26/09/2017 10:32

Quản lý bệnh thối, chết cành thanh long

NNVN có bài “Phát hiện bệnh hại mới trên cây thanh long”, phản ánh tình trạng nhiều vườn thanh long ở Bình Thuận bị bệnh thối, chết cành già.

Để giúp bà con có biện pháp quản lý, ông Trần Minh Tân, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt - BVTV Bình Thuận đưa ra giải pháp.

Quản lý bệnh thối, chết cành thanh long - ảnh 1

Thanh long Bình Thuận nhiễm bệnh thối, chết cành già

Theo đó, phải vệ sinh và tiêu huỷ sạch cành già bị bệnh, kể cả cành có dấu hiệu bắt đầu bị nhiễm. Phòng trừ tuyến trùng hại rễ và tập đoàn nấm hại rễ bằng các loại thuốc Stop 5 SL, Sincosin… Sau khi vệ sinh vườn sạch cành bệnh, phải phun thuốc ngay. Dùng thuốc Norshield pha 50gram cho 1 bình 16 lít hoặc Bordeaux pha 4 gói cho bình 16 lít. Lưu ý phun kỹ phần thân chính và các cành ở phía trong trụ (không phun phủ trụ như cách bà con thường làm), phun 2 - 3 lần, cứ 10 ngày phun 1 lần.

Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục (tuyệt đối không bón phân hữu cơ tươi). Bón các loại phân có lân cao và trung vi lượng cao để đảm bảo độ pH và phục hồi bộ rễ như: Lân phosphoritr, lân super tecmo, lân Maxi-P… Định kỳ 2,5 - 3 tháng bón 1 lần. Những vườn bị nhiễm nặng phải tiến hành lấy được 2 lần chồi vào đầu và giữa mùa khô để bổ sung lượng cành và né bệnh đốm nâu.

Ngoài ra, phải tiến hành tiêu thoát nước trong mùa mưa để phục hồi bộ rễ nhanh chóng.

Được biết, diện tích thanh long Bình Thuận bị nhiễm bệnh này trên dưới 1.000ha, với mức độ gây hại khác nhau, tập trung tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc.

Xem thêm: Phát hiện bệnh hại mới trên cây thanh long

Theo KS/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây thanh long, trồng thanh long, bệnh chết cây, bệnh thối cành thanh long, quản lý bệnh hại thanh long

TIN KHÁC

Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long THANH LONG

Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long

Trong vài năm gần đây nhiều người trồng thanh long đã thắp đèn để thúc thanh long ra hoa trái vụ. Sự thắp đèn dựa trên cơ sở thanh long là cây ngày dài, dùng ánh sáng đèn để cắt đêm dài. Đã có một số điều tra và thí nghiệm về vấn đề này.

Ổi là cây trồng ăn quả ngắn hạn được phát triển rộng khắp trên nhiều vùng sinh thái cả nước vì kĩ thuật không mấy khắt khe nhưng lại cho hiệu quả kinh tế khá.

Sau khi thu hoạch quả là thời kỳ cây nhãn bị tổn thương lớn nhất trong năm, giai đoạn này cây yếu nhất.

Gà mái đẻ sớm hay muộn hơn quy định đều không tốt, vì sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trứng giống của chúng đẻ ra sau này.

Việc rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho nhà vườn mà còn hạn chế được tình trạng “mua xoài lá”...

Dừa là một trong các cây lấy dầu quan trọng trên thế giới, có rất nhiều sản phẩm có giá trị được tạo ra từ thân dừa, vỏ dừa, gáo dừa, cơm dừa, lá dừa,…

Thanh long là cây trồng cần nhiều loại dinh dưỡng bao gồm cả trung, đa và vi lượng để vừa đạt được năng suất và chất lượng.

Thanh Lương là xã trọng điểm về diện tích cây ăn trái của thị xã Bình Long (Bình Phước), bao gồm các loại cây như: nhãn, quýt đường, cam, bưởi, chanh.

Thời gian gần đây, hiệu quả từ việc xử lý nghịch vụ trên vườn cây trồng có xu hướng sụt giảm do chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, từ đó gây ra nhiều bất lợi cho lĩnh vực canh tác vườn cây ăn quả ở vùng ĐBSCL.

Quả hồng xiêm là tên gọi ở miền Bắc, bà con miền Nam gọi là quả Sa-pô-chê, đây là loại quả quí, lành tính dùng được cho người khoẻ mạnh và cả người ốm. Để chất lượng quả thơm, ngọt lúc chín như ý cần lấy được quả già và biết cách dấm vừa độ chín.

Xem tiếp