22/11/2018 02:21

Quảng Bình: Ngư dân Hải Ninh được mùa ruốc biển

Những ngày này, ngư dân ở xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hết sức phấn khởi vì được mùa ruốc biển. Theo nhiều ngư dân, việc năm nay trúng mùa ruốc biển được xem là hiện tượng lạ, bởi dịp này vào các năm đang là mùa mưa bão.

Con ruốc biển sinh sống và phát triển chủ yếu ở gần bờ, thường xuất hiện vào những thời điểm nhất định trong năm, thường là vào tháng 8 âm lịch kéo dài đến tháng 1 âm lịch năm sau. Ruốc biển cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn do ảnh hưởng và thay đổi của thời tiết, môi trường sống, đặc trưng mỗi địa phương...

Nhiều ngư dân cho biết, từ khoảng 10 ngày trở lại đây, con ruốc xuất hiện dày đặc gần bờ nên khai thác rất dễ dàng. Sáng sớm ngư dân chạy thuyền ra cách bờ chừng một hải lý là có thể khai thác được ruốc, khoảng 8, 9 giờ sáng là đưa sản phẩm về. Các thuyền đi lộng trên địa bàn xã trúng lớn ruốc biển, sản lượng thời điểm này ước đạt trên 20 tấn/ngày. Điển hình như các ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (thôn Tân Định), Mai Văn Da (thôn Tân Hải), Mai Văn Phu (thôn Cửa Thôn), trung bình mỗi ngày một thuyền có thể đánh bắt được từ 4-6 tạ ruốc tươi, cao điểm có thuyền khai thác được gần 1 tấn/ngày. Ruốc tươi hiện bán với giá 6.000- 7.000 đồng/kg, ruốc khô 50.000- 60.000 đồng/kg.

Cũng theo ngư dân địa phương, ngoài làm thực phẩm tươi, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như: ruốc quết, mắm ruốc, ruốc phơi khô hay kết hợp với các món ăn khác rất độc đáo, ngon và là thực phẩm đặc trưng của các địa phương vùng biển Quảng Bình. So với những nghề khác thì ruốc biển được người dân ưa dùng nên tiêu thụ dễ dàng và cho thu nhập khá cao.

Quảng Bình: Ngư dân Hải Ninh được mùa ruốc biển - ảnh 1

Khoảng 10 ngày trở lại đây, con ruốc xuất hiện dày đặc gần bờ nên rất dễ khai thác

Bà Nguyễn Thị Duế, Giám đốc HTX Mua bán và Chế biến thủy sản Xuân Hồng, thôn CửaThôn, xã Hải Ninh cho biết: Mùa ruốc biển năm nay, HTX của bà thu mua và chế biến được khoảng 4 tấn ruốc tươi mỗi ngày, với giá thu mua khoảng 7.000 đồng/kg. Năm nay ngư dân Hải Ninh được mùa ruốc, nguồn nguyên liệu dồi dào nên dự ước sản lượng chế biến ruốc quết, mắm ruốc và ruốc khô của HTX đạt khá so với năm trước.

Hiện tại, xã Hải Ninh có hơn 100 thuyền gắn máy đánh bắt ruốc, sản lượng đánh bắt của xã thời điểm này đạt hơn 20 tấn/ngày, mang lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng cho ngư dân.

Tags: quảng bình, ngư dân, ngư dân được mùa ruốc biển, ruốc biền, ngư dân phấn khởi

TIN KHÁC

Đu đủ Đài Loan: Tìm đầu mối tiêu thụ lâu bền KHUYẾN NÔNG

Đu đủ Đài Loan: Tìm đầu mối tiêu thụ lâu bền

Việc đưa vào trồng đu đủ Đài Loan trên đất bãi bồi ở phường Hương Vân (TX. Hương Trà) từ năm 2015 mang lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân mỗi ha cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở những vùng nuôi thấp triều trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tập trung nghiên cứu và triển khai một số mô hình trình diễn các quy trình nuôi mới, bằng cách đa dạng đối tượng nuôi, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Là địa phương ven đô, rau màu vụ đông thường được giá khi chuyển vào nội thành Hà Nội, vì vậy, bà con HTX Nông nghiệp Dũng Tiến đang tích cực thu hái, kịp đưa vào siêu thị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, diện tích lúa Thu Đông 2018 đã gieo sạ 52.206ha/48.500ha, đạt 107,6% so với kế hoạch, bằng 79,9% so cùng kỳ năm 2017.

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cam Ranh, tình trạng cá bớp, tôm hùm chết bất thường khiến người dân lo lắng… Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng người dân cho rằng chính vì mật độ nuôi dày đặc là nguyên nhân tôm cá chết.

Để khắc phục tình trạng nông sản nước ngoài 'đội lốt' nông sản Việt, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14-4-2017 của Chính phủ.

Đó là mô hình mới do ông Hoàng Thông Thái (56 tuổi), chủ cửa hàng thực phẩm sạch Lucky Farm (phường An Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tìm hiểu và triển khai thành công.

Xem tiếp