẻ, kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị của các em học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, tỉnh Lâm Đồng, đã xuất sắc về nhất.

Xem tiếp