26/05/2017 03:15

Quy trình nuôi ong lấy mật

Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một nghành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với nhiều hộ gia đình không đòi hỏi nhiều nhân lực, đầu tư không cao mà cho nguồn thu nhập ổn định.

Quy trình nuôi ong lấy mật - ảnh 1

Ảnh minh họa

I. Chăm sóc nuôi dưỡng và quản lý đàn ong

1. Cách chọn giống ong

- Giống ong: Chọn giống Ong nội (Apris ceranna) hay còn gọi là Ong châu Á. Loài ong này cho mật tốt, ít hủy hoại môi trường…

- Chọn đàn ong nhanh nhẹn, khỏe mạnh không bị bệnh, có ít nhất 3cầu tiêu chuẩn (quân đông, phủ kín hai mặt cầu).

- Phần bánh tổ ở phía trên chứa nhiều mật, phấn dự trữ, phía dưới có đủ các giai đoạn như: (trứng, ấu trùng, nhộng). Phần nhộng nhiều, vít nắp phẳng.

- Ong chúa to, dài, thanh, nhanh nhẹn, cân Đối, không có khuyết tật...

2. Chăm sóc đàn ong trước khi vào vụ mật

- Trước khi vào vụ khai thác mật cho đàn ong ăn 3-4 tối đến khi đàn ong no (có mật vít nắp ở bánh tổ) và kích thích ong chúa đẻ nhiều để tăng số lượng ong thợ.

- Nguồn thức ăn bổ sung là đường kính (trắng, vàng). Tuyệt đối không được dùng đường phèn (ong sẽ dễ mắc bệnh tiêu chảy). Pha nước đường với tỷ lệ 1:1 (1kg đường + 1 lít nước), cho ong ăn từ 300 - 400 ml/đàn/tối

3. Chọn điểm đặt ong

- Để đảm bảo hiệu quả trong việc khai thác tối đa nguồn mật, vị trí đặt ong phải đạt các yêu cầu sau:

+ Gần trung tâm của nguồn hoa và không vượt quá bán kính 500 m.

+ Chọn nơi cao ráo, ấm về mùa đông, mát về mùa hè, có vườn cây thoáng mát, thuận lợi cho các hoạt động của đàn ong và phòng, tránh được dịch bệnh.

+ tránh đặt gần các chuồng trại chăn nuôi, nơi thường Xuyên sử dụng hóa chất để hạn chế lây lan dịch bệnh và ngộ độc cho đàn ong.

+ Thùng ong nên kê cao 20-30cm so với mặt đất, thùng nọ cách thùng kia ít nhất là 1m, cửa ra vào đặt các hướng khác nhau, chọn nơi khô ráo, thoáng mát như dưới hiên nhà, cạnh các gốc cây... Không nên đặt trên sân gạch, nền xi măng, nơi quá ẩm ướt hoặc gần

4. Cách nhập đàn và chia đàn ong mới

4.1. Kỹ thuật tạo ong chúa đơn giản

- Đối với những hộ ít có điều kiện, có thể tạo ong chúa đơn giản bằng cách sử dụng mũ chúa chia đàn tự nhiên hoặc kích thích ong xây mũ chúa chia đàn. Chọn mũ chúa dài, thẳng đẹp từ đàn đủ tiêu chuẩn làm giống để chia đàn hoặc thay thế chúa già. Dùng dao cắt chân mũ chúa và gắn vào đàn cần thay chúa.

- Cách chuẩn bị mũ chúa

+ Chọn đàn ong mạnh, cho ăn 2-3 tối, tăng thêm cầu nhộng, loại bớt cầu cũ.

+ Dùng kim di trùng (bằng nhôm, tre, lông ngỗng) vót nhỏ đưa vào phía lưng ấu trùng để múc ấu trùng (kể cả phần sữa để tránh tổn thương ấu trùng). Đặt nhẹ đầu kim di trùng vào giọt mật làm ấu trùng nổi lên, rút nhẹ kim và tiếp tục múc ấu trùng khác (đây còn được gọi là kỹ thuật di trùng).

+ Đặt các ấu trùng vừa tách được vào các chén sáp và đưa vào giữa đàn nuôi dưỡng

4.2. Kỹ thuật nhân đàn ong mới

* Nhân đàn bằng phương pháp “chia đàn song song”

- Áp dụng đối với những đàn ong mạnh có 6 cầu trở lên, trước vụ mật khoảng 50 - 60 ngày. Chia đôi đàn ong thành 2 phần bằng nhau để phát triển thành 2 đàn mới. Ưu điểm là đàn phát triển nhanh, không phải mang ong đi nơi khác, tiện cho việc kiểm tra, chăm sóc.

- Nên chia vào buổi chiều tối để ong nhanh chóng ủ ấm cho ấu trùng và nhộng.

- Sau khi đã chuẩn bị xong ong chúa hoặc mũ chúa, đặt thùng ong mới cạnh thùng ong định chia (2 thùng có màu và kích cỡ giống nhau) và chia đều (số cầu, quân nhộng, ấu trùng và thức ăn).

- Để 2 đàn ong mới cách vị trí cũ của đàn ong từ 20-30cm. Nếu đàn ong nào vào nhiều hơn thì nhích xa vị trí cũ, đàn ong nào vào ít hơn thì nhích dần lại vị trí cũ để ong vào 2 đàn được đồng đều.

- Tách dần 2 đàn ra xa nhau và quay cửa sổ ra 2 hướng khác nhau.

* Nhân đàn bằng phương pháp “chia rời tổ”

- Đặt thùng mới gần đàn cần chia. Chuyển từ 2-3 cầu ong từ thùng cũ sang thùng mới, chèn lại, sau đó chuyển thùng mới khỏi chỗ cũ 2 km trở lên.

- Sau đó thực hiện việc giới thiệu chúa với thùng mới được nhân đàn (mũ chúa hoặc ong chúa).

* Nhân đàn bằng phương pháp “tách cầu để ghép thành đàn mới

- Là việc tạo 1 đàn ong mới bằng cách ghép các cầu từ nhiều đàn lại với nhau. Khi sắp tới vụ mật, có một số đàn ong mạnh muốn chia đàn tự nhiên, nếu không chia, ong sẽ tự chia đàn hoặc đi làm kém:

- Lấy từ các đàn mạnh 1 cầu nhộng/đàn và tách quân ra hình thành đàn mới. Mỗi ngày lấy 1 cầu, mỗi cầu của 1 đàn khác nhau.

- Trong trường hợp chúa mới là chúa tơ hoặc mũ chúa, sau khi chúa đẻ đổi cho đàn này 1 cầu nhộng già để trong đàn luôn có lớp ong kế tiếp nhau.

4.3. Kỹ thuật nhập đàn ong

* Nhập gián tiếp (ngoài ván ngăn)

- Đây là cách sát nhập phổ biến, đơn giản, an toàn và có thể tiến hành trong mọi thời vụ, thời tiết. Các kỹ thuật nhập bao gồm:

- Loại bỏ ong chúa ở đàn bị nhập (đàn yếu) hoặc tách ong chúa ra khỏi đàn ong trước khi nhập 6 giờ.

- Đối với đàn cần tách, tách các cầu cần nhập xa cầu ong có chúa từ 2-3 cm để không cho ong chúa bò sang.

- Đối với đàn bị nhập, trước khi nhập từ 1- 2 giờ, tách các cầu khỏi thành thùng từ 2- 3 cm để ong không bám lại thành của thùng khi nhập.

- Chập tối (lúc ong ngừng hoạt động), nhấc đàn ong bị nhập đến đàn được nhập.

- Nhấc nhẹ 2 nắp trên của thùng đựng 2 đàn đã bị di chuyển. Sau đó, nhấc các cầu định nhập đặt nhẹ ngoài ván ngăn đàn được nhập. Bước tiếp theo, đậy nhẹ nắp chính lại.

- Sáng hôm sau loại bỏ ván ngăn và đẩy nhẹ các cầu sát vào với nhau.

* Nhập trực tiếp (trong ván ngăn)

- Buổi chiều, tách ván ngăn của đàn ong được nhập ra xa cầu ngoài cùng từ 5 - 6 cm. Buổi tối, đặt nhẹ cầu nhập vào sát ván ngăn ở khoảng trống trên.

- Nhấc cầu định nhập có nhiều ong non lên, thổi nhẹ (phun khói nhẹ) để ong già bay khỏi tổ. Toàn bộ ong non được đem nhập ngay vào đàn có mũ chúa hoặc đang xây tầng.

- Nhập đàn, nhập cầu, lúc ong đi làm. Lúc ong đi làm nhiều, tiến hành đổi vị trí giữa đàn được nhập đến đàn bị nhập. Khi đã đủ số lượng Ong cần nhập, đóng cửa ra vào tạm thời và chỉ mở cửa sổ, sau đó đem đi cách xa trên 1 km. Từ 10 đến 15 ngày sau, đưa đàn ong về vị trí cũ.

II. Phòng Chống ong bốc bay

1. Nguyên nhân ong bốc bay

- Nguyên nhân do khí hậu: Tại 4 huyện phía bắc Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ là các huyện có có điều kiện khí hậu khắc nghết nhất là về mùa Đông nhiệt độ có khi xuống thấp dưới 0oc với bản tinh sinh tồn của loài ong thì khi nhiệt độ xuống quá thấp

- Nguyên nhân do thức ăn: Tại 4 huyện núi đá phía bắc của tỉnh một năm chỉ có 2 vụ hoa chính đó là hoa Bạc hà thời gian ra hoa từ tháng 10 năm trước đến tháng 01 năm sau và hoa ngô từ tháng 5- 6 khoảng cách giữa 2 vụ hoa quá dài vì vậy do thiếu nguồn thức

- Nguyên nhân Do dịch bệnh: Do tập tính ong sống bầy đàn, Do việc Chăm sóc nuôi dương, kỹ thuật kê đặt Thùng ong không đúng sẽ đẫn đến phát sinh dịch bệnh. khi trong Thùng ong có bệnh thì ong cũng bốc bay tìm Vị trí mới để duy trì đàn.

2. Các biện pháp pháp ngăn chặn ong bốc bay

- Đàn ong phải thường Xuyên có ong chúa tốt, có sức đẻ trứng cao.

- Cho ăn đầy đủ: Về mùa khan hiếm thức cho ăn nước đường pha theo tỷ lệ 1:1 (1kg đường pha với 1 lít nước) hoặc mật, phấn hoa có bán sẵn trên thị trường.

- Kiểm tra hàng tuần để đánh giá thực tế tình hình phát triển của đàn ong và kịp Thời có biện pháp Xử lý thích hợp.

3. Xử lý đàn ong khi bị bốc bay

* Nhận biết ong bốc bay

- Khi sắp bốc bay, ong chúa ngừng đẻ trứng, cơ thể thon nhỏ lại.

- Đàn ong làm việc uể oải hoặc ngừng hẳn. cửa tổ (Thùng ong) không có hoặc rất ít ong bảo vệ, quạt gió.

- Trước lúc bốc bay, ong ăn hết thức ăn trong tổ, sau đó ùn ùn ra khỏi tổ bay vút lên cao, phát ra âm thanh náo động, khi khoảng 1/3 Ong thợ bay ra, Ong chúa bay

* Xử lý khi ong bốc bay

- Khi thấy đàn ong chuẩn bị bốc bay, đóng cửa tổ (thùng ong) lại mở cửa sổ cho thoáng; chiều tối kiểm tra đàn ong tìm nguyên nhân khắc phục.

- Nếu thiếu con phải viện trợ cầu con Tương ứng để đàn ong có thể nuôi được, tránh tình trạng viện trợ cầu quá nhiều con, đàn không đủ sức nuôi, nó cắn phá sẽ lãng phí. tiếp tục cho đàn ong ăn để ổn định.

- Nếu Vị trí đặt không thích hợp phải chuyển tổ ra chỗ khác.

- Trường hợp bốc cả đàn ra khỏi tổ, ta dùng vật cản đường bay (tung đất nhỏ; khua sào dài có buộc giẻ vào chỗ chúng bay nhiều) chờ nó tụ xuống nơi gần đó, dùng nón chuyên dùng bắt ong bốc bay để bắt chúng lại, khi bắt ong vào nón, cần để ong ở ngoài bay h

- Che chắn Thùng ong cẩn thận, đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè

- Đối với các huyện (Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ), vào các tháng 2 đến tháng 4 và tháng 7 - 9, do thiếu thức ăn, ong rễ bốc bay đi nơi khác để tìm kiếm thức ăn, vì vậy cần bổ sung đường (trắng hoặc vàng) pha theo tỷ lệ 1:1 (1 kg đường, 1 lít nướ

III. Bệnh ông và biện pháp phòng chống

1. Một số bệnh thường gặp

- Bệnh thối ấu trùng châu Mỹ.

- Bệnh thối ấu trùng châu Âu.

- Bệnh ấu trùng túi.

2. Các biện pháp phòng trị bệnh ấu trùng Ong

- Thường Xuyên kiểm tra đàn ong, vệ sinh Thùng ong.

- Sử dụng thuốc kháng sinh Pennicilin 60.000 đơn vị cho một cầu Ong hoặc Steptomixin 0,04g/cầu; dùng hỗn hợp Penicilin 30.000 đơn vị + Steptomixin 0,02 g/cầu với dung dịch xiro đường (tỷ lệ 1:1) cho ăn trong 3 tối sẽ có hiệu quả. Khi cho ăn thuốc, chú ý k

Trên đây là quy trình nuôi Ong lấy mật trên địa bàn tỉnh của Sở Nông nghiệp và PTNT (theo Công văn số 1281/CV-SNN-CNTS ngày 23/12/2015 về việc ban hành quy trình nuôi Ong và trồng cây Bạc hà tạm thời)./.

Theo http://snnptnt.hagiang.gov.vn

Tags: kỹ thuật nuôi ong, qui trình nuôi ong

TIN KHÁC

Khắc phục hiện tượng đàn ong bị ngộ độc ONG

Khắc phục hiện tượng đàn ong bị ngộ độc

Ong bám trên cầu rất thưa thớt, ấu trùng nhộng chết dần do ăn mật có chất độc và thiếu ong nuôi làm cả đàn thiệt hại

Trong những năm gần đây, nghê nuôi cầy hương ngày càng phát triển và tăng nhanh về quy mô, giúp nông dân nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế

Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm...).

Có thể tham khảo kỹ thuật chăm sóc đàn ong mạnh: tạo đàn ong có chúa trẻ dưới 8 tháng tuổi, đẻ tốt.

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Xem tiếp