Bấm vào để in Bấm vào để về trang chủ

Thu nhập cao nhờ trồng dẻ lấy hạt

(4/16/2014 8:02:23 PM)

Gia đình bà Chu Thúy Sung ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn là hộ đầu tiên trong tỉnh Lạng Sơn trồng giống dẻ lai lấy hạt. Hiện nay, với 3 hecta vườn trồng dẻ lấy hạt (300 cây/ha), thay thế cho những cây vải, cây hồng đã già cỗi vì trồng lâu năm trong vườn, đã đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha/năm cho gia đình bà và dự tính sẽ cho thu hoạch trong 10 năm liền.

Mười năm trước đây, được Công ty cổ phần giống lâm nghiệp vùng Đông Bắc hỗ trợ về giống và kỹ thuật, gia đình bà Sung đã đưa vài chục cây dẻ lai vào trồng thử tại vườn nhà. Thấy dẻ phát triển nhanh, chỉ sau 2 năm đã bói quả, lại không bị mất mùa, cách năm như một số giống cây ăn quả khác nên gia đình bà tiếp tục nhân rộng lên 3 ha, trung bình mỗi ha trồng khoảng 300 cây. Từ năm 2007, những cây trồng đầu tiên đã cho thu hoạch với năng suất bình quân 11 - 12 kg hạt /cây.

Theo giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lạng Sơn Lê Thị Thanh Nhàn, trong những năm qua, cây dẻ lấy hạt là một trong số các cây lâm sản ngoài gỗ mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân miền núi tỉnh Lạng Sơn. Cây dẻ lấy hạt thường sau 8 - 10 năm trồng mới bói quả. Tuy nhiên, giống dẻ ghép ở Lạng Sơn chỉ sau 3 năm đã có quả, cho năng suất lúc đầu từ 3 - 5 kg hạt/cây, tăng dần vào các năm sau và sẽ ổn định khoảng 12 - 15 kg hạt /cây vào năm thứ 6. Nếu trồng lâu hơn, những năm tiếp theo có thể đạt năng suất 20 kg hạt/cây. Hạt dẻ thu được từ giống dẻ ghép ở Lạng Sơn có kích thước lớn, trọng lượng bình quân từ 12 -16 gam/hạt, cá biệt đạt 20 gam/hạt, có màu vàng tươi, vị thơm, bùi hơn hạt dẻ Trung Quốc.

Bà Sung cho biết, với năng suất trung bình đạt được từ 2.800 - 3.600 kg hạt dẻ/ha và với giá bán tại địa phương những năm qua trung bình 30.000 đồng/kg, hàng năm gia đình bà thu nhập khoảng 80 - 110 triệu đồng/ha. Về thị trường đầu ra của hạt dẻ, cho đến nay bà cũng không phải lo nhiều vì phần lớn sản phẩm thu hoạch đều được đặt mua từ trước. Vào mùa thu hái, gia đình bà tổ chức lấy hạt và phân loại hạt kỹ lưỡng nên không có hạt hỏng, hạt thối như dẻ Trung Quốc bán ngoài chợ. Nhờ chất lượng thơm ngon do thu hái tươi, hạt dẻ có độ đồng đều cao, thương lái đến cân hạt ngay tại vườn mà không đủ sản phẩm để bán. Dẻ chín bán giá 50.000 đồng/kg, dẻ xanh giá 25.000 đồng/kg. Mọi chi phí chăm sóc cho 3 ha vườn chưa đến 10 triệu đồng/năm. Như vậy, thu nhập từ hạt dẻ của gia đình bà sẽ tăng dần khi cây dẻ bước vào thời kỳ nở rộ ở độ tuổi 12 - 40, lúc ấy mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 20 - 22 kg hạt.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây dẻ, bà Sung cho biết thêm, cây dẻ là cây rễ trần, phải trồng đúng thời vụ khi cây chưa bật lộc xuân sẽ cho tỷ lệ sống rất cao, trồng dăm phải để năm sau, không nên tiến hành san trồng như một số giống cây trồng khác. Do gốc ghép của cây dẻ mọc chồi dại rất mạnh nên phải thường xuyên loại bỏ chúng và cần thực hiện việc làm cỏ, bón phân theo đúng thời vụ và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Thanh Thúy (theo tờ tin KNVN 26/2010)


Cơ quan chủ quản: TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI ( VIETTEL)
Địa chỉ: Số 1 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội
Giấy phép số: 207/GP-BC do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 08/05/2008
© Copyright - Powered and Designed by TT Phát Triển Nội Dung