03/06/2017 09:36

Quảng Bình: Sử dụng phân vi sinh Quế Lâm sản xuất giống lạc L27 và L24

Ngày 2-6, tại xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa), Trung tâm khuyến nông-khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm miền Trung tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân vi sinh Quế Lâm sản xuất giống lạc L27 và L24 trong vụ đông-xuân 2016-2017.

Quảng Bình: Sử dụng phân vi sinh Quế Lâm sản xuất giống lạc L27 và L24 - ảnh 1

Giống lạc L27 trồng thí điểm cho năng suất cao tại xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa.

Giống lạc L27 và L24 sử dụng phân vi sinh Quê Lâm được đưa vào trồng thí điểm tại huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa. Trong đó, lạc L27 được trồng 3ha tại xã Minh Hóa và thị trấn Quy Đạt (Minh Hóa); giống lạc L14 trồng 2.500m2 tại huyện Minh Hóa và 3.000m2 tại huyện Tuyên Hóa. Qua quá trình theo dõi, đánh giá cho thấy, hai giống lạc này khi được bón bằng phân vi sinh Quế Lâm đã cho hiệu quả và năng suất cao hơn so với quá trình canh tác thông thường.

Giống lạc L27 có tỷ lệ nhân giống đạt 71,4%, năng suất đạt trung bình 29,5 tạ/ha, cao hơn giống lạc L14 khoảng 4,5 tạ/ha. Khi sử dụng phân bón Quế Lâm để canh tác lạc L27, L24 bà con nông dân thu lãi trên 30 triệu đồng/ha, cao hơn 13,9 triệu đồng/1ha so với hình thức canh tác thông thường.

Ngoài ra, hai giống lạc này khi sử dụng phân bón vi sinh Quế Lâm còn có ưu thế là thân cây cao, lá xanh nên khi thu hoạch có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc và phân bón, chống chịu sâu bệnh tốt, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh ta…

Dự kiến giống lạc L27 và L24 sử dụng phân vi sinh Quế Lâm sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Xem thêm: Giống lạc L14 mang lại hiệu quả cao

Tags: lạc, thâm canh lạc, phân vi sinh, kỹ thuật trồng lạc, bón phân cho cây lạc, quế lâm

TIN KHÁC

Phục hồi nuôi trồng sau sự cố môi trường KHUYẾN NÔNG

Phục hồi nuôi trồng sau sự cố môi trường

Theo ông Nguyễn Ta - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm, sau một thời gian ngưng sản xuất, đến thời điểm này, các hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường của Nhà máy Đường Khánh Hòa đã bắt đầu cải tạo ao nuôi, thả con giống phục hồi nuôi trồng.

Huyện thuần nông Krông Nô (Đắk Nông) đang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng cách xây dựng các mô hình điểm, từ đó nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như không tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách) của người nông dân trong sản xuất cây trồng đang gây nguy hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là n

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Xem tiếp