07/06/2017 04:36

Phương pháp chọn tôm giống

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý.

Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

Phương pháp chọn tôm giống - ảnh 1

1. Kiểm tra tôm bằng phương pháp cảm quan:

- Về kích cỡ: Tôm có kích cỡ đồng đều, hệ số chênh lệch không vượt quá 5%, chiều dài >1,2cm. 

- Về màu sắc: Màu sắc tôm tươi sáng, màu xám hoặc vàng xám (màu da bò), đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra là con giống tốt.

- Để nhận biết tôm có khỏe hay không: Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Tôm bột không khỏe sẽ bơi lờ đờ, không phản ứng và bơi lội cong vẹo. Có thể cho tôm giống vào thau dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng hoặc bám xung quanh thành thau, tôm yếu thường tụ lại ở giữa.

2. Kiểm tra bằng kính lúp:

- Nếu có kính lúp, lấy ngẫu nhiên khoảng 15 con tôm giống trong cùng một bể lên soi. Nếu thấy gan tụy, ruột nhỏ hoặc không có thức ăn, có các sinh vật bám vào thân, chân tôm hay có những con bị gãy râu, gẫy chân thì mẻ đó có chất lượng không tốt.

3.Kiểm tra bằng phương pháp gây sốc:

- Phương pháp này đánh giá khả năng chịu đựng và tình trạng sức khỏe của tôm giống.

- Cách thực hiện: Dùng Formalin test 100 - 150 ppm, hoặc hạ đột ngột độ mặn 15 ppt. Loại A 90 - 100% tôm còn sống, loại B 80 - 89 % còn sống, loại C <79% tôm còn sống sót.

4. Kiểm tra bằng phương pháp PCR

- Phương pháp này được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm bệnh thủy sản. Nếu có điều kiện trước khi chọn mua con giống, người nuôi cần lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Xem thêm: Giải pháp chính cho nuôi tôm hạn mặn

Theo ThS Kim Văn Tiêu/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi tôm, chọn tôm giống, chất lượng tôm giống

TIN KHÁC

Phòng và trị một số bệnh cho cá nuôi lồng

Phòng và trị một số bệnh cho cá nuôi lồng

Hiện nay, nuôi cá lồng bè đang được chú trọng và mở rộng quy mô do mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Tuy nhiên, do việc nuôi với mật độ cao nên rất dễ phát sinh dịch bệnh mang lại rủi ro cao cho người nuôi.

Dùng phân bón hoặc chế phẩm sinh học để gây màu nước cho ao.

Nên thả tôm lúc thời tiết mát mẻ, tốt nhất là thời điểm từ 5-7 giờ sáng hoặc 4-6 giờ chiều. Không nên thả tôm lúc trời sắp mưa hoặc đang mưa to.

Việt Nam có nhiều song, ao hồ và bờ biển dài, rất có tiềm năng nếu biết khai thác tiền năng diện tích mặt nước các hồ chứa nước thủy lợi với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá lăng nha, cá chình, cá rô phi, cá trắm, cá chép,....

Nuôi cá lồng bè mang lại lợi ích kinh tế cao vì thế bà con cần lên kế hoạch công tác quản lý tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường nước, lồng nuôi để tránh những thiệt hại không đáng có.

Cá trắm cỏ tuy không phải là loài cá có chất lượng cao nhưng lại được bà con ta nuôi nhiều vì nó dễ nuôi và mau lớn. Nó là loài cá nước ngọt, thường được thả nuôi ở ao, hồ hoặc nuôi trong lồng, bè trên sông

Để sản xuất thức ăn thủy sản thì chất lượng nguyên liệu là vấn đề then chốt; cùng đó, việc lựa chọn nguyên liệu thích hợp để phối chế thức ăn cho động vật thủy sản cần phải hội đủ hai điều kiện cơ bản là chất lượng và giá thành. Do đó, tìm hiểu về thành phần, tính chất của từng loại nguyên liệu sử dụng trong phối chế thức ăn là rất cần thiết.

Mô hình này nhiều năm qua được triển khai tại tỉnh Bạc Liêu và đã khẳng định hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Để giúp người nuôi chủ động hơn trong sản xuất, xin khuyến cáo một số giải pháp kỹ thuật sau.

Trước khi được Dr Lightner và các cộng sự tìm ra nguyên nhân Hội chứng tôm chết sớm (EMS) vào năm 2013, vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus đã gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm với Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trước 35 ngày tuổi, tỷ lệ chết có thể lên đến 70 - 80% gây thiệt hại trên diện rộng.

Thời tiết nắng nóng kéo dài là thời điểm thích hợp cho một số loại bệnh trên động vật thủy sản phát triển, có thể gây chết rải rác hoặc chết hàng loạt

Xem tiếp