03/06/2017 08:23

Phục hồi nuôi trồng sau sự cố môi trường

Theo ông Nguyễn Ta - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm, sau một thời gian ngưng sản xuất, đến thời điểm này, các hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường của Nhà máy Đường Khánh Hòa đã bắt đầu cải tạo ao nuôi, thả con giống phục hồi nuôi trồng.

Ông Lê Minh Kha (thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc) cho biết, do sự cố môi trường của Nhà máy Đường Khánh Hòa, 3.000m2 nuôi ốc hương, 2.500m2 nuôi tôm chân trắng của gia đình bị thiệt hại nặng. Sau một thời gian ngừng sản xuất, ông đã vay mượn tiền, cải tạo ao nuôi, thả hơn 1,6 triệu con giống ốc hương. “Không chỉ tôi mà người dân quanh đây đều sống nhờ vào mấy ao nuôi ốc, nuôi tôm, nên phải sớm cải tạo lại ao nuôi, chứ đã trễ vụ nuôi 1 tháng rồi. Ao nuôi ốc của tôi cải tạo lại và thả con giống hết 180 triệu đồng, hy vọng sẽ không gặp sự cố về môi trường nữa”, ông Kha nói.

Phục hồi nuôi trồng sau sự cố môi trường - ảnh 1

Hồ nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Thìn vừa thả nuôi được 1 tháng

Cạnh đó, hồ nuôi tôm thẻ của ông Nguyễn Văn Thìn đã thả nuôi được 1 tháng. Ông Thìn chia sẻ, với mỗi hồ nuôi bị ảnh hưởng do sự cố vừa qua, chi phí cải tạo phải mất từ 20 đến 30 triệu đồng, phải dùng thuốc vi sinh để xử lý. Vừa qua, ông đã cải tạo lại 2 hồ nuôi với diện tích 6.000m2, thả hơn 70 vạn con giống tôm thẻ. Ông Thìn cho biết: “Từ khi chất lượng nước đầm Thủy Triều trở lại bình thường, một số hộ có điều kiện đã nuôi trở lại, số khác thì đang chờ tiền đền bù mới có vốn tái sản xuất”.

Theo bà Nguyễn Thị Nhặn - Phó Trưởng Trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm, dọc theo đầm Thủy Triều đoạn qua thôn Tân Quý và thôn Suối Cam (xã Cam Thành Bắc), có khoảng 50% các hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường đã cải tạo ao nuôi, thả con giống tái sản xuất. Đối với các khu vực bị ảnh hưởng ít hơn, nguồn giống thủy sản trong đầm cũng đã tái tạo trở lại. Ông Nguyễn Nhành, chuyên đánh bắt dọc đầm Thủy Triều cho biết: “Mấy ngày sau khi xảy ra sự cố, tôi ra dọc đầm đánh bắt cả ngày không được con cá, con tôm nào. Còn hiện nay, mỗi ngày tôi bắt được khoảng 6 - 7kg ghẹ, cá dìa được khoảng 2kg/ngày”.

Mới đây, tổ công tác gồm các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các phòng liên quan của huyện Cam Lâm, UBND xã Cam Thành Bắc, Hội Nông dân huyện Cam Lâm, Công ty TNHH Đường Khánh Hòa đã tiến hành khảo sát, thống kê có 38 hộ bị thiệt hại với tổng diện tích nuôi trồng 175.530m2. Căn cứ số liệu trên, tổ công tác thống nhất về khối lượng, đơn giá chi phí con giống, thức ăn, chi phí khác và mức bồi thường thiệt hại cho các hộ bị thiệt hại hơn 6,6 tỷ đồng. “Vừa qua, UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh mức thống nhất về số lượng, tiền bồi thường cho các hộ, đề nghị Công ty TNHH Đường Khánh Hòa sớm bồi thường, chi trả cho các hộ, hỗ trợ người dân sớm phục hồi sản xuất”, ông Nguyễn Ta nói.

Xem thêm: Quy trình nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh

Theo V.T/Báo Khánh Hòa điện tử


Link báo gốc: https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/201706/cam-lam-phuc-hoi-nuoi-trong-sau-su-co-moi-truong-8042886/

Tags: nuôi tôm, ô nhiễm môi trường, kỹ thuật thả tôm giống, nhà máy đường khánh hòa

TIN KHÁC

Phát huy giá trị các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Krông Nô KHUYẾN NÔNG

Phát huy giá trị các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Krông Nô

Huyện thuần nông Krông Nô (Đắk Nông) đang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng cách xây dựng các mô hình điểm, từ đó nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như không tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách) của người nông dân trong sản xuất cây trồng đang gây nguy hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là n

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Cách đây 25 năm, một mình lên vùng đất khó Lâm Trạch làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Tám, ở thôn 5, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ông cứ cần mẫn như con ong chăm chỉ và trời không phụ công người, đến nay, ông là một trong những gương mặt triệu phú vùng cao được nhiều người biết đến và học hỏi.

Xem tiếp