02/02/2018 02:18

Quảng Điền chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa mưa lạnh

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nói riêng diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã bệnh trong mùa mưa lạnh này.

Quảng Điền chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa mưa lạnh - ảnh 1

Người dân tích cực chăm sóc bò trong điều kiện mưa lạnh.

Chăn nuôi gia súc đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân Quảng Điền, bình quân mỗi hộ nuôi từ 5- 10 con trâu, bò, có thu nhập từ 50 -70 triệu đồng/năm. Để chủ động phòng chống rét cho các loại gia súc khi mùa mưa, rét đến, trong những ngày qua, người dân trên địa bàn huyện đã khẩn trương tu sửa chuồng trại, đảm bảo nền chuồng khô ráo, sạch sẽ và thông thoáng, không để chuồng trại dơ bẩn, ẩm ướt và mưa dột xảy ra, chuồng luôn quay về hướng Nam để tránh gió bấc. Đặc biệt, vào những ngày mưa lạnh, không thả rong trâu, bò, phải che kín chuồng trại, giữ ấm cho các loại vật nuôi. Bên cạnh đó, công tác chống đói cũng được quan tâm khá chu đáo, người dân đã dự trữ lượng cỏ khô, rơm rạ đảm bảo đủ thức ăn cho gia súc mỗi khi rét lạnh.

Xã Quảng Lợi có đàn gia súc lớn nhất địa bàn huyện với số lượng trên 650 con. Gia đình ông Văn Hữu Thời ở thôn Mỹ Thanh nuôi 15 con bò. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, ông luôn chú trọng sửa sang, che chắn chuồng trại kín đáo, chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ cho đàn bò mỗi khi mùa mưa rét đến. Nhờ sự chủ động đó mà 10 năm nay, đàn bò của gia đình ông luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Ông Phan Đình Tuyến, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Quảng Điền, cho biết: “Với phương châm không để trâu, bò ngã quỵ do đói và rét, trạm đã triển khai các biện pháp phòng chống như tiến hành tiêu trùng khử độc định kỳ xung quanh chuồng trại, tẩy giun cho gia súc dưới 1 tuổi, tiêm vắc-xin các loại dịch bệnh. Vận động và hướng dẫn nhân dân che chắn chuồng trại, đảm bảo khô, thoáng. Đặc biệt, việc dự trữ đầy đủ thức ăn cho gia súc là vấn đề cốt lõi và quan trọng nhất trong công tác phòng chống đói rét gia súc; nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện phòng chống đói rét cho gia súc”.

Cùng với chủ động chống ngã quỵ ở đàn gia súc, trong những ngày này, các địa phương cũng đang khẩn trương phòng chống dịch cúm gia cầm. Trạm Thú y huyện đã phân bổ 140.000 liều vắcxin phòng chống dịch cúm gia cầm để tiến hành tiêm phòng dịch bệnh, đồng thời các chủ trang trại chăn nuôi gia cầm, thủy cầm cũng thường xuyên tiến hành tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại, bãi tập kết gia cầm, thủy cầm, tiến hành tiêm vắcxin phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phát động nhân dân làm tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trong gia đình, thôn xóm.

Việc chủ động, tập trung triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc đúng thời điểm sẽ hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế. Từ đó góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững đối với lĩnh vực chăn nuôi của huyện, đồng thời cũng là cách tốt nhất để đảm bảo lợi ích về kinh tế cho người chăn nuôi.

Theo Công Cường/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/quang-dien-chu-dong-phong-chong-ret-cho-gia-suc-trong-mua-mua-lanh-post4658.html

Tags: Quảng Điền chủ động phòng chống rét cho gia súc tr

TIN KHÁC

Phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi, nhiệm vụ cần kíp CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi, nhiệm vụ cần kíp

Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm có thể bùng phát ngay trong dịp Tết nguyên đán và kéo dài trong những tháng đầu năm mới.

Công an TP Cần Thơ đã niêm phong 10 tấn mì sợi và các dung dịch đã pha trộn chất hàn the của một cơ sở.

Loại đường dạng lỏng này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, làm từ bắp, trong đó có cả giống biến đổi gien

Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo được bán tràn lan với giá rất rẻ.

Từ đầu mùa rét đến hết ngày 19/1, toàn tỉnh đã có 382 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại 5 tỷ 716 triệu đồng.

4 nhân viên của một cơ sở đang dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do BĐKH, nước biển dâng là giải pháp mà các ngành, các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ quan tâm thực hiện.

Theo tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, trong đợt rét từ ngày 5-11/1/2018 toàn tỉnh đã có thêm 69 con trâu, bò bị chết rét.

Trong khi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnh Long An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Xem tiếp