26/08/2017 05:34

Phương pháp chọn tôm giống

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý. Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

1. Kiểm tra tôm bằng phương pháp cảm quan:

- Về kích cỡ: Tôm có kích cỡ đồng đều, hệ số chênh lệch không vượt quá 5%, chiều dài >1,2cm.

- Về màu sắc: Màu sắc tôm tươi sáng, màu xám hoặctươi tự nhiên, đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra là con giống tốt.

- Để nhận biết tôm có khỏe hay không: Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Tôm bột không khỏe sẽ bơi lờ đờ, không phản ứng và bơi lội cong vẹo. Có thể cho tôm giống vào thau dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng hoặc bám xung quanh thành thau, tôm yếu thường tụ lại ở giữa.

2. Kiểm tra bằng kính lúp:

- Nếu có kính lúp, lấy ngẫu nhiên khoảng 15 con tôm giống trong cùng một bể lên soi. Nếu thấy gan tụy, ruột nhỏ hoặc không có thức ăn, có các sinh vật bám vào thân, chân tôm và có những con bị gãy râu, gẫy chân thì mẻ đó có chất lượng không tốt.

3.Kiểm tra bằng phương pháp gây sốc:

- Phương pháp này đánh giá khả năng chịu đựng và tình trạng sức khỏe của tôm giống.

- Cách thực hiện: Dùng Formalin để kiểm tra, liều lượng 100 - 150 ppm, hoặc hạ đột ngột độ mặn 15 ppt. Loại A 90 - 100% tôm còn sống, loại B 80 - 89 % còn sống, loại C <79% tôm còn sống sót.

4. Kiểm tra bằng phương pháp PCR

TIN KHÁC

Địa điểm xây dựng và phương pháp gây màu nước cho ao nuôi tôm LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Địa điểm xây dựng và phương pháp gây màu nước cho ao nuôi tôm

Xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước. Thuận lợi giao thông đi lại và đủ điện cung cấp.

Mật độ thả tôm phải tùy phương thức nuôi: quảng canh (dưới 4 con), quảng canh cải tiến ( 5-9 con/m2) con/m2), bán thâm canh ( 10-20 con/ m2), thâm canh (trên 25 con/ m2), siêu thâm canh trên 150 con/m2.

Việt Nam có nhiều song, ao hồ và bờ biển dài, rất có tiềm năng nếu biết khai thác tiền năng diện tích mặt nước các hồ chứa nước thủy lợi với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá lăng nha, cá chình, cá rô phi, cá trắm, cá chép,....

Nuôi cá lồng bè mang lại lợi ích kinh tế cao vì thế bà con cần lên kế hoạch công tác quản lý tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường nước, lồng nuôi để tránh những thiệt hại không đáng có.

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Stress (shock) là trạng thái mệt mỏi, căng thẳng ở tôm khi phải đương đầu với những điều kiện sống khắc nghiệt như: sự tăng giảm nhiệt độ thất thường (thời tiết, thay nước ao,…), lượng oxy ao nuôi giảm, khí độc như NH3, H2S tăng,…

Xem tiếp