17/11/2020 09:58

Quýt đường Trà Vinh

Cây quýt đường đã được người nông dân tỉnh Trà Vinh ươm trồng tại tỉnh này từ hơn 50 năm trước. Cây đặc sản này được trồng nhiều nhất ở ấp Long Trị, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên quýt đường trồng tại đây có năng suất cao, trái tròn đều, vị ngọt thanh hơn so với trái quýt ở những vùng khác.

Quýt đường Trà Vinh được trồng theo phương pháp gieo hạt, do đó 5, 6 năm sau cây mới ra trái, song cây có tuổi thọ từ 30 đến 50 năm. Trước đây, quýt đường Trà Vinh chỉ cho thu hoạch từ tháng Bảy đến tháng Mười âm lịch hằng năm. Hiện nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mới, cây quýt đường Trà Vinh còn cho ra quả trái vụ đúng dịp Tết Nguyên đán.

Khác với các loại quýt thường, quýt đường Trà Vinh có quả lớn bằng quả cam, vỏ quýt láng bóng màu vàng ươm, múi mọng nước. Trái cây đặc sản này rất có lợi cho sức khỏe con người vì giúp tăng khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp, cung cấp đường, vitamin C...

Quýt đường Trà Vinh nằm trong tốp 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Năm 2009, quýt đường Long Trị, Trà Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Sản phẩm được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và các sàn thương mại điện tử uy tín.

Theo Tuyền Lâm/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/983667/quyt-duong-tra-vinh

Tags: Trà Vinh, cây quýt đường, quýt đường Trà Vinh

TIN KHÁC

Rau tăng giá, cấp hạt giống sản xuất vụ đông ở miền Trung TRỒNG TRỌT

Rau tăng giá, cấp hạt giống sản xuất vụ đông ở miền Trung

Rau xanh tăng vọt do khan hiếm sau bão lũ; cung cấp hạt giống để bà con chủ động sản xuất vụ đông ở miền Trung.

Ngày 7/11/2020 tại Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Công ty Bayer Việt Nam và tổ chức Grow Asia trao tặng gói hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ trong địa phương.

Hồng táo tươi (táo tàu) Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam khoảng mấy năm gần đây. Loại quả này được người bán quảng cáo như thần dược, có tác dụng tốt cho sức khoẻ nên có nơi thổi giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg vẫn đắt hàng.

Mặc dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu số lượng lớn các loại nông lâm thủy sản với nhiều mặt hàng luôn đứng nhất nhì về kim ngạch như gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu..., song quy trình đóng gói nông sản tưởng như đơn giản nhằm bảo quản sau thu hoạch lại chưa được các DN Việt Nam quan tâm đúng mức.

Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang, thế nên gần đây các bà nội trợ đang đua nhau mua củ sâm đất (khoai sâm) về chế biến thành đủ món.

Chú trọng chế biến và liên kết chuỗi sản xuất cây ăn trái đang được bà con Tây Nguyên áp dụng đạt hiệu quả cao.

Ngày 10-11, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp Ủy UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại các tỉnh phía bắc.

Thời điểm này, nông dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đang vào mùa thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm. Thời tiết năm nay thuận lợi nên dưa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá bán ổn định, giúp người trồng có thu nhập cao.

Sáng nay (10/11), vị trí tâm bão ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Tiếp tục thực hiện dự án 'Xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại các tỉnh trung du, Đồng bằng sông Hồng', năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã xây dựng mô hình ở vụ mùa và vụ xuân với tổng quy mô 50 ha tại thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành.

Xem tiếp