23/03/2018 01:31

Quy hoạch nông nghiệp

Giải cứu hành tím, dưa hấu, thanh long, thịt lợn, đến nay là giải cứu củ cải - Đây là câu chuyện nan giải của ngành nông nghiệp.

Giải cứu hành tím, dưa hấu, thanh long, thịt lợn, đến nay là giải cứu củ cải - đây là câu chuyện nan giải của ngành nông nghiệp. Theo các chuyên gia, nếu không giải quyết căn cơ bài toán sản xuất và thị trường mà cụ thể hơn là tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” sẽ lặp đi lặp lại.

Quy hoạch nông nghiệp - ảnh 1

Cần phải nhanh chóng xóa bỏ nền nông nghiệp chờ giải cứu.

Tại phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga tiếp tục đặt ra tình trạng được mùa, mất giá và giải cứu nông sản.

Đây không chỉ là trách nhiệm của ngành khoa học công nghệ mà còn liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như công thương.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, về lâu dài, cần tư duy chuỗi sản xuất quan tâm đến khâu chế biến, nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Bộ đang triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng, với 273 DN tham gia, đồng thời đặt ra những tiêu chí hết sức ngặt nghèo.

Đây là những nền tảng cơ bản tác động mạnh vào nông nghiệp và đúng đối tượng để thúc đẩy, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 2 khâu đang yếu hiện nay là chế biến và tổ chức thị trường.

Tới đây, nông nghiệp nước ta sẽ lớn mạnh hơn rất nhiều, nhất là khi đã thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế và tổ chức lại sản xuất.

Trong đó biện pháp quyết định nhất là ứng dụng khoa học công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp. Từng nhóm ngành hàng được xác định rõ đâu là nút thắt để tập trung giải pháp, từ khoa học công nghệ cho đến chỉ đạo tổ chức sản xuất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, cần tổ chức tái cơ cấu trên cơ sở xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu, không sản xuất manh mún.

Việt Nam đã ký kết 12 FTA và sẽ còn ký nữa do vậy nhu cầu thị trường rất lớn mà ta phải tiếp cận. Mục tiêu không chỉ xuất khẩu 36 tỷ USD như năm 2017 mà sẽ còn nhiều hơn.

Tuy vậy, trong quá trình xuất khẩu cũng vấp phải nhiều rào cản kĩ thuật và công nghệ nên ngành khoa học công nghệ phải tháo gỡ nút thắt này.

Do đó 3 bộ sẽ đưa ra khung chính sách để DN đầu tư vào nông nghiệp sử dụng công nghệ cao.

Từ thực trạng giải cứu nông sản, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, đây là “căn bệnh mãn tính” của ngành nông nghiệp. Khi không có giải pháp căn cơ thì tình trạng trên sẽ ​lại tái diễn.

Do đó phải biến người nông dân thành cổ đông, gắn người nông dân vào nhà máy và cho họ thấy được quyền lợi lâu dài khi bắt tay với DN để tiêu thụ sản phẩm một cách lâu dài, có như vậy mới tạo ra sự bền vững cho ngành nông nghiệp.

PGS TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Hà Nội cho rằng, ở đây có lỗi của hai bên.

Người nông dân trồng trọt theo tâm lý được thì lao vào sản xuất không theo cung-cầu, chạy theo phong trào.

Còn về nhà nước là quy hoạch phải gắn với dự báo cung cầu thị trường thì làm chưa tốt. Và lỗi thuộc về nhà nước nhiều hơn nông dân.

Tại sao để đến lúc người nông dân ngồi trên bờ ruộng nhìn su hào, củ cải chất đầy thì cơ quan chức năng mới vào cuộc? bà An đưa ra câu hỏi.

Tags: dưa hấu, thanh long, giải cứu, thịt lợn, ngành nông nghiệp, quy hoạch nông nghiệp, câu chuyện nan giải

TIN KHÁC

Đạo ôn ‘tấn công’ hơn 2.000 ha lúa vụ Xuân của Hà Tĩnh KHUYẾN NÔNG

Đạo ôn ‘tấn công’ hơn 2.000 ha lúa vụ Xuân của Hà Tĩnh

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh (CCTT Hà Tĩnh) đến ngày 22/3 cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 2.054 ha lúa vụ Xuân 2018 bị nhiễm đạo ôn lá, trong đó hơn 80 ha nhiễm nặng, hơn 1.900 ha nhiễm nhẹ và trung bình.

Cần Giờ là một trong những huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh nơi có nhiều hộ dân trồng xoài, tập trung chủ yếu ở Thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa nơi có nhiều hộ dân đã được trao chứng nhận VietGAP.

Tỉnh Bắc Cạn có hơn 232 nghìn ha rừng sản xuất, chủ yếu là rừng cây gỗ nhỏ, hiệu quả kinh tế thấp. Trước thực trạng này, tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo chuyển đổi sang trồng cây gỗ lớn nhằm nâng giá trị kinh tế của rừng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tổ - đội đoàn kết trên biển được thành lập nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm; từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác cũng như vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Mô hình này cũng đã được xã biển Cát Khánh, huyện Phù Cát triển khai rất hiệu quả nhiều năm qua.

Ðến nay, toàn tỉnh Hà Nam đã xây dựng được 55 mô hình tập trung ruộng đất với tổng diện tích gần 578 ha, với 1.885 hộ tham gia để sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, 26 mô hình sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa với tổng diện tích 492,4 ha; 29 mô hình sản xuất rau củ quả với diện tích 85,4 ha.

Ngay sau khi biết tin bà con nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) phải đổ bỏ hàng trăm tấn củ cải do không thể tiêu thụ. Đội CSGT số 11 đã tiến hành 'giải cứu' cho bà con nông dân.

Tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định phân bổ gần 160 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Trước thông tin hàng ngàn tấn rau củ quả ở nhiều địa phương phải nhổ bỏ, chất thối trên đồng vì không bán được, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế.

Mô hình trồng xen giữa cây lúa và sen vào mùa nước lũ đang được nông dân tại tỉnh Ðồng Tháp thực hiện khá phổ biến. Hiện nay, diện tích trồng sen toàn tỉnh tăng lên hơn 300 ha, lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp từ hai đến ba lần.

Xem tiếp