06/04/2018 10:55

Phúc Thọ (Hà Nội) cần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị huyện Phúc Thọ tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp; xây dựng vùng chuyên canh rau và vật nuôi gắn với nhà máy chế biến và chuỗi tiêu thụ và xây dựng thương hiệu, kết nối các doanh nghiệp tránh tình trạng người nông dân không có nơi tiêu thụ sản phẩm.

Phúc Thọ (Hà Nội) cần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 5/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với lãnh đạo huyện Phúc Thọ về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; 3 tháng đầu năm 2018 và các nhiệm vụ trọng tâm những tháng tiếp theo.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết, trong năm 2017, kinh tế Phúc Thọ tăng trưởng khá đạt tốc độ 8,7%. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 2.950 tỷ đồng, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ ước 3.840 tỷ đồng, đều tăng so với cùng kỳ.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị nông nghiệp chiếm 34,6% vượt chỉ tiêu được giao (35,1%). Tổng thu nhập bình quần đầu người của huyện là 38 triệu đồng/người.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, thu NSNN trên địa bàn thực hiện 151,6 tỷ đồng, đạt 62,5% dự toán HĐND huyện giao, tăng 279% so với cùng kỳ. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện Phúc Thọ đã kiện toàn tổ chức bộ máy tại 4 đơn vị; đã tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, thuyên chuyển 202 người; hoàn thiện Đề án vị trí việc làm các phòng, ban, đơn vị và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của 12 phòng chuyên môn…

Năm 2018, Phúc Thọ đặt ra một số chỉ tiêu cơ bản như phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức 9,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu/người/năm; phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đặc biệt, xác định khâu đột phá là quyết liệt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, huyện Phúc Thọ kiến nghị TP 18 nội dung. Trong đó, quan tâm đầu tư hệ thống đê, kè phục vụ chống lụt bão; nâng cấp trạm bơm, kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp; đề xuất đẩy nhanh tiến độ dự án nâng cấp tỉnh lộ; hỗ trợ kinh phí để tu bổ tôn tạo các di tích xuống cấp nghiêm trọng điều chỉnh quy hoạch các cụm công nghiệp; quan tâm hỗ trợ xây dựng các dự án trường học, trạm y tế các xã …

Phúc Thọ (Hà Nội) cần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu - ảnh 2

Phúc Thọ cần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao kết quả phát triển của huyện Phúc Thọ trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phúc Thọ đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, tập trung quyết liệt thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ những tồn tại, thách thức mà Phúc Thọ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; công tác quản lý chất lượng của BQL dự án huyện còn chưa đảm bảo; định hướng trong vấn đề phát triển nông nghiệp và phát triển kinh tế trên địa bàn còn hạn chế; công tác quản lý tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên cát còn diễn biến phức tạp…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Phúc Thọ là huyện thuần nông, vì vậy huyện cần xác định kinh tế nông nghiệp trọng tâm, sau đó là dịch vụ và công nghiệp. Theo đó, Phúc Thọ cần có quy hoạch xây dựng vùng chuyên canh, kêu gọi xây dựng nhà máy chế biến để gia tăng sản phẩm nông nghiệp lên cao hơn; đầu tư chợ đầu mối nông sản; phát triển các làng nghề; phát triển các cụm công nghiệp để khuyến khích các hộ kinh doanh trong làng nghề mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị huyện Phúc Thọ tập trung chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có giá trị và năng suất cao. Cụ thể là cần xây dựng vùng chuyên canh rau và vật nuôi gắn với nhà máy chế biến và chuỗi tiêu thụ; xây dựng thương hiệu, kết nối các công ty bán buôn bán lẻ tránh tình trạng người nông dân không có nơi tiêu thụ sản phẩm.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với huyện Phúc Thọ lập quy hoạch vùng rau và chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Theo Minh Khuê/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/phuc-tho-ha-noi-can-day-manh-san-xuat-nong-nghiep-gan-voi-xay-dung-thuong-hieu-479318.html

Tags: sản xuất nông nghiệp, xây dựng thương hiệu, đầu tư nông nghiệp, thương hiệu nông nghiệp

TIN KHÁC

Chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp người dân thoát nghèo KHUYẾN NÔNG

Chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp người dân thoát nghèo

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tập trung thực hiện tốt việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, qua đó giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển đời sống…

“Triển khai xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn thành phố xuất hiện rất nhiều điển hình, cách làm hay, sáng tạo. Các địa phương của Hà Nội cần chủ động gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm để vận dụng vào thực tiễn địa phương mình nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới...”

Sáng 5-4, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội tổ chức khảo sát việc triển khai thực hiện cuộc vận động tại Hội Nông dân TP Hà Nội trong năm 2018.

Hiện là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp nên sức khỏe đàn gia súc, gia cầm bị suy giảm...

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT), tính đến hết năm 2017, cả nước có 11.688 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 30 liên hiệp HTX. Trong đó, có 3.881 HTX nông nghiệp được thành lập mới. Số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động phải giải thể theo Luật HTX cũng rất cao. Điều đó cho thấy còn nhiều bất cập trong công tác điều hành và phát triển nguồn nhân lực HTX nông nghiệp hiện nay.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển, ngư dân trong lĩnh vực này có kinh nghiệm rất khá nhưng kỹ thuật và các thiết bị công nghệ còn yếu nên thông qua CPTPP có thể sẽ thu hút được.

Không khí lạnh mạnh sẽ gây mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh ở Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt tại các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai.

Hiện nay nguồn cung thịt lợn vẫn đang vượt so với nhu cầu và giá lợn chỉ thấp xung quanh khoảng 29.000-32.000 đồng/kg. Trong khi đó thị trường nhập khẩu chính là Trung Quốc thì đang tăng mạnh nguồn cung nội địa.

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện nay các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, đã dừng quy hoạch cũng như khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp không mở rộng diện tích mà chỉ tập trung chăm sóc, thâm canh diện tích cây mắc ca hiện có.

Hơn một tháng qua, hàng trăm con cừu của các hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận bị chết đói và khát ngày càng tăng, nhiều chủ trại nuôi cừu đã phải bán số cừu gầy còn lại để tránh bị thiệt hại nặng hơn, không ít chủ nuôi cừu đang trực diện với chuyện mất hết vốn đầu tư.

Xem tiếp