03/10/2017 08:50

Quy trình làm đệm lót nền chuồng gà

Hiện nay, bà con nông dân ở một số nơi sử dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 để xử lý mùi hôi của chất độn chuồng trong chăn nuôi gà và mang lại hiệu quả cao.

Quy trình làm đệm lót nền chuồng gà - ảnh 1

Về lợi ích khi sử dụng chế phẩm Balasa N01 để xử lý chất lót nền chuồng:

  • Làm tiêu hết phân: mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt, không ô nhiễm. 
  • Cải thiện môi trường sống cho người lao động.
  • Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.
  • Sẽ không phải thay chất độn lót trong suốt quá trình nuôi, giảm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn lót chuồng.
  • Giảm rõ rệt tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen ở gà. Giảm tỷ lệ chết và loại thải (gà đẻ 5%, gà thịt 2%). Vì vậy, giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị con vật bị bệnh.
  • Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm.
  • Khi úm trên đệm lót sẽ giúp cho gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi, mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh.
  • Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay đệm lót.
  • Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên.    

Về kỹ thuật khi áp dụng chế phẩm vi sinh này vào chuồng nuôi, bà con cần thực hiện đúng quy trình như sau:

Đối với nền chuồng: Nền có thể láng xi-măng hoặc lát gạch. Nếu nền chuồng là nền đất, chỉ cần nện đất thật chặt, không cần láng xi-măng, lát gạch sẽ tốt hơn và giảm được chi phí xây dựng.

I. Phương pháp làm đệm lót dùng úm gà, nuôi gà thịt trên nền:

Làm đệm lót cho 25m2 nền chuồng theo các bước sau:

  • Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 10cm, sau đó thả gà vào.
  • Bước 2: Sau một thời gian (sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, sau 2-3 ngày đối với gà nuôi thịt) quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín (nền chuồng dơ), ta dùng tay hoặc cào cán ngắn để cào sơ qua lớp mặt đệm lót (lưu ý: Khi cào nên dồn gọn gà về từng phía một để tránh gây xáo trộn đàn gà).
  • Bước 3: Sau khi cào lớp mặt xong thì rắc đều chế phẩm men đã được pha chế lên toàn bộ bề mặt đệm lót, sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp.

Cách làm chế phẩm men:

Lấy 1kg chế phẩm sinh học trộn đều với 5-7kg bột bắp hoặc cám gạo, cho thêm khoảng 2,5-3,2 lít nước sạch, trộn cho ẩm đều, sau đó cho vào túi hoặc thùng và để chỗ ấm và mát, ủ trong 2-3 ngày là sử dụng được. Như vậy, cần phải ủ chế phẩm men vi sinh trước khi rắc men 2-3 ngày.

II. Phương pháp làm đệm lót lên men để nuôi gà đẻ trên lồng tầng:

1. Đối với chuồng nuôi đã có sẵn:

Do khoảng cách giữa đáy lồng với nền chuồng chỉ khoảng trên dưới 50cm nên khó thao tác, vì vậy phải tiến hành lên men nguyên liệu làm đệm lót ở bên ngoài sau đó mới đưa vào chuồng. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị: Để làm cho 25m2 diện tích đệm lót chuồng.

  • Đem 1kg Balasa N01 trộn 5kg bột bắp và cám gạo cho vào thùng, thêm 180 lít nước sạch, đậy kín để vào chỗ ấm trong 2 ngày sẽ được dịch lên men (hỗn hợp 1).
  • Tiếp tục lấy hơn 2,5 lít dịch lên men đã làm ở trên cho thêm vào 5kg bột bắp và cám gạo trộn cho ẩm đều (hỗn hợp 2).

Cách lên men chất độn ở bên ngoài:

  • Bước 1: Rải đều lớp mùn cưa dầy 10cm lên nền nhà.
  • Bước 2: Rắc đều hỗn hợp 2 lên trên mặt độn lót.
  • Bước 3: Tưới hỗn hợp 1 và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
  • Chú ý: Nếu chất đệm là loại khó thấm nước thì cần tưới nước men (hỗn hợp 1) làm nhiều lần giúp dịch men thấm đều.
  • Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày, nếu sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

Hoàn thiện đệm lót lên men trong chuồng nuôi:

  • Bước 1: Rải trấu hoặc mùn cưa lên nền chuồng đạt độ dầy 20cm.
  • Bước 2: Rải đều 10cm mùn cưa đã được lên men ở bên ngoài lên trên mặt là được.

2. Đối với chuồng làm mới:

Nếu nơi nào đất cao có thể đào nền chuồng nơi thải phân xuống sâu 30cm, để nguyên đất nện không phải láng xi-măng.

Sẽ làm đệm lót ngay trong chuồng. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Rải trấu lên nền chuồng đạt độ dầy 20cm. Sau đó rải tiếp 10cm mùn cưa.
  • Bước 2: Rắc đều 5kg bột bắp và cám gạo đã xử lý men lên trên mặt độn lót.
  • Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
  • Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày, sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

Để góp phần nâng cao hiệu quả của chế phẩm Balasa N01, người chăn nuôi cần áp dụng chế phẩm vi sinh Balasa N01 đúng quy trình như đã hướng dẫn, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm bệnh tật, từng bước thay đổi quy trình nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Xem thêm: Cho gà hậu bị ăn hạn chế

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi gà, làm đệm lót nền chuồng gà, đệm lót sinh học

TIN KHÁC

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính trên gia cầm GIA CẦM

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính trên gia cầm

Ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Gà sao có nhiều tên gọi như: gà Nhật, gà Phi, gà lôi, chim trĩ châu Phi… Gà sao có tỷ lệ nuôi sống rất cao (96,6 - 100%).

Mùa mưa bão có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia cầm. Người chăn nuôi cần lưu ý một số bệnh thường xảy ra trên vật nuôi sau đây.

Hiện nay, phong trào nuôi chim bồ câu đang phát triển. Đã có nhiều gia trại nuôi chim bồ câu với số lượng vài chục đôi đến hàng trăm đôi; khi chăn nuôi với số lượng nhiều, vấn đề phòng chống dịch bệnh càng cần được quan tâm.

Gà AVGA và AAVG là con lai gà hướng trứng giữa gà VCN-G15 với gà Ai cập, gà có đặc điểm ngoại hình không đồng nhất và gà mái đa phần(chiếm 70%) lông màu trắng toàn thân, đôi chỗ có điểm lông đen, chân cao, da chân màu vàng, mào cờ, tuy nhiên khoảng 30% số cá thể gà có màu lông xám đen hoặc lông màu đen hoa mơ đốm trắng.

Bệnh phù đầu ở gà hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm (bệnh Coryza) do một loại vi khuẩn có tên Haemophillus paragallinarum gây ra.

Thay vì dùng kháng sinh phòng trừ bệnh, anh Vinh đã trộn các loại thảo mộc quý hiếm vào thức ăn cho gà. Nhờ đó, gà tăng sức đề kháng, thịt thơm ngon, bổ dưỡng hơn.

Mùa hè gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya.

Trong thực tế, một số gà con nở ra phải sau 36-48 giờ mới được tiếp xúc với thức ăn và nước uống. Đây là nguyên nhân làm cho gà yếu và chậm tăng trưởng.

Để cung cấp nhiệt độ cho gà con 1-21 ngày tuổi cần chú ý khâu xây dựng chuẩn bị chuồng trại. Chuồng phải đảm bảo mùa đông ấm, hè thoáng mát.

Xem tiếp