10/10/2018 10:42

Quảng Nam: Khuyến cáo nuôi tôm vùng triều

Tôm nuôi vùng triều đang ở giai đoạn cuối vụ, lượng thức ăn sử dụng nhiều hơn, trong các mẫu nước phân tích đều phát hiện vi khuẩn Vibrio... nên nguy cơ xuất hiện bệnh khá lớn.

Sau khi phân tích các mẫu nước ao nuôi tôm và mẫu tôm nuôi, Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, nhìn chung các yếu tố thủy lý, thủy hóa của các mẫu nước đều nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm nuôi phát triển; các mẫu tôm nuôi đều không phát hiện virus đốm trắng, vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và vi bào tử trùng.

Chi cục Thủy sản Quảng Nam khuyến cáo người nuôi thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

Quản lý chất thải nuôi tôm theo quy định, nước trong các ao sau thu hoạch, ao tôm bị nhiễm bệnh tuyệt đối không xả trực tiếp ra môi trường.

Duy trì mực nước ao nuôi từ 1,3 – 1,5m, ổn định môi trường nước, đặc biệt là pH, khí độc, độ kiềm.

Định kỳ xử lý môi trường ao nuôi bằng chế phẩm sinh học theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kiểm tra tôm nuôi thường xuyên, quan sát phản ứng, màu sắc, đường ruột, gan tụy và phân tôm hàng ngày để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của tôm nuôi và có hướng xử lý thích hợp.

Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn, chủ động giảm thức ăn khi thời tiết thay đổi để tránh dư thừa. Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C, khoáng vi lượng, men đường ruột vào thức ăn.

Theo Khánh Nam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, Quảng Nam, nuôi tôm vùng triều, khuyến cáo nuôi tôm

TIN KHÁC

Bắc Ninh: Nuôi gà J-DABACO an toàn sinh học KHUYẾN NÔNG

Bắc Ninh: Nuôi gà J-DABACO an toàn sinh học

Các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ một phần giống và thức ăn…

Vụ mùa này năng suất của Đài Thơm 8 dự kiến đạt 62 - 63 tạ/ha. Đây là giống chất lượng mà đạt năng suất như vậy là rất cao...

Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của Hà Nội là nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nhờ vào việc tận dụng các lợi thế về đất đai vùng ven đô. Đến nay, mỗi "tấc đất" ở ngoại thành đã thành những “tấc vàng”...

“Nếu đầu tư bài bản và cây không bị nhiễm bệnh thì một sào hồng môn có giá trị kinh tế bằng 1 ha cà phê”, anh Đoàn Mạnh Hùng (33 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) nói về lý do anh chọn cây hồng môn để phát triển kinh tế gia đình.

Phong trào nuôi cá trong vèo hiện đang phát triển mạnh ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), bên cạnh những loại cá nuôi trong vèo phổ biến, như: Cá lóc, cá thát lát thì hiện nay nhiều nông hộ còn phát triển thêm cá tai tượng cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong khi phần lớn các trại đều nuôi giống gà lai Đông Tảo bản địa thì ông Nguyễn Văn Bốn ở thôn Tân Nhuế, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên lại chọn nuôi giống gà lai 3 máu hướng thịt của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương.

Trong mấy năm qua, trong khi đàn bò sữa cả nước tăng lên, thì đàn bò sữa ở TP.HCM lại giảm xuống. Tuy nhiên, quy mô đàn ở các hộ nuôi bò sữa lại tăng lên. Vậy nuôi theo quy mô nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Anh Lâm Thanh Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã đầu tư xây dựng hệ thống bể xi măng để nuôi lươn không bùn. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm anh xuất bán 1,7-1,8 tấn lươn, lợi nhuận cả trăm triệu đồng...

Thời gian qua, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, các cấp đoàn đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ, song việc khởi nghiệp trong thanh niên vẫn còn không ít khó khăn.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án cung cấp lợn giống cho các hộ nghèo ở địa bàn biên giới phía tây Nghệ An để giúp họ “cần câu”từng bước thoát nghèo. Đây là mô hình được thực hiện đầu tiên trong cả nước; bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, cũng như thắt chặt tình đoàn kết quân dân gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Xem tiếp