16/01/2020 10:24

Quảng Nam: Hoa Tết tràn ngập, khách mua vắng vẻ

Thời điểm cuối năm âm lịch, hoa, cây cảnh trưng Tết đã tràn ngập tại các điểm mua bán ở Quảng Nam nhưng khách “xuống tiền” mua hoa thì còn ít ỏi.

Quảng Nam: Hoa Tết tràn ngập, khách mua vắng vẻ - ảnh 1

Nhiều chủ bán hoa Tết ở Tam Kỳ đang đứng chờ khách.

Ngày 15/1, phóng viên Đại Đoàn Kết đã đi nhiều nơi khảo sát về giá cả và tình hình mua hoa chơi Tết trên địa bàn Quảng Nam. Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, chợ hoa Tết ở thành phố Tam Kỳ và các nơi khác rất ít khách đến đến xem mua hoa, cây cảnh về chưng Tết.

Như tại thị trấn Tiên Phước và các xã dọc tuyến đường đi về trung tâm huyện, hoa cúc, chậu quật và cây cảnh tràn ngập nhiều nơi nhưng người mua chẳng thấy đâu. Đó cũng là tình cảnh ở các huyện Phú Ninh, Núi Thành …

Lác đác có người đến trả giá rồi bỏ đi, số lượng các chậu hoa bán ra rất ít, trong khi thời tiết cận Tết năng chang chang như mùa hè.

Quảng Nam: Hoa Tết tràn ngập, khách mua vắng vẻ - ảnh 2


Quảng Nam: Hoa Tết tràn ngập, khách mua vắng vẻ - ảnh 3

Các điểm bán hoa Tết vắng vẻ khách đến mua hoa.

Đang ngồi chờ khách đến mua hoa Tết, ông Huỳnh Thanh Việt, (trú TP Tam Kỳ) cho biết, dịp Tết Canh Tý năm 2020, ông đã bỏ ra số tiền vài trăm triệu đồng để mua hơn 500 chậu hoa cúc và khoảng 100 chậu hoa mai ở tỉnh Bình Định và tỉnh Quảng Ngãi đem về bán Tết, nhưng 5 ngày qua chỉ mới bán được 3 chậu.

“Nếu vài ngày tới, mà lượng khách đến mua hoa Tết ít ỏi như thế này thì coi như tôi lỗ vốn là cái chắc”.

Ông Võ Tuấn Kiệt, trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cũng đang đứng ngồi không yên vì số lượng hoa để bán Tết quá nhiều, trong khi hầu như không có khách hỏi mua.

Ông Kiệt cho hay: “Như mọi năm trước, thời điểm này khách đến mua hoa Tết nhiều, không khí nhộn nhịp, sôi động, còn năm nay không có ai đến hỏi mua”.

Đến hôm nay, ông Kiệt mới chỉ bán được vài chậu quất. Người bán hàng này hy vọng, những ngày tới đây có nhiều khách đến hỏi mua để bán được nhiều và nhanh thu hồi số tiền bỏ ra mua hoa Tết.

Quảng Nam: Hoa Tết tràn ngập, khách mua vắng vẻ - ảnh 4

Nhiều nơi chủ bán hoa nằm trong lều chờ khách.

Còn người đi mua hoa, anh Nguyễn Thanh Thắng (trú huyện Phú Ninh) cho hay: “Tôi đã dạo quanh một vòng các điểm bán hoa Tết ở thành phố Tam Kỳ và các địa điểm ở huyện Phú Ninh để thăm dò giá cả hoa Tết. Hiện giờ giá hoa rất cao nên tôi chờ vài ngày tới giá hoa Tết có giảm xuống hay không rồi mới quyết định mua hoa về chưng Tết”.

Qua khảo sát của chúng tôi, hiện giá bán một chậu quất từ 1 đến 8 triệu đồng, chậu hoa cúc từ 300 - 500 ngàn đồng; chậu hoa mai từ 2-10 triệu đồng... Nhiều người cho rằng, so với túi tiền người lao động thì giá hoa, cây cảnh vẫn còn cao, họ đang chờ hoa, cây cảnh hạ giá để mau chơi Tết.

Theo Tấn Thành - Chí Đại/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/quang-nam-hoa-tet-tran-ngap-khach-mua-vang-ve-tintuc456996

Tags: Quảng Nam, hoa tết

TIN KHÁC

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết TRỒNG TRỌT

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết

Mỗi ngày công, sinh viên hoặc người hái lá mai thuê kiếm được từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/ngày.

Mỗi chậu lan Hồ Điệp có giá từ 1 triệu cho đến cả trăm triệu đồng/chậu. Giá bán phụ thuộc vào yêu cầu của khách, chậu lan càng nhiều cành thì giá bán sẽ càng cao.

Mới 20 tháng Chạp nhưng nhiều nhà vườn, HTX trồng bưởi khu vực phía Nam đã dự báo thị trường bưởi chưng Tết năm nay rất "dễ chịu" do hàng nhiều, giá phải chăng.

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Bùi Văn Chung, xóm 5, thôn Bài Lâm Thượng, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã rời phố để về quê lập nghiệp và theo đuổi đam mê với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ cao.

Xuất phát điểm là một kỹ sư Điều khiển tự động (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhưng niềm đam mê với thực phẩm sạch đã dẫn dắt chị Nghiêm Thị Lương (Thị trấn Chờ, Yên Phong) đến với lĩnh vực nông nghiệp đầy mới mẻ nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách.

Kế hoạch khuyến nông giai đoạn 2018 - 2020 phục vụ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu đối với ngành hàng lúa gạo là: Duy trì diện tích sản xuất lúa giống (trên cơ sở các tổ nhân giống hiện có) mỗi năm 22.000 ha; Tăng 30% thu nhập cho nông dân sản xuất lúa khi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật so với nông dân sản xuất lúa theo truyền thống; Có ít nhất 02 doanh nghiệp tham gia bền vững trong chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa gạo.

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Xem tiếp