12/06/2019 03:40

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan ở Gia Lai

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Dịch lây lan nhanh

Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chuyên môn, đến ngày 8-6, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra ở 131 hộ chăn nuôi tại 24 thôn, làng của 8 xã, thị trấn thuộc 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Tổng số heo mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 795 con với tổng trọng lượng hơn 18,8 tấn. Phần lớn heo chết và mắc bệnh là heo bản địa, heo rừng lai được người dân nuôi theo hình thức thả rông.

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan ở Gia Lai - ảnh 1

Lực lượng chức năng phun hóa chất tiêu độc khử trùng phương tiện ra vào xã Ia Piơr (huyện Chư Prông). Ảnh: N.D

Sau khi xuất hiện dịch, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để ứng phó, ngăn chặn dịch lây lan. Cụ thể, tỉnh đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời trên quốc lộ 14 đoạn qua huyện Chư Pưh nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo ra vào địa bàn. Bên cạnh đó, huyện Chư Pưh cũng đã thành lập nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại các xã có dịch, vùng dịch uy hiếp và vùng đệm; tổ chức tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột nhằm hạn chế không để dịch lây lan trên diện rộng. Các huyện như Chư Prông, Đức Cơ cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch xâm nhiễm.

Mặc dù chính quyền và ngành chức năng các địa phương đã có nhiều nỗ lực khống chế, ngăn chặn song dịch tả heo châu Phi vẫn xuất hiện ở các huyện Chư Prông, Đức Cơ. Ngày 27-5, sau khi có thông tin heo bị bệnh và chết tại 2 hộ gia đình ở làng Klah (xã Ia Mơr) và 1 hộ tại thôn Phù Yên (xã Ia Piơr), UBND huyện Chư Prông đã chỉ đạo các ban, ngành của huyện và các xã kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn heo này. Đến ngày 4-6, số heo chết tại 3 hộ trên đã lên đến 35 con. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã lập biên bản tiêu hủy heo theo đúng quy định, không để lây lan trên diện rộng; đồng thời đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, các mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Tại huyện Đức Cơ, từ ngày 3-6 đến nay, ở 3 làng Sung Kép, Sung Le Kắt và Sung Le Tung (xã Ia Kla) có 34 con heo của 18 hộ gia đình có dấu hiệu mắc bệnh; kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng V, các mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Quyết liệt dập dịch

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân dịch tả heo châu Phi lây lan vào địa bàn tỉnh có thể xuất phát từ tỉnh Ratanakiri (Campuchia). Tại huyện Chư Pưh, nơi có 4 xã và thị trấn Nhơn Hòa công bố dịch, đến nay, số heo mắc bệnh và chết vẫn xuất hiện rải rác ở xã Ia Le; riêng các xã, thị trấn còn lại, số lượng heo bệnh, chết không còn tăng. Các địa phương mới công bố dịch như Ia Piơr, Ia Mơr (huyện Chư Prông) và Ia Kla (huyện Đức Cơ) đang tập trung các giải pháp quyết liệt nhằm khống chế, không để dịch lây lan trên diện rộng. Ông Bùi Văn Phụng-Chủ tịch UBND xã Ia Piơr-cho biết: “Sau khi công bố dịch trên địa bàn xã, 3 chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời đã được thành lập và hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ heo. Xã cũng đã tổ chức rắc vôi, tiêu độc khử trùng thường xuyên tại những khu vực chăn nuôi và vùng có nguy cơ cao. Đến ngày 9-6, trên địa bàn xã chưa phát hiện thêm heo bị bệnh và chết”.

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan ở Gia Lai - ảnh 2

Vận chuyển heo chết và heo bệnh ra khu vực tiêu hủy tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh). Ảnh: N.D

Chủ tịch UBND huyện Chư Prông Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, thời gian qua, các cấp, ngành của huyện đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như thành lập 11 chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại các tuyến đường chính ra vào các xã Ia Mơr, Ia Piơr, Ia Lâu, Ia Vê và đường giáp ranh với các xã của huyện Chư Sê, Chư Pưh. Trong đó, các xã Ia Mơr, Ia Piơr, Ia Lâu đều có 3 chốt, xã Ia Vê 2 chốt để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán heo vào địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện đã đề nghị 3 đồn Biên phòng Ia Mơr, Ia Púch và Ia Lốp tăng cường kiểm soát chặt chẽ các phương tiện trên tuyến quốc lộ 14C, đường biên giới, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển heo và các sản phẩm heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch. Đối với các xã có tuyến quốc lộ chạy qua như Ia Băng, Thăng Hưng, Bàu Cạn, Bình Giáo, huyện yêu cầu cán bộ nông nghiệp, thú y địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn kiến thức cho người dân về nhận biết heo bị bệnh, xử lý tiêu hủy khi phát hiện heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi...

Tại Đức Cơ, ông Trịnh Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho hay: Sau khi công bố dịch tả heo châu Phi tại xã Ia Kla, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành tiến hành tiêu hủy heo chết và bệnh, tổ chức tiêu độc khử trùng. Huyện cũng đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời trên các trục giao thông chính ra vào vùng dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xuất cấp 3.360 lít hóa chất Benkocid từ nguồn dự trữ của tỉnh cho các địa phương, các chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời để phun tiêu độc khử trùng; đồng thời triển khai tháng tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi từ ngày 10-6 đến ngày 10-7. Ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Trước những diễn biến của dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh, ngành chức năng và các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn không để lây lan trên diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Theo NGUYỄN DIỆP/Báo Gia Lai

Tags: ngăn chặn, Gia Lai, dịch tả heo châu phi

TIN KHÁC

Ngăn ngừa dịch tả heo Châu Phi lây lan diện rộng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Ngăn ngừa dịch tả heo Châu Phi lây lan diện rộng

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên đàn lợn, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp như tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường...

Khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có xu hướng lây lan rộng tại các tỉnh phía nam, ngày 31-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp khẩn với các quận, huyện, các sở, ngành liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch.

Theo thống kê từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên, toàn tỉnh hiện có hơn 3.300 ha ngô của người dân ở chín huyện, thị xã bị sâu keo mùa thu phá hoại. Trong đó, Tủa Chùa là địa phương có nhiều diện tích ngô bị sâu keo mùa thu gây hại nhất (hơn 2.200 ha).

Thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 5-2019 diễn ra sáng 30-5.

Xem tiếp