Bấm vào để in Bấm vào để về trang chủ

ĐBSCL: “Sốt” giá chôm chôm và nhãn

(4/18/2014 5:33:55 PM)

Cuối năm, trong khi nhiều loại trái cây ở ĐBSCL giảm giá mạnh thì bất ngờ chôm chôm và nhãn lại sốt giá từng ngày và vươn lên đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Giá chôm chôm bất ngờ tăng cao, đem lại thu nhập khá cao cho nhà vườn. Trong ảnh là nhà vườn xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, Tiền Giang thu hoạch chôm chôm - Ảnh: Trung Chánh

Ông Trần Hữu Trí, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất chôm chôm Tân Phong, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, khoảng 1 tuần nay, bất ngờ chôm chôm sốt giá rất mạnh và hiện được thương lái thu mua tại vườn với mức giá 14.000-15.000 đồng/kg đối với chôm chôm loại xô (mua cả vườn không phân biệt trái lớn nhỏ, sâu bệnh); 19.000-20.000 đồng/kg đối với chôm chôm loại 1.

Đặc biệt đối chôm chôm nhãn được các doanh nghiệp ở TPHCM xuống thu mua lại của doanh nghiệp Chánh Thu (huyện Chợ Lách, Bến Tre) với mức giá cao nhất lên đến 49.000 đồng/kg, đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Lý giải nguyên nhân giá chôm chôm đột ngột sốt giá mạnh, ông Trí cho rằng, hiện chôm chôm của Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở thị trường Mỹ với giá rất cao nên kéo giá chôm chôm nội địa tăng theo.

Không chỉ chôm chôm sốt giá, mấy ngày qua bà con trồng nhãn tại xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, Tiền Giang và cù lao Minh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long vui mừng vì trúng giá nhãn. Anh Trần Văn Thuận, xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long cho biết: “Mọi năm nhãn đạt 8.000-9.000 đồng/kg là mừng lắm rồi, không ngờ năm nay lại tăng cao ngất ngưỡng như thế này”.

Bà con trồng nhãn cho biết, hiện thương lái thu mua nhãn đến tại vườn của bà con tìm mua với mức giá 23.000-25.000 đồng/kg, tăng 13.000-15.000 đồng/kg so với mức giá bình quân của mọi năm và đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

“Nguồn cung khan hiếm do dịch bệnh chổi rồng xảy ra hồi đầu vụ, trong khi nhu cầu lại đang tăng cao là nguyên nhân khiến giá nhãn tăng cao như hiện nay” - ông Nguyễn Văn Thắng, xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết.

Với giá bán như hiện nay, bà con trồng nhãn và chôm chôm thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi trên mỗi héc ta đất canh tác và đây cũng là lần đầu tiền bà con thu được lợi nhuận khá cao.

Theo thesaigontimes.vn


Cơ quan chủ quản: TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI ( VIETTEL)
Địa chỉ: Số 1 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội
Giấy phép số: 207/GP-BC do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 08/05/2008
© Copyright - Powered and Designed by TT Phát Triển Nội Dung