22/11/2018 02:21

Quảng Bình: Ngư dân Hải Ninh được mùa ruốc biển

Những ngày này, ngư dân ở xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hết sức phấn khởi vì được mùa ruốc biển. Theo nhiều ngư dân, việc năm nay trúng mùa ruốc biển được xem là hiện tượng lạ, bởi dịp này vào các năm đang là mùa mưa bão.

Con ruốc biển sinh sống và phát triển chủ yếu ở gần bờ, thường xuất hiện vào những thời điểm nhất định trong năm, thường là vào tháng 8 âm lịch kéo dài đến tháng 1 âm lịch năm sau. Ruốc biển cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn do ảnh hưởng và thay đổi của thời tiết, môi trường sống, đặc trưng mỗi địa phương...

Nhiều ngư dân cho biết, từ khoảng 10 ngày trở lại đây, con ruốc xuất hiện dày đặc gần bờ nên khai thác rất dễ dàng. Sáng sớm ngư dân chạy thuyền ra cách bờ chừng một hải lý là có thể khai thác được ruốc, khoảng 8, 9 giờ sáng là đưa sản phẩm về. Các thuyền đi lộng trên địa bàn xã trúng lớn ruốc biển, sản lượng thời điểm này ước đạt trên 20 tấn/ngày. Điển hình như các ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (thôn Tân Định), Mai Văn Da (thôn Tân Hải), Mai Văn Phu (thôn Cửa Thôn), trung bình mỗi ngày một thuyền có thể đánh bắt được từ 4-6 tạ ruốc tươi, cao điểm có thuyền khai thác được gần 1 tấn/ngày. Ruốc tươi hiện bán với giá 6.000- 7.000 đồng/kg, ruốc khô 50.000- 60.000 đồng/kg.

Cũng theo ngư dân địa phương, ngoài làm thực phẩm tươi, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như: ruốc quết, mắm ruốc, ruốc phơi khô hay kết hợp với các món ăn khác rất độc đáo, ngon và là thực phẩm đặc trưng của các địa phương vùng biển Quảng Bình. So với những nghề khác thì ruốc biển được người dân ưa dùng nên tiêu thụ dễ dàng và cho thu nhập khá cao.

Quảng Bình: Ngư dân Hải Ninh được mùa ruốc biển - ảnh 1

Khoảng 10 ngày trở lại đây, con ruốc xuất hiện dày đặc gần bờ nên rất dễ khai thác

Bà Nguyễn Thị Duế, Giám đốc HTX Mua bán và Chế biến thủy sản Xuân Hồng, thôn CửaThôn, xã Hải Ninh cho biết: Mùa ruốc biển năm nay, HTX của bà thu mua và chế biến được khoảng 4 tấn ruốc tươi mỗi ngày, với giá thu mua khoảng 7.000 đồng/kg. Năm nay ngư dân Hải Ninh được mùa ruốc, nguồn nguyên liệu dồi dào nên dự ước sản lượng chế biến ruốc quết, mắm ruốc và ruốc khô của HTX đạt khá so với năm trước.

Hiện tại, xã Hải Ninh có hơn 100 thuyền gắn máy đánh bắt ruốc, sản lượng đánh bắt của xã thời điểm này đạt hơn 20 tấn/ngày, mang lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng cho ngư dân.

Theo Ngọc Lan/Khuyến nông VN

Tags: quảng bình, ngư dân, ngư dân được mùa ruốc biển, ruốc biền, ngư dân phấn khởi

TIN KHÁC

Nhiều mô hình sản xuất có thể nhân rộng KHUYẾN NÔNG

Nhiều mô hình sản xuất có thể nhân rộng

Đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2018 của huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, đồng chí Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh- đã cho rằng, địa phương thực hiện đạt khá toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, quốc phòng- an ninh. Trong đó, lĩnh vực kinh tế có nhiều khởi sắc với các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có tác động lan tỏa.

Việc đưa vào trồng đu đủ Đài Loan trên đất bãi bồi ở phường Hương Vân (TX. Hương Trà) từ năm 2015 mang lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân mỗi ha cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Cá rô đầu nhím thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và nguồn nước ở địa phương nên cá lớn nhanh, ít bệnh tật.

Với 32km bờ biển, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững.

Nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở những vùng nuôi thấp triều trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tập trung nghiên cứu và triển khai một số mô hình trình diễn các quy trình nuôi mới, bằng cách đa dạng đối tượng nuôi, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Là địa phương ven đô, rau màu vụ đông thường được giá khi chuyển vào nội thành Hà Nội, vì vậy, bà con HTX Nông nghiệp Dũng Tiến đang tích cực thu hái, kịp đưa vào siêu thị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, diện tích lúa Thu Đông 2018 đã gieo sạ 52.206ha/48.500ha, đạt 107,6% so với kế hoạch, bằng 79,9% so cùng kỳ năm 2017.

Ðó là mô hình phát triển kinh tế của gia đình bà Trịnh Thị Hiền (ngụ ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Trong những năm qua, nhiều mô hình tổ hợp tác liên kết trên địa bàn huyện Bến Cầu từng bước được thành lập và ngày càng phát triển ổn định. Dù bước đầu quy mô của mô hình còn nhỏ và vốn đầu tư thấp nhưng cho thu nhập khá, tiêu thụ được sản phẩm và tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống của người dân.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tổng đàn gà của tỉnh đã tăng lên đến 21,5 triệu con, cao hơn gần 2 triệu con so với cuối năm 2017, nâng sản lượng thịt gà của Đồng Nai lên gần 66 ngàn tấn.

Xem tiếp