26/08/2017 05:35

Quản lý ao nuôi vào mùa nắng nóng

1. Quản lý ao nuôi  và môi trường nước:

1.1 Duy trì mức nước trong ao

- Để tăng khả năng ổn định nước ao nuôi thủy sản cần quy trì mực nước tối thiểu trong ao từ 1,5 đến 2 m và cần tăng cường kiểm tra bờ, cống ao tránh tránh rò rỉ, mất nước.

- Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ giảm dần từ mặt nước xuống đáy ao. Cụ thể là ở tầng nước mặt nhiệt độ có thể chênh lệch ngày và đêm lên đến 100C, ở sâu khoảng 20 cm nhiệt độ chênh lệch khoảng 50C, ở đáy ao nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm khoảng 20C.

- Nhiệt độ trong ngày cao nhất lúc 14 – 16 giờ và thấp nhất lúc 2 – 5 giờ.

Do đó cần đảm mức nước cao nhất trong ao để giảm thiểu hiện tượng cá bị sốc do chênh lệch nhiệt độ ngày đêm quá lớn.  

1.2 Tạo nơi chú nắng

- Đối với ao nuôi lươn, ếch cần tạo nơi trú nắng bằng các ống tre, nứa buộc thành từng bó nhỏ đặt ở các góc ao.

-  Với ao nuôi cá có thể làm giàn che nắng trên mặt nước. Giàn cần làm cao hơn mặt nước khoảng 0,7 - 1 m ở. Làm giàn ở phía Tây ao bằng lưới đen tản nhiệt hoặc kết hợp trồng: Mướp, bầu, bí, dây leo … Cũng có thể tạo các khung thả bèo cái, bèo tây, bèo hoa dâu khoảng 1/4 -1/3 diện tích ao nuôi làm nơi trú nắng cho cá.

- Cần hạn chế đánh bắt, san thưa, vận chuyển, thả giống vào những ngày nắng nóng, thời điểm nắng nóng trong ngày.

1.3 Hạn chế tác hại của hiện tượng "nở hoa nước"

-  Cá thường nổi đầu về đêm và sáng sớm là do hiện tượng "nở hoa nước". Hiện tượng "nở hoa nước" là do nắng nóng kéo dài, cường độ chiếu sáng trong ngày lớn làm tảo phát triển mạnh. Đặc biệt sau các trận mưa tảo chết hàng loạt làm biến đổi các yếu tố lý, hóa của môi trường nước gây ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng và khả năng nhiễm bệnh của động vật thủy sản.

- Để hạn chế tác hại của hiện tượng "nở hoa nước" người nuôi cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:

+ Bón vôi nông nghiệp (CaMg(CO3)2) xung quanh bờ ao trước khi mưa với lượng khoảng 10 - 15kg/ha.

+ Nếu trơi mưa lâu với lượng nước lớn nên xả bớt nước ở tầng mặt.

+ Trường hợp  ao nuôi có độ trong < 30cm và có màu không ổn định nên tiến hành bón men vi sinh (hoặc bón vôi 1-2 kg/100m2 ao) nhằm hạn chế chất hữu cơ trong nước ngăn ngừa sự phát triển của tảo.

1.4 Tăng cường Oxy cho ao

- Cá sẽ bị ngạt thở, nổi đầu do thiếu oxy (O2); thừa cacbonnic (CO2) và các khí độc trong môi trường nước.

- Để tăng oxy và giảm thiểu khí độc cần áp dụng các biện pháp sau:

+ Tăng cường oxy cho ao bằng cách bơm thêm nước sạch vào ao, có thể thay 30% lượng nước trong ao nuôi/lần.

+ Phun mưa trên mặt ao, tháo bớt nước cũ ra ngoài.

+ Phải thường xuyên quan sát ao nuôi vào lúc nửa đêm và sáng sớm, nếu thấy hiện tượng cá nổi đầu. Sử dụng máy bơm nước, máy quạt nước, thuyền tạo sóng... từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng để tăng lượng oxy hòa tan, hỗ trợ ô xy cho cá.

+ Với những ao nuôi môi trường bị ô nhiễm, đáy ao quá nhiều bùn bẩn phải có kế hoạch nạo vét, hút bùn bẩn vào thời điểm thích hợp.

- Chú ý:

+ Tuyệt đối không xả thải trực tiếp chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, phân chuồng xuống ao nuôi sẽ gây ô nhiễm môi trường nước.

+ Định kỳ bón vôi để làm sạch, ổn định môi trường, phòng bệnh cho cá lượng dùng 1 - 2kg/100m2/10-15 ngày/lần. 1 tháng/lần, sử dụng các loại thuốc diệt khuẩn trong môi trường ao nuôi.

2. Tăng cường quản lý và chăm sóc đàn cá     

- Không nên thả quá dày để đảm bảo môi trường nuôi đủ ôxy, mật độ cá thả ương, nuôi (phù hợp với phương thức nuôi: thâm canh hoặc quảng canh)

- Hạn chế kéo cá để tránh sây sát, dễ gây nhiễm bệnh cho cá.

- Thức ăn cho cá:

+ Cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát. Chia làm 2 lần: Sáng 6-7giờ và chiều 17-18 giờ.

+ Cho ăn 4 đúng (đúng lượng, đúng chất, đúng thời gian, đúng địa điểm).

Để phòng bệnh cho cá  có thể cho ăn tỏi say nhuyễn với liều lượng 50g tỏi/10kg cá/ngày, sử dụng trong 5-7 ngày liên tục. Ngoài ra để tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với stress cho cá  cần kết hợp cho ăn bổ sung Vitamin C với liều lượng 3g/kg thức ăn, cho ăn liên tục trong vòng 3-5 ngày.

+ Cần loại bỏ thức ăn dư thừa tránh gây ô nhiễm môi trường nước. Giảm từ 30-40% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng trên 350C. Ngừng cho cá ăn ở những thời điểm môi trường nước trên 39-400C.

- Chú ý:

+ Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh cho cá, không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trong việc phòng cũng như trị bệnh cho cá.

TIN KHÁC

Thu và ấp trứng cá rô phi đơn đơn tính LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Thu và ấp trứng cá rô phi đơn đơn tính

Cá tra là loài cá mang giá trị xuất khẩu cao, được nuôi trong lồng bè với diện tích lớn. Để hạn chế sự thất thoát do dịch bệnh trên cá tra, bà con cần chú ý theo dõi các triệu chứng trên cá tra để kịp thời chữa trị.

Hình thức nuôi ghép là hình thức đang được ưa chuộng hiện nay do tận dụng được tối đa nguồn thức ăntrong các tầng nước, hơn nữa còn giảm bệnh dịch bùng phát trên vật nuôi do làm sạch môi trường nước, trong đó có mô hình nuôi ghép baba với cá đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Cá có tên khoa học là Barbodes goninotus, tên thông dụng là Cá Mè vinh, tên tiếng Anh là Common silver barb.

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Nuôi lươn khoong bùn hiện nay đang được bà con quan tâm và nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhưng trong quá trình nuôi, do điều kiện nuôi chưa đảm bảo đã khiến lượn giảm sức đề kháng với bệnh tật tạo cho vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công và gây bệnh

Xem tiếp