26/01/2019 09:15

Pù Xai Lai Leng - Nơi mùa xuân đến sớm

Những ngày giáp Tết, mặc dù chân núi Pu Xai Lai Leng (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chìm trong sương mù và rét mướt, nhưng có nhiều khách chơi đào và phần lớn là tiểu thương tìm lên xã biên giới Na Ngoi mua đào Tết chở về xuôi.

Vẫn còn khoảng 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng tại xã biên giới Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không khí Tết đã ngập tràn. Nơi đây, những cành đào đá, mận tam hoa bắt đầu chớm nở. Theo quan sát dọc 2 bên đường, nhiều bà con đã chặt đào đem từ trên rẫy về dựng ngay vách nhà để cho khách dưới xuôi lên mua.

Pù Xai Lai Leng - Nơi mùa xuân đến sớm - ảnh 1

Xã biên giới Na Ngoi nằm dưới đỉnh Pù Xai Lai Leng là một trong những "thủ phủ" đào đá ở Nghệ An

Xã Na Ngoi nằm dưới chân núi Pù Xai Lai Leng hùng vĩ được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn, nơi sinh sống chủ yếu của bà con người dân tộc Mông. Nơi đây cũng được xem là một trong những "thủ phủ" của đào đá, đào rừng miền Tây xứ Nghệ.

Dưới đỉnh Pù Xai Lai Leng là những cây đào có tuổi đời hàng mấy chục năm, thân cành phủ rêu mốc, nụ đào lớn, đỏ hồng, lâu tàn. Xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn có những gốc đào hàng trăm tuổi, trồng trên độ cao gần 1.500m so với mực nước biển. Nhờ những đặc điểm này mà đào núi được dân chơi dưới xuôi xem như một thú chơi 'độc' không thể thiếu để chơi Tết và làm quà biếu mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Pù Xai Lai Leng - Nơi mùa xuân đến sớm - ảnh 2

Bà con bày bán đào trước nhà và dọc hai bên trục đường chính để du khách có thể dễ dàng nhìn thấy

Người sốt sắng nhất với vườn đào của người Mông vùng cao lại chính là những lái buôn. Họ tranh thủ những ngày áp Tết để kiếm thêm thu nhập. Trong tiết trời mưa rét, những chiếc xe tải vẫn vượt dốc vào Na Ngoi tìm đào Tết.

Anh Nguyễn Văn Nam ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) là người buôn đào Tết chia sẻ: Những năm trước, anh thường đánh xe tải đến các bản làng người Mông để gom đào. Nhưng năm nay anh Nam đã phải cọc tiền trước để không bị người khác giành mất những gốc đẹp. Cũng theo anh, buôn đào Tết cần phải biết “chớp thời cơ” và cũng phải “nghiên cứu kỹ thị trường” vì nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn trước Tết.

Theo những người dân nơi đây và cả những tiểu thương thì thời tiết diễn biến bất thường cộng với nhu cầu lớn, nên mấy năm nay những gốc đào đẹp khan hiếm, nhiều tiểu thương phải tìm sang mua tận nước bạn Lào.

Pù Xai Lai Leng - Nơi mùa xuân đến sớm - ảnh 3

Hoa đào ở vùng biên viễn này có đặc điểm ít cánh, nhưng nở đỏ thắm

Pù Xai Lai Leng - Nơi mùa xuân đến sớm - ảnh 4

Những cành mận trắng muốt cũng nở bung trong những ngày giá rét

Với cuộc sống tinh thần của người Mông, cây đào chiếm một vị trí quan trọng. Đào được bà con trồng rất nhiều ở trên rẫy và xung quanh nhà ở của mình. Nắm bắt được thị hiểu của người dưới xuôi nên bà con bắt đầu mở rộng diện tích, có nhiều gia đình đã xem trồng đào là một cách làm kinh tế, đem lại thu nhập cho gia đình vào dịp Tết. “Chúng tôi bắt đầu bán từ mấy ngày nay. Khách hàng chủ yếu là người xuôi lên đây để tìm chọn mua cành đào đẹp”, ông Lầu Giống Dìa (60 tuổi, bản Ca Trên) nói.

Pù Xai Lai Leng - Nơi mùa xuân đến sớm - ảnh 5

Giá đào năm nay tại Na Ngoi dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/cành

Pù Xai Lai Leng - Nơi mùa xuân đến sớm - ảnh 6

Theo bà con trồng đào nơi đây, giá đào năm nay đắt hơn năm trước một chút, dao động từ 300 - 500 nghìn/cành. Riêng những cành đào mốc, đào đá, có nhiều nụ thì bán với giá cao hơn từ 1 - 4 triệu đồng/cành. Nguyên nhân giá đào tăng cao là do thời tiết ấm hơn so với năm trước nên đào nở sớm. Phần vì hàng năm một lượng lớn cành đào được chặt bán nên số cây đào cổ thụ dần khan hiếm.

Trên đường xuôi về, thấy không khí mua bán, trao đổi, đánh giá hoa đào khiến cho cái Tết dường như đến sớm hơn với vùng biên viễn này.

Theo Hoàng Trinh/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/phuoc-long---mua-xuan-den-som-21350

Tags: Nghệ An, tết nguyên đán, đào tết, mùa xuân đến sớm

TIN KHÁC

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Phải hướng đến chính ngạch KHUYẾN NÔNG

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Phải hướng đến chính ngạch

Xuất khẩu (XK) chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp (DN) và khả năng thích ứng của bà con nông dân.

Sau bốn năm thực hiện "Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp", ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Bình đã có những chuyển biến rõ nét cả về số lượng và chất lượng, tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm ngày càng cao trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Ðiều quan trọng hơn là tạo ra nếp nghĩ, cách làm mới trong chăn nuôi để mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nhận thấy một bộ phận nông dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng không mặn mà với canh tác nông nghiệp, bỏ hoang nhiều diện tích đất, cuối năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Song Phượng đã đứng ra thuê hơn 2.000m2 để canh tác rau an toàn. Nông sản được thị trường đón nhận tích cực, thậm chí nhiều thời điểm không có hàng để bán.

Sau 3 ngày các hồ thủy điện mở cửa xả, nhiều diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn Hà Nội đã được cấp đủ nước. Bà con nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng lấy nước, làm đất, đổ ải, gieo cấy.

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 01/CT-UBND, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh…

Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt. Điều đó càng được khẳng định trong dịp Tết nhưng phải làm sao khi dịch lở mồm long móng đang lan rộng nhiều tỉnh thành?

Lực lượng chức năng thông tin, hiện chưa khẳng định ông B. có liên quan đến vụ phá hoại vườn đào hay không.

Người đàn ông tử vong nghi tự tử từng phá đào của bà con và bị phát hiện nhưng do phá ít nên được bỏ qua.

Thời gian gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) trồng sả bán cho các công ty, cơ sở chế biến ở thành phố Cần Thơ đem lại nguồn thu nhập rất cao.

Xem tiếp