Bấm vào để in Bấm vào để về trang chủ

Nuôi rắn ri voi sinh sản- nghề mới dễ làm giàu

(4/23/2014 4:12:35 PM)

Nghề nuôi rắn ri voi thương phẩm đã xuất hiện nhiều năm nay ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhưng ít người thành công vì nguồn giống chủ yếu được bắt ngoài tự nhiên, luôn khan hiếm. Ở Hậu Giang, một số nông dân đã nghiên cứu nuôi rắn ri voi sinh sản thành công, bước đầu rất có triển vọng giúp nông dân làm giàu.

Ông Kiều Công Sơn , ở ấp 2 A, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh là một trong những người đầu tiên ở Hậu Giang nuôi thành công rắn ri voi sinh sản. Ông tình cờ bước vào nghề nuôi rắn ri voi từ năm 2009 khi ông mua được 78 con rắn con của người dân bắt ngoài tự nhiên. Một năm sau, khi rắn được khoảng 700 gam/con thì bị kẻ trộm đột nhập bắt mất 30 con, chỉ còn lại 48 con. Cũng nhờ bị kẻ trộm đột nhập mà ông phát hiện ra rắn ri voi rất thích vùi mình trong môi trường bùn đất, lá cây phân hủy… giống như ngoài tự nhiên, ít bị bệnh tật. Nếu rắn bị bệnh sẽ không có thuốc điều trị. Với số rắn còn lại, ông không bán mà tiếp tục nuôi vỗ để làm giống. Rắn ri voi mỗi năm sinh sản 1 lần. Rắn ri voi cái nặng khoảng1 kg sẽ cho sinh sản.

Tỷ lệ thả 10 con rắn đực trên 100 con rắn cái. Tháng 10 âm lịch hàng năm bắt đầu cho phủ nọc, khoảng tháng 4 đến tháng 5 năm sau rắn sẽ đẻ con. Số lượng rắn con tùy thuộc vào độ tuổi và số lần đẻ của rắn cái. Rắn con được sinh ra ngay trong hầm vài ngày sau thì bắt ra nhốt riêng.
 

Từ ngày nuôi rắn cho sinh sản đến nay, ông Sơn chỉ bán rắn con với số tiền trên 100 triệu đồng, số còn lại ông tiếp tục nuôi và chưa bán con rắn bố mẹ nào vì thế số lượng rắn thịt và rắn bố mẹ ngày càng tăng cao. Hiện tại, hầm của ông Chín Sơn đã có gần 1.000 con rắn thịt và rắn bố mẹ. Giá rắn ri voi thịt hiện nay trên thị ttrường rất cao, từ 560.000 đồng/kg đến 670.000 đồng/kg. Với mức giá trên, ông Sơn đang có trong tay số rắn trị giá tiền tỷ. Theo ông Sơn, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn thức ăn cho rắn. Do rắn ri voi chỉ ăn các loại cá da trơn, ếch, nhái, lươn nên rất khó kiếm được đủ mồi và giá thức ăn cũng tăng cao. Ông Sơn đang dự định sẽ ươm cá trê trê lai bột để nuôi làm thức ăn cho rắn. Từ thành công rắn ri voi sinh sản, ông Sơn đang tiếp tục nuôi thử nghiệm 19 con rắn hổ hèo sinh sản. Đây là loài rắn quý hiếm có giá bán rất cao và nguồn thức ăn cũng dễ kiếm nên nếu thành công sẽ tiếp tục mở ra một hướng mới triển vọng cho nông dân.
 

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Hậu Giang cho biết: hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 10 hộ nuôi rắn ri voi sinh sản và rắn thịt đang trong giai đoạn thử nghiệm, tập trung chủ yếu ở huyện Long Mỹ. Với giá cả như hiện nay, phần lớn hộ nuôi rắn ri voi cho hiệu quả kinh tế rất cao. Chi cục đang tiếp tục cử cán bộ kiểm tra thường xuyên và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con đồng thời tiến hành cấp phép để bà con kinh doanh buôn bán rắn ra thị trường có hiệu quả và đúng pháp luật./.

 

Theo TTXVN


Cơ quan chủ quản: TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI ( VIETTEL)
Địa chỉ: Số 1 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội
Giấy phép số: 207/GP-BC do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 08/05/2008
© Copyright - Powered and Designed by TT Phát Triển Nội Dung