12/08/2018 09:24

Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Trong đó bệnh đốm trắng (WSSV) gần 22,6ha/52 ao/44 hộ tại các xã Ngư Thủy Trung (Lệ Thủy), xã Đồng Trạch, Hạ Trạch (Bố Trạch) và xã Quảng Tiên, phường Quảng Thuận (TX. Ba Đồn); bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV) trên 1,6ha/4 ao/3 hộ tại xã Võ Ninh (Quảng Ninh).

Vụ nuôi tôm năm 2018, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thả nuôi diện tích khoảng 35ha tôm mặn lợ. Từ khoảng đầu tháng 4 đến nay, diện tích tôm nuôi bị bệnh hơn 13,1ha, chiếm 37,5% tổng diện tích thả nuôi toàn xã; trong đó hơn 11,5ha bị bệnh đốm trắng, hơn 1,6ha bị bệnh IHHNV, thiệt hại hơn 7,6 triệu con tôm giống. Quá trình kiểm tra cho thấy, do vụ nuôi năm trước một số ao nuôi bị nhiễm bệnh, tuy nhiên, bước vào vụ nuôi năm 2018, các chủ hồ cải tạo ao nuôi chưa kỹ và xử lý mầm bệnh chưa triệt để là nguyên nhân chính làm dịch bệnh bùng phát và lây lan. Ngoài ra, dịch bệnh đốm trắng cũng phát sinh tại một số địa phương trong tỉnh như phường Quảng Thuận, xã Quảng Tiên (TX. Ba Đồn) hơn 8,6ha; xã Đồng Trạch, Hạ Trạch (Bố Trạch) hơn 1,8ha; xã Ngư Thủy Trung (Lệ Thủy) 0,3ha.

Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi - ảnh 1

Thường xuyên kiểm tra, tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan

Theo ông Trần Công Tám, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, so với cùng kỳ năm 2017, dịch bệnh trên tôm nuôi giảm cả về phạm vi và diện tích bị bệnh. Tuy nhiên, năm 2018, dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra sớm hơn, chủ yếu tập trung trên ao đất, tại các ổ dịch cũ, tôm bị bệnh tập trung ở giai đoạn 25-65 ngày tuổi. Bên cạnh nguyên nhân do thời tiết diễn biến bất thường khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng dẫn đến bị bệnh, còn có yếu tố chủ quan của người nuôi trong công tác cải tạo ao hồ, xử lý mầm bệnh của ổ dịch cũ chưa triệt để tại một số ao nuôi ở xã Võ Ninh và xã Hạ Trạch; một số hộ dân cố tình để theo dõi hoặc điều trị bệnh sau 5-7 ngày rồi mới báo cho cán bộ thú y cơ sở và cơ quan chức năng... dẫn đến dịch bệnh lây lan.

Đồng hành cùng với người nuôi tôm, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo, giám sát tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tại các địa phương, nhất là những vùng nuôi đang có dịch bệnh. Để khống chế dịch trong diện hẹp, hạn chế thiệt hại kinh tế cho người nuôi, Chi cục đã kịp thời chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, TP, TX phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan triển khai các biện pháp chống dịch; đồng thời hỗ trợ hóa chất chlorine cho các xã có nuôi tôm để thực hiện tiêu độc khử trùng, xử lý môi trường trước vụ nuôi và hỗ trợ dập dịch với số lượng 25.650 kg, trong đó hỗ trợ tiêu độc, khử trùng kênh mương 15.950 kg, hỗ trợ dập dịch 9.700 kg (xã Võ Ninh nhiều nhất với 5.100 kg).

Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã thực hiện 2 đợt lấy mẫu giám sát chủ động dịch bệnh trên tôm nuôi tại các vùng nuôi tôm trọng điểm, với số lượng 49 mẫu tôm và 49 mẫu nước. Kết quả, có 8/21 mẫu phát hiện bị nhiễm vi rút gây bệnh đốm trắng; 30/30 mẫu xét nghiệm không phát hiện nhiễm vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Qua kết quả phân tích, đánh giá các vùng nuôi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi, Chi cục đã cảnh báo nguy cơ dịch lây lan nhằm hướng dẫn người nuôi tôm các biện pháp xử lý kịp thời.

Cũng theo ông Trần Công Tám, để hạn chế tối đa thiệt hại, đối với các vùng nuôi tôm đang xảy ra dịch bệnh, bà con tạm thời ngừng thả giống, tập trung xử lý, cải tạo ao đầm và chuẩn bị con giống cho vụ nuôi mới; những ao liền kề đang nuôi cần áp dụng biện pháp nhằm ngăn ngừa lây nhiễm từ ao bị bệnh. Đối với những ao nuôi phát hiện tôm có dấu hiệu như: ăn nhiều một cách bất thường hoặc giảm ăn, có đốm trắng trên vỏ, đỏ thân, đen mang, bơi lờ đờ, không định hướng… thì cần báo ngay với cán bộ thú y các cấp để lấy mẫu xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh và xử lý kịp thời tránh gây thiệt hại trong vụ nuôi. Bên cạnh đó, các cơ sở nuôi tôm cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi, có ao chứa lắng và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi; đối với những ao 2 năm liền bị dịch bệnh khuyến cáo không tiếp tục thả nuôi tôm mà nên chuyển sang nuôi cá hoặc nuôi luân canh, xen ghép nhiều đối tượng…

Tags: quảng bình, nuôi tôm, bệnh đốm trắng, dịch bệnh trên tôm, tôm giống

TIN KHÁC

Cả nước hiện có 3 ổ dịch cúm A/H5N6, nguy cơ lây lan cao CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cả nước hiện có 3 ổ dịch cúm A/H5N6, nguy cơ lây lan cao

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cả nước hiện có 3 ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã An Hưng và xã An Hồng thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng; xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

60% diện tích trồng ngô hiện tại, nếu thay thế bằng giống ngô biến đổi gen đang chờ duyệt, sẽ mang lại tổng lợi ích kinh tế là 110,8 triệu USD, theo nhóm chuyên gia nông nghiệp của VBF.

Những ngày gần đây, hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các đầm nuôi tại xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa) khiến người nuôi tôm vô cùng hoang mang. Hàng chục hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Nhiều địa phương ở ĐBSCL xuống giống lúa vụ hè thu sớm với hy vọng thu về lợi nhuận tốt nhưng đang đối mặt nguy cơ giảm năng suất, tăng chi phí vì dịch bệnh.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phát đi cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nuôi do ô nhiễm nguồn nước.

Ngày 25-5, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, nguyên nhân cá chết bất thường tại các hộ chăn nuôi này là bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy my.

Ngày 23/5, Bộ NN&PTNT có Công văn số 3840/BNN-BVTV gửi UBND các tỉnh, TP phía Bắc (trong đó có Hà Nội) về việc phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ Hè Thu và vụ Mùa 2018.

Đại diện Cục Trồng trọt khẳng định, cho đến thời điểm này, tình trạng thu gom rễ hồ tiêu để bán cho thương lái đã không còn diễn ra.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã xuất hiện gây hại lúa Hè Thu gieo sạ sớm trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích bị nhiễm bệnh hơn 2.300 ha.

Trong thời gian cấp cứu bệnh nhân, các nhân viên y tế đã lấy trên người bệnh nhân ra khoảng 250 mũi kim do ong chích.

Xem tiếp