15/09/2020 10:25

Quảng Nam: Dâu đất quả lạ xứ Tiên vào mùa chín rộ

Tại thời điểm này người dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đang vào mùa thu hoạch dâu đất. Quả sai, chín mọng màu đỏ tươi rất đẹp. Năm nay dâu đất tương đối được giá khiến bà con rất phấn khởi.

Quảng Nam: Dâu đất quả lạ xứ Tiên vào mùa chín rộ - ảnh 1

Nhiều cây dâu đất ở xã Tiên Thọ ra trái nặng trĩu quả.

Hàng năm, từ cuối tháng 8 đến tháng 9 thì nhiều nhà vườn ở huyện Tiên Phước bắt đầu thu hoạch trái dâu đất của gia đình mình. Riêng năm nay dâu đất được mùa, được giá, bà con rất vui mừng. Dâu đất sinh tồn ở vùng Tiên Phước nên nhiều người lần đầu thấy dâu đất trái đẹp đầy cây còn cho rằng dâu đất là quả lạ xứ Tiên.

Trên khuôn viên vườn rộng hơn 500 m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Bảy, trú huyện Tiên Phước trồng rất nhiều cây dâu đất, cây nào cây nấy đều sai quả, chín mọng.

Theo bà Bảy, trước đây dâu đất trong vườn nhà nào cũng có. Tuy nhiên những năm qua, dâu đất đem lại hiệu quả kinh tế không cao so với các loại cây trồng khác như xoài, mít, cam;… thế rồi diện tích dâu đất dần thu hẹp, nhưng trong vườn nhà bà vẫn còn nhiều cây dâu đất.

Quảng Nam: Dâu đất quả lạ xứ Tiên vào mùa chín rộ - ảnh 2

Người dân thu hoạch hái dâu đất bán cho thương lái.

'Đặc biệt, cây dâu đất rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng đất đai ở đây nên cây sinh trưởng phát triển tốt, chẳng mất công chăm bón gì, lại cho năng suất rất cao, mỗi cây thu hoạch từ 1 đến hơn 2 tạ. Hiện tại giá bán trái dâu đất khoảng 5.000 đồng/kg, với giá bán này tăng thêm thu nhập cho bà con nên ai cũng vui vẻ', bà Bảy chia sẻ.

Còn vườn dâu nhà của ông Nguyễn Xuân Ba, (trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) với hơn 10 cây dâu đang vào thời kỳ chín mọng. Ông Ba cho biết: 'Trung bình mỗi cây dâu đất của gia đình tôi có thể thu được khoảng hơn 200 kg. Với giá ổn định như hiện nay tôi có thể thu nhập được vài chục triệu đồng'.

Không riêng gì gia đình bà Bảy, ông Ba mà hiện nay nhiều nhà vườn ở xã Tiên Thọ, Tiên An;… thuộc huyện Tiên Phước, dâu đất chín rộ, màu sắc đỏ rực, trái mọng nặng trĩu cành chạy từ trên ngọn cho tới dưới gốc cây. Thương lái đến tận các vườn để thu mua. Cảnh sắc này cũng làm cho du khách gần xa thích thú tìm đến nơi chụp ảnh, quay phim làm kỷ niệm.

Ông Mai Minh Nguyệt, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết: 'Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng gần 4.000 cây dâu đất, chủ yếu nằm rải rác ở các khu vườn của người dân xã Tiên Thọ và một số xã khác. Dâu đất là cây ăn quả cho thu nhập phụ nhưng nó cũng giúp bà con địa phương có thêm nguồn thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt trong cuộc sống'.

Quảng Nam: Dâu đất quả lạ xứ Tiên vào mùa chín rộ - ảnh 3

Quảng Nam: Dâu đất quả lạ xứ Tiên vào mùa chín rộ - ảnh 4

Các chuỗi trái dâu đất màu sắc đỏ rực rất đẹp mắt.

Quảng Nam: Dâu đất quả lạ xứ Tiên vào mùa chín rộ - ảnh 5

Người dân xã Tiên Thọ vui mừng thu hoạch trái dâu đất.

Theo Tấn Thành - Chí Đại/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/quang-nam-dau-dat-qua-la-xu-tien-vao-mua-chin-ro-507253.html

Tags: Quảng Nam, được giá, thu hoạch dâu đất, quả lạ xứ Tiên

TIN KHÁC

Thương hiệu hạt gạo Việt TRỒNG TRỌT

Thương hiệu hạt gạo Việt

Nhiều ngày qua, giá gạo xuất khẩu luôn ổn định ở mức cao. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA đã rộng cửa cho gạo Việt vào châu Âu. Tuy nhiên để tạo uy tín và chỗ đứng lâu dài, giới chuyên gia cho rằng, cùng với chất lượng hạt gạo, cần phải tăng tốc xây dựng thương hiệu sao cho người tiêu dùng trên thế giới dễ nhận diện gạo Việt.

Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa đưa ra số liệu về nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, quốc gia này tăng mạnh cả lượng và trị giá đối với mặt hàng này.

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Được mệnh danh là đặc sản Hà Giang, ớt gió quả nhỏ, có vị cay dịu, đặc biệt thơm mùi thảo mộc đang được bán tại TP Hồ Chí Minh với mức giá khá cao gần một triệu đồng/kg.

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Còn gần 2 tháng nữa là tới vụ thu hoạch cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều khả năng đầu ra của sản phẩm này sẽ gặp khó. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trái cây từ Việt Nam sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, từ ngày 7-8 đến 21-8, do không có nhân viên giám sát xử lý chiếu xạ, nhiều mặt hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường này bị ngưng trệ hoàn toàn.

Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất nước, Tiền Giang đang tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi đất trồng lúa, cây ăn quả kém chất lượng sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và tình hình xâm nhập mặn gay gắt những năm gần đây, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân.

Từ cuối tháng 8 đến nay, sơn tra bản Lao Chải 2, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) vào vụ thu hoạch chính, được mùa nhưng giá 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao.

Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hưng Yên, Sơn La và một số tỉnh ở phía Bắc đang gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ nhãn.

Xem tiếp