20/03/2018 11:26

Quy định nuôi thủy sản trong khu vực rừng ven biển

Ngày 13/2/2018, Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định số 608/QĐ-BNN-TCLN hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp trong khu vực rừng ven biển.

Quy định nuôi thủy sản trong khu vực rừng ven biển - ảnh 1

Nguyên tắc và yêu cầu

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện sản xuất kết hợp trên diện tích được giao, khoán hoặc thuê rừng ven biển ổn định lâu dài để bảo vệ và phát triển rừng.

Mọi hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong khu vực rừng ven biển phải bảo đảm không làm suy giảm diện tích và chất lượng rừng hiện có, không chuyển đổi rừng sang mục đích sử dụng khác; sản xuất đạt hiệu quả, bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

Các hoạt động sản xuất phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, Luật Thủy sản; không nuôi, trồng các loài ngoại lai xâm hại theo quy định của pháp luật.

Không sử dụng các loạt thức ăn, hóa chất, kháng sinh bị cấm trong nuôi, trồng và các biện pháp khai thác, thu hoạch và bảo quản sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp trái với quy định của pháp luật.

Việc sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp phải phù hợp với điều kiện tự nhiên và đặc điểm, chức năng của từng loại rừng ven biển.

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư sản xuất kết hợp được hưởng toàn bộ sản phẩm và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

Trồng cây nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản kết hợp trong rừng phòng hộ chắn sóng lấn biển và rừng sản xuất là rừng ngập mặn

Yêu cầu đối với nuôi trồng thủy sản kết hợp:

- Con giống: Sử dụng giống tự nhiên có sẵn trong nguồn nước ở vùng nuôi, bổ sung nguồn giống sinh sản nhân tạo nhưng phải là loài bản địa, được kiểm soát chất lượng, xuất xứ, nguồn gốc và qua kiểm dịch. Một số loài thích hợp như: cá, tôm, nhuyễn thể, rong biển…

- Thời gian thả nuôi: Có thể thả nuôi quanh năm theo lịch thời vụ của cơ quan chuyên môn và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và đặc tính sinh học của loài nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Chăm sóc: Chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên; thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong khu vực nuôi.

- Phòng và trị bệnh: Sử dụng biện pháp phòng bệnh là chính, kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn các mầm bệnh từ bên ngoài, phát hiện và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra trong khu vực nuôi. Nên lấy nước vào ao nuôi lúc đỉnh triều để giảm thiểu bệnh.

- Thu hoạch và bảo quản: Thu hoạch sản phẩm bằng hình thức thu tỉa nhiều lần hay thu hoạch toàn bộ một lần trong năm tùy thuộc điều kiện thực tế của chủ nuôi. Không sử dụng các chất kháng sinh, hóa chất, tạp chất… trong bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

- Biện pháp kỹ thuật nuôi trồng, khai thác, bảo quản đối với từng loài thủy sản cụ thể thực hiện theo hướng dẫn kỹ thuật do cấp có thẩm quyền ban hành.

Trồng cây nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản kết hợp trong khu vực rừng phòng hộ chắn gió, cát bay và rừng sản xuất trên vùng đất cát ven biển

Khu vực sản xuất kết hợp:

Nuôi trồng thủy sản kết hợp ở khu vực phía sau dải rừng phòng hộ, nơi có nguồn nước và chất lượng nước ổn định, thích hợp nuôi trồng thủy sản.

Yêu cầu đối với nuôi trồng thủy sản kết hợp:

1. Thiết kế ao nuôi:

- Hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật, có diện tích 1.500 - 5.000 m2 phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nền đáy bằng phẳng, được nén chặt và được lót bằng vật liệu chống thấm;

- Độ sâu tốt nhất 1,8 - 2,5 m hoặc tối thiểu phải chứa được 1,2 m nước;

- Bờ ao: Phải luôn cao hơn mực nước trong ao ít nhất 0,5 m. Tốt nhất nên phủ bạt nylon chống thấm. Mỗi bờ ao nên đầu tư làm tường rào có thể bằng Fibro xi măng hoặc lưới dày nhằm ngăn các con vật gây hại (cua, còng, chuột, ếch, nhái), chắn cát, chắn gió, hạn chế dịch bệnh và ngăn chặn các yếu tố gây hại khác;

- Hệ thống cấp thoát nước: Mỗi ao đều có cống cấp và thoát nước riêng biệt, khẩu độ cống tùy vào thể tích nước của ao, sao cho có thể cấp đủ nước theo yêu cầu trong vòng 4 - 6 giờ hoặc có thể tháo cạn nước trong ao trước khi thủy triều lên. Ngoài ra, cần trang bị thêm máy sục khí.

2. Con giống: Sử dụng giống tự nhiên có sẵn trong nguồn nước ở vùng nuôi, bổ sung nguồn giống sinh sản nhân tạo được kiểm soát chất lượng, xuất xứ nguồn gốc và qua kiểm dịch. Một số loài nuôi thích hợp như: cá, tôm…

3. Thời gian thả nuôi: Có thể thả nuôi quanh năm phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và đặc tính sinh học của loài nuôi.

4. Chăm sóc: Sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên và bổ sung nguồn thức ăn công nghiệp. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong khu vực nuôi. Không sử dụng thức ăn, hóa chất, kháng sinh bị cấm trong nuôi trồng thủy sản.

5. Phòng và trị bệnh: Biện pháp phòng bệnh là chính bằng cách kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời khi có bệnh xảy ra trong khu vực nuôi.

6. Thu hoạch và bảo quản: Thu hoạch sản phẩm bằng hình thức thu tỉa nhiều lần hay thu hoạch toàn bộ một lần trong năm tùy thuộc điều kiện thực tế của chủ nuôi. Không sử dụng các chất kháng sinh, hóa chất, tạp chất… trong bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

7. Biện pháp kỹ thuật nuôi trồng, bảo quản đối với từng loài thủy sản cụ thể thực hiện theo hướng dẫn do cấp có thẩm quyền ban hành.

Tags: nuôi tôm, biến đổi khí hậu, nuôi trồng thủy sản, rừng ven biển, khu vực rừng ven biển

TIN KHÁC

Phú Yên: Tôm hùm chết vì “ngạt thở” TIN TỨC

Phú Yên: Tôm hùm chết vì “ngạt thở”

Theo ngành nông nghiệp Phú Yên, gần 1 tháng nay, hiện tượng tôm hùm bị bệnh rồi chết xảy ra liên tục, người nuôi tôm đang bán tháo nhằm gỡ lỗ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, hiện địa phương này đã xác định 8 vùng trồng vú sữa để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, với diện tích trên 100 ha của 276 hộ.

Hiện nay các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị hoàn tất vụ nuôi đầu năm 2018, bên cạnh niềm vui giá nguyên liệu tăng thì người nuôi tôm cũng đang lo ngại vì dịch bệnh đến sớm.

Ngày 19-3, ông Vũ Văn Kỳ, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cho biết: Từ ngày 17-3 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã đến xã Tráng Việt thu mua củ cải giúp nông dân.

Đầu tháng 2/2018, Bộ Nông lâm thủy sản Căm-pu-chia và Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) đã ký một bản ghi nhớ để tăng lượng xuất khẩu hạt điều của Căm-pu-chia lên 1 triệu tấn vào năm 2028...

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã trích ngân sách nhiều tỷ đồng hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng quy mô, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, các mối liên kết trong sản xuất đã tự “vỡ” trước khi được hình thành.

Hiện tượng sản lượng ế thừa, phải chặt bỏ xảy ra với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.

Thực hiện Đề án phát triển nửa triệu con đại gia súc hàng hóa tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025, huyện Bắc Quang đã xây dựng kế hoạch thực hiện tổng thể Năm 2018.

Sau hơn 10 năm phát triển mô hình, rau hữu cơ ở xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) đã được nhiều người tin dùng, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, để mở rộng mô hình vẫn còn nhiều khó khăn do chưa cạnh tranh được với rau thông thường về giá cả; số lượng tiêu thụ chưa tương xứng với khả năng sản xuất...

Theo đánh giá của các chuyên gia, bên cạnh nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, nhất là với những ngành có thế mạnh thì vẫn còn không ít thách thức đặt ra cho những lĩnh vực chúng ta đang kém lợi thế.

Xem tiếp