09/03/2020 10:57

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường – Trưởng bộ môn nghiên cứu cây ăn quả - Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc để cây bơ có thể đạt được năng suất cao trong giai đoạn ra hoa.

Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường, khâu tưới nước và phương pháp tưới giữ vai trò rất quan trọng trong giai đoạn bơ ra hoa. Theo đó, khi cây vừa thu hoạch xong, tầm khoảng tháng 11 – tháng 12 không cần phải tưới nước. Cây cần ở chế độ khô hạn để phân hóa mầm hoa.

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa - ảnh 1

Ảnh: internet

Ngay sau khi bơ ra hoa, đậu quả hoàn toàn vào khoảng tháng 2 – tháng 3. Lúc này cây đang trong giai đoạn nuôi quả non. Nhà vườn cần duy trì độ ẩm trong vườn cây. Lượng nước tưới phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Cây từ 5 – 7 tuổi cần lượng nước từ 150 – 200 lít/lần tưới, mỗi lần cách nhau từ 10 – 15 ngày.

Tùy từng loại đất có độ giữ ẩm khác nhau mà xác định lượng nước tưới cụ thể và thời gian tưới thích hợp. Nhà vườn phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong vườn. Nếu tưới quá nhiều nước trong thời kỳ ra quả non sẽ làm rụng hết quả. Trường hợp vườn quá khô hạn cũng làm quả bị rụng.

Về phương pháp tưới, nếu là vườn trồng xen kẽ với cây cà phê thì sẽ tưới theo nhu cầu của cây cà phê.

Đối với vườn thuần bơ, sẽ có 2 cách tưới:

- Cách thứ nhất là tưới Bec. Phương pháp này giúp rửa tán lá cây sạch, giúp cây quang hợp tốt. Cây lấy dinh dưỡng từ không khí hỗ trợ cho việc nuôi quả.

- Cách tưới thứ 2 là việc áp dụng công nghệ tưới phun mưa cục bộ có bón phân qua nước tưới. Phương pháp này đảm bảo hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi sự đầu tư chi phí ban đầu cao, tầm từ 50 - 60 triệu/hecta.

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/phuong-phap-tuoi-cho-cay-bo-dat-nang-suat-tot-giai-doan-ra-hoa-258939.html

Tags: cây bơ, trồng bơ, giống bơ chất lượng, bơ sai quả, giai đoạn ra hoa, chăm sóc bơ

TIN KHÁC

Xử lý cho thanh long nghịch vụ THANH LONG

Xử lý cho thanh long nghịch vụ

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Ngoài ra, còn có các loài dịch hại mới phát sinh trong những năm gần đây như sâu đục trái trên cây bưởi, hiện tượng “héo xanh” trên cây quýt...

Xem tiếp