12/01/2019 10:22

Quản lý đàn vật nuôi: Bao vây ổ bệnh, dập dịch kịp thời

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện vật nuôi bị ốm, chết, có hộ thiệt hại nặng. Trong bối cảnh đó, một số người dân không tuân thủ quy trình phòng, chống dịch bệnh, có biểu hiện bán chạy lợn ốm. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, khiến bệnh có thể lây lan, bùng phát thành dịch.

Thiệt hại nặng

Ông Dương Minh Hiểu, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Chung (Tân Yên) cho biết: “Vừa qua, tại các thôn như: Hậu, Hương, Nguộn, Bến, Lãn Tranh của xã có cả trăm con lợn ốm, chết. Với giá thị trường như hiện nay, tính ra thiệt hại hàng trăm triệu đồng”. Đơn cử như: Hộ ông Nguyễn Văn Vũ, thôn Bến có 20 con lợn thương phẩm bị chết; hộ bà Lương Thị Thiểm, thôn Hậu có 5 con và hộ ông Nguyễn Văn Vinh, thôn Sấu có 4 con.

Quản lý đàn vật nuôi: Bao vây ổ bệnh, dập dịch kịp thời - ảnh 1

Nhiều con lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Hoạt, xã Liên Chung (Tân Yên) không thể đứng dậy do bị bệnh.

Theo ông Hiểu, khi lợn bị bệnh, xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng. Trước đó, xã cấp 320 lít hóa chất cho 16 trang trại chăn nuôi. Huyện Tân Yên cấp cho xã 250 liều vắc xin lở mồm, long móng (LMLM) với giá ưu đãi, giảm 50% (còn lại xã tự đăng ký mua hơn 600 liều). Hiện chính quyền địa phương đang tập trung triển khai, đôn đốc các hộ tiếp tục tiêm phòng, tổ chức khử trùng chuồng trại và chợ chính, chợ cóc trên địa bàn.

Tương tự, tại một số hộ thuộc xã Hương Lạc, Tiên Lục, Xuân Hương (Lạng Giang), Thái Sơn (Hiệp Hòa)… cũng có lợn bị ốm, chết. Gia đình bà Đào Thị M, thôn 3, xã Hương Lạc vừa chết 4 con lợn. Theo các chủ hộ, lợn chết có biểu hiện như sùi bọt mép, chân đi lại khó khăn, sốt, bỏ ăn… nghi nhiễm bệnh LMLM.

Không bán chạy lợn ốm, chết

Dù chưa thành dịch nhưng trước những thiệt hại và biểu hiện bệnh của một số vật nuôi như trên, cộng với tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin đạt thấp thì đàn gia súc của tỉnh có nguy cơ cao mất an toàn. Theo cảnh báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT), dịch bệnh LMLM ở các tỉnh, TP khác trong cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, đã có gần 50 ổ bệnh LMLM.

Bảo vệ đàn vật nuôi, tỉnh đã cấp hàng chục nghìn liều vắc-xin cho các huyện Tân Yên, Yên Thế, Hiệp Hòa để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương triển khai tháng tiêu độc, khử trùng với các hoạt động như: Rắc vôi bột, phun dung dịch khử trùng tại nơi công cộng, ổ dịch cũ và điểm trung chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm. Khuyến cáo người dân không bán chạy lợn ốm, chết.

Dù được tuyên truyền, phổ biến các quy định về chăn nuôi, thú y nhưng trên thực tế vẫn còn một số hộ không tuân thủ. Hộ bà Nguyễn Thị Hoạt, thôn Lãn Tranh, xã Liên Chung (Tân Yên) là một ví dụ. Bà Hoạt nuôi 60 con lợn thương phẩm và 5 con lợn nái. Trong đó, 9 con nặng bình quân từ 40-90 kg vừa bị chết do bệnh. Gia đình bà đã bán chạy hơn 20 con cho thương lái; 30 con còn lại (45kg/con) cho hàng xóm thui, băm nhỏ để nuôi cá chim trắng, thất thu hơn 200 triệu đồng. Bà Hoạt chia sẻ: “Do tiếc của, lúc xây dựng chuồng trại phải mua vật liệu giá cao, lại thêm đầu tư giống, thức ăn nên tôi bán chạy lợn ốm để thu được đồng nào hay đồng ấy. Hiện tại, trong chuồng vẫn còn 5 con lợn nái sắp sinh và hơn chục lợn con cũng đang mắc bệnh. Nhiều con không thể đi lại”. Gia đình bà Hoạt đang dùng thuốc kháng sinh, rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng để mong cứu những con còn lại.

Thực tế, không chỉ bà Hoạt mà nhiều hộ chăn nuôi khi thấy lợn ốm đã bán. Không ít thương lái kiếm lời lớn khi mang lợn bệnh tiêu thụ. Việc bán chạy lợn ốm sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của người tiêu dùng đồng thời khiến bệnh lây lan diện rộng. Ngoài ra, điều đáng lo ngại nữa là chất lượng thuốc thú y cũng khiến nhiều người nghi ngờ. Mới đây, Công ty cổ phần Thuốc Thú y T.Ư NAVETCO (Bộ Nông nghiệp và PTNT) gửi thông báo đến cơ quan chức năng về việc có tình trạng làm giả vắc-xin LMLM Aftopor typ 0 và Aftopor 2 typ O,A (chai 50 ml, 25 liều) đang lưu hành tại một số tỉnh phía Bắc. Rất có thể loại vật tư này đã được tiêu thụ tại Bắc Giang. Cụ thể hộ bà Nguyễn Thị Hoạt, thôn Lãn Tranh đã tiêm phòng vắc-xin LMLM cho đàn lợn nhưng vật nuôi vẫn chết.

Trước tình hình trên, ông Lương Đức Kiên, Chi cục phó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, bệnh LMLM có 7 typ khác nhau, trong khi mỗi loại vắc-xin chỉ phòng được 1 trong 7 typ đó nên hiện tượng lợn đã được tiêm vắc xin LMLM mà vẫn phát bệnh là bình thường. Vì vậy, người chăn nuôi vẫn cần tiêm vắc-xin LMLM cho vật nuôi. Tuy nhiên, để sản phẩm chất lượng cung ứng đến người tiêu dùng, đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng siết chặt quản lý chất lượng thuốc thú y.

Để bảo vệ đàn vật nuôi, ngoài tiêm phòng, không nên cho người lạ, vật nuôi khác vào khu vực chăn nuôi; với những lợn đã bị bệnh cần cách ly và điều trị tích cực bằng cách tiêm kháng sinh để đề phòng bội nhiễm kế phát; bôi thuốc sát trùng; bổ sung thức ăn đầy đủ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cho đàn gia súc để tăng sức đề kháng. Đi đôi với biện pháp trên, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không giấu bệnh, không bán chạy lợn ốm mà phải thực hiện ngay các biện pháp bao vây ổ bệnh kịp thời vì lợi ích chung của cộng đồng; xử lý nghiêm cá nhân tiêu thụ lợn bệnh đến người tiêu dùng.

Phạt tiền từ 5-6 triệu đồng một trong các hành vi sau: Chăn nuôi hoặc xuất bán động vật mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi cơ quan thú y có thẩm quyền đã yêu cầu phải giết mổ bắt buộc hoặc tiêu hủy; Không tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

Nguồn: Nghị định về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y ngày 31-7-2017 của Chính phủ.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: chăn nuôi lợn, nuôi lợn, bao vây ổ dịch, dập dịch kịp thời

TIN KHÁC

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh KHUYẾN NÔNG

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Với chủ đề "Ngọt ngào hương sắc Cam sành Hàm Yên" tối 11-1, UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội chợ cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cam sành Hàm Yên; trao đổi thông tin thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất cam sành theo chuẩn VietGap gắn với thương mại và du lịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia với 13 sản phẩm.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất danh mục vườn ươm giống cà phê tư nhân thực hiện đầu tư nâng cấp, thuộc dự án VnSAT Lâm Đồng.

Nếu như thời điểm này năm trước, nhiều nông dân tỉnh Bình Thuận đang tất bật chuẩn bị vụ thu hoạch xoài Tết, thì năm nay, họ đang lo lắng nhìn vườn xoài rụng hoa, không đậu trái. Một vụ mùa thất thu hiện rõ trước mắt nhà vườn.

Chiều 10-1, tại Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long tổ chức hội thảo xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa tiểu vùng Duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo quan niệm của người xưa, đu đủ được xem là loại trái cây chưng Tết thể hiện một cuộc sống đủ đầy, không thừa cũng chẳng thiếu. Chính vì vậy, những năm gần đây, nông dân Lưu Văn Khiêm ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, đã chọn đu đủ vàng là mặt hàng để “săn tiền” Tết.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) đang “chạy nước rút” trong khâu chăm sóc quýt để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ bệnh vàng lá, chết xanh nên nhiều diện tích quýt hồng bị ảnh hưởng khiến nông dân lo lắng.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi gần 1 ha điều già cỗi sang trồng cam và quýt, ông Vũ Văn Cảnh (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem tiếp