14/11/2017 11:24

Quà cứu trợ lũ lụt lạc vào 'nhà quan' - quá vô cảm và tham lam!?

Người già neo đơn, đối tượng tàn tật… đều bị “bỏ sót” một cách khó hiểu khỏi danh sách được nhận quà hỗ trợ lũ lụt đợt này. Thay vào đó là nhiều gia đình khá giả, người thân “quan thôn”…

Chuyện thật như đùa nói trên vừa xảy ra tại xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Quà cứu trợ lũ lụt lạc vào 'nhà quan' - quá vô cảm và tham lam!? - ảnh 1

Là hộ gia đình khó khăn, bản thân ông Lê Văn Long bị gãy xương đùi nhưng trong danh sách nhận quà vẫn không hề có tên

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua, Thiệu Dương là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì lẽ đó không có gì khó hiểu khi đây là địa chỉ được các đoàn từ thiện quan tâm đặc biệt.

Mới đây, cụ thể vào ngày 5/11, một đơn vị từ thiện ở miền Nam đã tìm về để tiến hành trao tổng cộng 170 suất quà, giá trị mỗi suất là 1 triệu đồng. Trong ngày, một đoàn khác cũng hỗ trợ 100 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho các đối tượng khó khăn, người già neo đơn.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi nó”, người dân phấn khởi vô cùng khi được sẻ chia. Thế nhưng trớ trêu thay, những suất quà mang nặng nghĩa tình ấy lại bị chính các vị lãnh đạo thôn 4, xã Thiệu Dương chi phối, trao phát không công bằng, điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đơn cử là trường hợp của ông Lê Văn Long (59 tuổi, thôn 4, xã Thiệu Dương), do bị gãy xương đùi nên lâu nay ông Long không thể lao động như người bình thường, mọi sinh hoạt thường ngày rất bất tiện.

“Thấy nói có đoàn từ thiện về ủng hộ mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, thế nhưng trong cả 2 đợt gia đình tôi chỉ nhận được 10kg gạo và 6 gói mỳ tôm. Cứ nghĩ việc phát quà diễn ra công bằng nhưng hóa ra không phải vậy, không riêng gì gia đình tôi, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác cũng bị bỏ sót, ấy thế mà vợ bí thư và vợ trưởng thôn lại nghiễm nhiên có trên trong danh sách”, ông Long chua chát.

Xin được nhắc đến trường hợp của cụ Dương Thị Cúc (80 tuổi). Gánh nặng cơm áo gạo tiền buộc con trai cụ phải đi làm ăn xa nhiều năm nay, một mình cụ phải lọ mọ tự xoay xở, lo toan cuộc sống hàng ngày. Vừa rồi thiên tai ập đến, nước dâng cao ngút khiến thóc trong nhà bị ngập mốc hết, thành thử nhiều bận cụ Cúc phải cầu cứu đến họ hàng, người thân.

Quà cứu trợ lũ lụt lạc vào 'nhà quan' - quá vô cảm và tham lam!? - ảnh 2

Cụ Dương Thị Cúc rất buồn khi bị bỏ rơi

“Hôm thông báo tôi có lên nhưng không được nhận suất quà 1 triệu đồng, khi thắc mắc họ cho biết danh sách không có tên mình, nghe thế nên tôi cũng chỉ biết ngậm ngùi ra về”, cụ Cúc buồn bã cho biết.

Chị T.T.M, một người dân sống tại thôn 4 bức xúc bày tỏ quan điểm: “Thiên tai là điều không ai mong muốn, nhưng cái gì cũng phải rõ ràng, công bằng. Khỏe mạnh như chúng tôi thì không nói làm gì, đến như những cụ già, đối tượng bệnh tật hay gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị bỏ rơi thì không thể nào chấp nhận được. Càng đáng lên án hơn khi những phần quà nói trên lại được lãnh đạo trao trực tiếp cho người thân”.

Theo phản ánh của người dân, hôm đoàn từ thiện về phát quà có rất nhiều người điều kiện khá giả ung dung đi nhận quà. Thành phần hôm đó có cả vợ của trưởng thôn lẫn vợ ông bí thư chi bộ (?!).

Sau khi nắm bắt thông tin, hiện UBND TP Thanh Hóa đã có chỉ đạo, yêu cầu UBND xã Thiệu Dương tiến hành rà soát lại danh sách các hộ nhận quà để có báo cáo cụ thể.

Theo Việt Khánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lũ lụt, bão lũ, quà cứu trợ, lạc vào nhà quan, quá vô cảm, quá tham lam

TIN KHÁC

Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ TIN TỨC

Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ

Ngày 11/11, tại TP.HCM, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức Lễ công bố Chương trình tôm bố mẹ.

Đó là thông tin được cung cấp tại Hội thảo Giới thiệu các tiến bộ mới của khối Nhà nước và doanh nghiệp- lĩnh vực chăn nuôi do Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An) sáng nay.

Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Ngày 13/11, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước, Việt Nam – Trung Quốc đã có những hợp tác kinh tế quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Năm 2016 là năm đầu tiên ghi nhận việc mặt hàng quả - rau - hoa xuất khẩu đã đạt 2,45 tỷ USD vượt qua xuất khẩu dầu thô là 2,4 tỷ USD và xuất khẩu gạo là 2,16 tỷ USD.

Theo đó, TPHCM quy hoạch 7 giết mổ gia súc hiện đại trong thời gian tới, tập trung tại huyện Củ Chi (5 nhà máy) và Hóc Môn (2 nhà máy).

Ngày 13-11, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp trong nông nghiệp: Những bài học kinh nghiệm từ Israel”.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Xem tiếp