05/06/2017 09:59

Quảng Bình: Nông dân xã Cảnh Hóa phấn khởi được mùa lạc

Sau khi thu hoạch hoàn tất vụ lúa đông- xuân năm 2016-2017, nông dân xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch lại tập trung huy động nhân lực khẩn trương ra đồng để thu hoạch cây lạc. Bà con cho hay, năm nay, lạc tiếp tục được mùa, hạt to và chắc...

Năm 2017, nông dân xã Cảnh Hóa tiến hành canh tác cây lạc trên diện tích 20 ha, tập trung chủ yếu tại các thôn Kinh Tân, Cây Thị, Cấp Sơn, Thượng Thọ, Vĩnh Thọ.

Xác định lạc là một trong những giống cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình, ngay từ đầu mùa vụ, gia đình ông Hoàng Văn Thuần (thôn Vĩnh Thọ, xã Cảnh Hóa) đã tiến hành cải tạo đất và chọn những giống lạc mới có năng suất, chất lượng cao để gieo trồng. Sau hơn 3 tháng xuống giống và chăm sóc, với diện tích hơn 2 sào (1.000 m2), vụ mùa này, gia đình ông Thuần ước tính sẽ thu được hơn 4 tạ lạc khô.

Quảng Bình: Nông dân xã Cảnh Hóa phấn khởi được mùa lạc - ảnh 1

Năm nay bà con Cảnh Hóa tiến hành sơ chế, phân loại lạc ngay tại ruộng.

Ông Thuần cho biết: "Năng suất cây lạc ở vụ này cao hơn năm ngoái khoảng 0,5tạ/sào. Theo giá thị trường, ở thời điểm này, dao động từ 2 đến 2,2 triệu đồng/tạ, gia đình tôi đã thu được hơn 8 triệu đồng. Lạc năm nay được mùa một phần nhờ lũ mang về rất nhiều phù sa, tiếp đến là do gia đình đã mạnh dạn sử dụng giống lạc có chất lượng cao...".

Có mặt trên cánh đồng lạc tươi tốt của xã Cảnh Hoá, chúng tôi bắt gặp ông Trần Văn Nguyên (ở Đội 1) đang tất bật cùng người thân, bà con lối xóm khẩn trương thu hoạch cây lạc để tránh đợt mưa tiểu mãn. Ông Nguyên vui vẻ nói: “Nhà tôi có hơn 5 sào đất trồng lạc, mùa này dự tính sẽ thu về gần 1 tấn lạc khô. Dự kiến trừ hết các khoản chi phí, gia đình cũng lãi ròng hơn 15 triệu đồng. Lạc là giống cây ít sâu bệnh, dễ chăm sóc và tiêu thụ, nên năm tới, vợ chồng tôi dự tính sẽ mở rộng thêm diện tích để trồng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, là địa phương có vị trí nằm ở hạ lưu sông Gianh, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề từ các đợt lũ lụt, hằng năm, các khu vực đồng bằng của xã Cảnh Hóa đều được bồi đắp một lượng lớn phù sa màu mỡ. Đây chính là điều kiện rất thuận lợi để trồng các loại cây hoa màu, đặc biệt là cây lạc. Những năm gần đây, giá lạc trên thị trường đang dao động theo chiều hướng có lợi cho người nông dân nên ngoài việc trồng lúa, nhiều hộ dân ở xã Cảnh Hoá vẫn chọn cây lạc là cây trồng chính để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Xem thêm: Xen canh lạc, đậu với mía tăng thêm thu nhập 15 triệu/ha

Theo Anh Quốc - Thanh Đào/Báo Quảng Bình

Tags: lạc, thu hoạch lạc

TIN KHÁC

Đổ ra đồng làm đêm tránh nắng cháy da thịt KHUYẾN NÔNG

Đổ ra đồng làm đêm tránh nắng cháy da thịt

Nắng nóng bao phủ các tỉnh phía Bắc và miền Trung mấy ngày qua. Để tránh nắng cháy da thịt, nhiều người dân Hà Tĩnh, Quảng Ninh ra đồng vào ban đêm.

Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam cùng với HTX Nông nghiệp xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa QJ1 thuộc Dự án phát triển nông thôn miền núi.

Việt Nam là một trong số ít nước phát triển nghề nuôi tôm hùm thương phẩm, mang lại thu nhập cho người dân hàng nghìn tỷ đồng/năm. Tuy nhiên khó khăn lớn là tình trạng khan hiếm con giống...

Phú Yên có chiều dài bờ biển trên 189 km với địa hình khúc khuỷu và các eo, đầm, vịnh lớn rất thích hợp và thuận lợi cho nuôi tôm hùm XK.

Đánh bắt hải sản đã thật sự vực dậy sau sự cố môi trường biển, khi nhiều tàu, thuyền liên tục trúng đậm vụ cá nam.

Với diện tích 60ha, mỗi năm, tổng sản lượng tiêu của huyện Tiên Phước, Quảng Nam khoảng 100 tấn.

Việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, kiểm soát theo chuỗi và đáp ứng mọi nguyên tắc xuất khẩu là điều kiện để nông sản Việt vươn ra thị trường thế giới.

Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, giá trị sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT), với mục tiêu đến năm 2020 là 3.127 ha.

inh Xuân (Phú Vang) nổi tiếng là vựa ớt, cũng là địa phương duy nhất có nghề chế biến nước ớt trên địa bàn tỉnh. Một “hợp tác xã nước ớt” ra đời là cơ hội phát triển cho nghề trồng và ép nước ớt ở xã vùng cát này.

Từ trồng rau, ông Nguyễn Sớt, 60 tuổi, ở thôn Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), đã thoát khỏi cảnh nghèo túng, có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Xem tiếp