12/07/2017 06:29

Quỳnh Lưu trồng rau cải bó xôi Nhật Bản cho thu nhập cao

Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Gia đình chị Bùi Thị Thìn ở xóm 1, xã Quỳnh Lương canh tác 3 sào rau các loại nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, chỉ đưa được giống hành hoa chịu nhiệt vào canh tác. Do đó, nhằm chuyển đổi cây trồng, tăng giá trị trên đơn vị diện tích, tháng 4/2017, gia đình chị được địa phương chọn trồng thí điểm giống rau cải bó xôi có xuất từ Nhật Bản.

Với diện tích 1 sào, chị quy hoạch 36m2 để gieo cải bó xôi; sau 45 ngày chăm sóc đã cho thu hoạch vụ đầu tiên. "Cải bó xôi trồng và chăm sóc như các loại rau khác, tuy nhiên do giống rau này ưa lạnh nên phải thường xuyên tưới nước. Rau phát triển rất nhanh, lá to xanh, năng suất cao. Khi thu hoạch, không ngờ giá trị giống rau này lại cao như vậy, chỉ với 36 m2 đã cho thu nhập trên 2,5 triệu đồng" - chị Thìn chia sẻ.

Quỳnh Lưu trồng rau cải bó xôi Nhật Bản cho thu nhập cao - ảnh 1

Chị Bùi Thị Thìn ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) phấn khởi thu hoạch rau cải bó xôi cho giá trị cao. Ảnh: Việt Hùng

Thực hiện trồng thí điểm rau cải bó xôi, trên địa bàn xã Quỳnh Lương có 9 hộ tham gia với tổng diện tích 360m2. Sau khi các hộ thu hoạch lứa rau đầu tiên đều khẳng định giá trị kinh tế mang lại cao.

Ông Hồ Đức Nhật - một hộ trồng cải bó xôi cho biết, mặc dù chỉ trồng thí điểm 36 m2 ở mỗi hộ gia đình, nhưng khi thu hoạch lại cho thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với trồng rau khác; hiện giá bán trên thị trường là 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Quỳnh Lưu trồng rau cải bó xôi Nhật Bản cho thu nhập cao - ảnh 2

Cải bó xôi là cây trồng mới ở huyện Quỳnh Lưu, hiện giá bán trên thị trường từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Theo bà con, cải bó xôi là cây rau ở xứ lạnh được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... trồng nhiều. Rau sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18 -20 độ C. Cải bó xôi ưa ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm, vì vậy có thể trồng xen với những cây cao để được che mát. Khi cây có 5 - 7 lá đã trưởng thành thì có thể thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết, rau cải bó xôi được trồng thí điểm từ vụ đông năm ngoái sang đến vụ hè năm nay. Qua đánh giá, cải bó xôi trồng vụ hè cho năng suất và giá trị cao hơn. Để đảm bảo cho đầu ra sản phẩm, địa phương đã liên kết với Công ty Bibigreen ở thành phố Vinh thu mua cho bà con. Nhằm quảng bá thương hiệu rau sạch đến với khách hàng, sản phẩm vào các siêu thị lớn, xã đã tuyên truyền các hộ dân cách chăm sóc, bảo vệ rau màu theo đúng quy trình.

Quỳnh Lưu trồng rau cải bó xôi Nhật Bản cho thu nhập cao - ảnh 3

Do trồng thí điểm để quảng bá đến khách hàng nên bà con trồng đan xen nhau để lúc nào cũng có sản phẩm. Trong ảnh: Ông Hồ Đức Nhật bên vạt rau cải bó xôi của gia đình.

Khẳng định được hiệu quả từ rau cải bó xôi, Quỳnh Lương sẽ tiếp tục tìm kiếm đầu ra để nhân rộng diện tích, thay đổi cây trồng kém hiệu quả, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích./.

Theo Việt Hùng/Báo Nghệ An

Tags: cải bó xôi, mô hình trồng trọt

TIN KHÁC

Qui trình chuẩn bị trồng cải thảo CẢI THẢO

Qui trình chuẩn bị trồng cải thảo

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản lại cho năng suất cao.

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 – 80%. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.

Cải xoong dễ bị sâu bệnh, nên phòng trừ theo -qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Trộn lẫn phân vôi Địa Long với dung dịch pha chế và hột gà đem phun lên các cây ớt bị bệnh khi mát trời. Bất ngờ, chỉ sau hai lần phun, diện tích cây ớt bị nhiễm bệnh đã nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt...

Bệnh xoăn lá ớt do một số loài virus gây ra. Các virus này ký sinh trên một số loại cây trồng, ví dụ thuốc lá (có virus TMV), họ bầu bí (CMV), khoai tây (PVY) và virus từ chính cây ớt (PMMV)...

Cây bí đao là một loại rau ăn quả cho năng suất cao, lợi nhuận lớn, kỹ thuật trồng cây lại không quá khó nên loại cây này được người dân trồng ở nhiều nơi. Thaibinhtv.vn giới thiệu cách trồng loại cây này.

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Bệnh virus xoăn vàng lá (TYLCV) đã làm suy giảm tới 30% sản lượng cà chua cả nước mỗi năm, hiện tại chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu bệnh này, để phòng ngừa hiệu quả tốt nhất là chọn giống kháng bệnh.

Nông nghiệp hữu cơ là một mô hình nông nghiệp còn khá mới tại Việt Nam nhưng đã được áp dụng từ lâu ở những nước phát triển.

Xem tiếp