24/06/2020 10:12

Quảng Bình: Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Từ thực tiễn trên, đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và những giải pháp đối phó với hạn, mặn bằng cách sử dụng các giống lúa ngắn ngày chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi đã được đề xuất và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Nhiều đề tài nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng chịu mặn, hạn được triển khai, trong đó giống lúa ST24 là một trong những ứng cử viên sáng giá cho các vùng đất nhiễm phèn, mặn do tính thích nghi cao và ngắn ngày.

ST24 là giống lúa thơm cao sản, gạo ngon thuộc hàng thượng đẳng trên thế giới mà còn thích ứng điều kiện mặn và phèn, có thời gian sinh trưởng 95-100 ngày trong vụ Đông Xuân và 100-105 ngày trong vụ Hè Thu, chiều cao cây 105-110 cm, năng suất đạt 5-6 tấn/ha.

Chiều cao cây trung bình, đẻ nhánh trung bình, lá đòng đứng dài, bông dài 26,8cm, bông to, nhiều gié phụ, hạt đóng khít, gạo trắng, trong, dài và thon; hàm lượng amylose 16-18% thuộc nhóm gạo dẻo, mềm cơm, độ trở hồ thấp (cấp 6-7), đặc biệt mùi thơm cấp 2. Trong canh tác tự nhiên dịch hại rất nhẹ, có thể canh tác trong vụ Đông Xuân và Hè Thu ở vùng đất nhiễm mặn đã được ngọt hóa, đất cận giồng cát, đất sản xuất 2 vụ lúa trong năm có ảnh hưởng lũ nhẹ và vùng luân canh lúa - tôm nước lợ ở một số tỉnh ĐBSCL nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng.


Giống lúa ST24 là một trong những ứng cử viên sáng giá cho các vùng đất nhiễm phèn, mặn

Đây là giống có tính ổn định cao trong canh tác, khả năng thích nghi rộng ở nhiều vùng miền, nhất là thích nghi trong điều kiện vùng đất mặn ven biển. Tính chống chịu kháng đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông tốt. Một yếu tố quan trọng giúp nông dân đảm bảo phẩm chất hạt gạo đạt điều kiện an toàn thực phẩm, giảm chi phí sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường vì không cần phun thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn lúa trổ và cong trái me.

Theo nhóm tác giả chọn tạo giống lúa, ST24 là kết quả đạt được trong mục đích rút ngắn chu kỳ sinh trưởng trong vụ ĐX dưới 100 ngày. Đáp ứng trong thời gian nước ngọt trên ruộng ngắn để dự phòng thời tiết thay đổi theo chu kỳ ngắn, tăng khả năng thích ứng biến đổi khí hậu và tránh rủi ro hạn, mặn trong sản xuất.

Do đó Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Gò Công phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Gò Công, Trung tâm Khuyến Nông và Dịch vụ tỉnh Tiền Giang thực hiện và xây dựng mô hình trình diễn giống lúa chịu phèn mặn ST24 kết hợp với mô hình cánh đồng lớn với diện tích 40 ha, thực hiện trên vụ Hè Thu năm 2019 trên đất 2 vụ lúa thuộc ấp Lạc Hòa, xã Bình Đông, thị xã Gò Công.

Khi tham gia mô hình bà con nông dân được hỗ trợ 100% về giống lúa (trong mô hình gieo sạ 100 kg /ha) giúp tiết kiệm 50-70 kg giống lúa/ha (so với nông dân sử dụng các giống khác là 150-170 kg /ha), nguồn gốc giống lúa do cơ sở sản xuất giống Hồ Quang cung cấp với giá 17.000 đồng/kg; Nông dân được hỗ trợ 30% vật tự thiết yếu gồm phân urê, phân lân và phân kali; được cán bộ kỹ thuật Trung tâm tập huấn hội thảo 3 lần (tập huấn đầu vụ, tập huấn sâu bệnh giữa vụ và tập huấn cuối vụ); được công ty lương thực Tiền Giang ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm giải quyết đầu ra cho bà con nông dân.


Kỹ sư Hồ Quang Cua (cha đẻ của giống lúa này) bên cánh đồng lúa ST24 tại khu khảo nghiệm giống lúa

Ông Lê Văn Chương, cán bộ phụ trách chính của mô hình trình diễn giống lúa chịu phèn mặn ST24 kết hợp với mô hình cánh đồng lớn có 30 năm kinh nghiệm trong công tác chuyên môn về cây lúa cho biết: “Kết quả thực hiện mô hình thành công ngoài mong đợi. Giống lúa ST24 phù hợp với vùng dất phèn mặn xã Bình Đông nói riêng và trên địa bàn thuộc khu vực khó khăn của thị xã Gò Công nói chung.

Kiểu hình lúa ổn định, ngắn ngày, cứng cây, tính chống chịu sâu bệnh và phèn mặn cao hơn 1 số giống nông dân sử dụng. Năng suất bình quân 7 tấn/ha, giá bán 7.000 - 7.100 đồng/kg, cao hơn các giống lúa khác. Sâu bệnh ở mật số thấp không ảnh hưởng đến phát triển và sinh trưởng của lúa. Trừ các khoản chi phí phân thuốc, BVTV, nhân công, cơ giới hóa từ khâu làm đất, gieo sạ đến thu hoạch, vận chuyển, nông dân thu lời được từ 18-25 triệu/ha bước đầu mang lại sự phấn khởi cho bà con nông dân. Khuyến cáo tiếp tục sử dụng và nhân rộng để thay đổi cơ cấu cây trồng cho những vùng đất nhiễm phèn mặn trên địa bàn thị xã Gò Công và tỉnh Tiền Giang”.

Theo Thùy Trang/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/quang-binh-hoi-thao-dau-bo-mo-hinh-chuyen-doi-dat-lua-kem-hieu-qua-sang-trong-sen_t114c30n20217

Tags: sen

TIN KHÁC

Bí xanh Ba Bể được chứng nhận sản phẩm VietGAP TRỒNG TRỌT

Bí xanh Ba Bể được chứng nhận sản phẩm VietGAP

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm.

Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã gần cuối vụ nhưng dọc con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa người mua, người bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều xe tải, xe container đỗ dọc đường chờ xếp vải để xuất đi Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Là Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, anh Võ Văn Vinh ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển hợp tác xã.

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa đã bắt đầu được bày bán với giá khá cao.

Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.

Những năm gần đây, chịu tác động của biến đổi khí hậu ít mưa, nhiều nắng gây hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có cây nha đam. Hiện nha đam được trồng tập trung nhiều nhất ở các phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải ( TP Phan Rang - Tháp Chàm), với diện tích khoảng 330 ha.

Chưa năm nào thanh long rớt giá như năm nay, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, người trồng thanh long lỗ 2.000 - 4.000 đồng/kg, nếu xông đèn thì lỗ 4.000 - 7.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng 2 tỉnh Tiền Giang và Long An đã có trên dưới 20.000ha trồng thanh long, trong đó có hơn 18.000ha đang cho trái.

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bờ rậm, đã được anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng trên diện tích 13 sào và vườn ươm đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Xem tiếp