22/06/2020 10:31

Phúc Hòa - Miền vải sớm

Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã gần cuối vụ nhưng dọc con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa người mua, người bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều xe tải, xe container đỗ dọc đường chờ xếp vải để xuất đi Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hưng, thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa hiện trồng gần 500 cây vải sớm. Năm nay, vải được mùa, dự kiến thu được hơn 15 tấn quả, với giá bán dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/kg, trừ hết chi phí lãi gần 200 triệu đồng.

Tay vừa buộc sọt vải để chở ra cho kịp giờ cân cho thương lái, anh Hưng cho biết, do tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, chú ý quá trình sinh trưởng, phát triển của cây để hãm cành và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đúng thời điểm nên cả vườn vải nhà anh sai quả, quả vải bảo đảm chất lượng, mã đẹp, không bị sâu cuống nên bán được giá.

Cùng thôn với anh Hưng, gia đình chị Nguyễn Thị Hương trồng hơn 150 cây vải sớm, thu được khoảng 6 tấn quả. Chị Hương cho biết, gia đình chị gắn bó với cây vải đã lâu, nhưng chị nhận thấy rằng chất lượng vải năm nay được thương lái đánh giá cao hơn các năm trước. Tuy nhiên, giá vải không cao bằng năm ngoái, bù lại vải được mùa hơn, mẫu mã sáng đẹp hơn. Tay thoăn thoát bẻ từng chùm vải đỏ au, chị Hương cho biết thêm, để vải có quả to, đạt chất lượng, ngay từ giai đoạn quả non, chị đã phải tỉa từng quả vải để sao cho số lượng quả trên chùm không quá sai, mật độ quả vừa phải, đến lúc thu hoạch, kích cỡ, màu sắc từng quả vải mới đồng đều, bắt mắt.

Phúc Hòa - Miền vải sớm - ảnh 1

Chị Hương đang thu hoạch vải

Chị Nguyễn Thị Nhung – cán bộ khuyến nông cơ sở xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên cho biết, hiện toàn xã có 615 ha vải thiều, trong đó có 380 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. Năm nay, sản lượng dự kiến toàn xã đạt hơn 8.500 tấn, đem lại giá trị hơn 150 tỷ đồng cho bà con trồng vải nơi đây. Chất lượng quả vải ngày càng được nâng cao một phần là do thời tiết thuận lợi nhưng yếu tố then chốt vẫn là do người dân quan tâm áp dụng biện pháp canh tác an toàn theo VietGAP, GlobalGAP. Hiện trên địa bàn xã đã có rất nhiều điểm cân vải hoạt động. Các cơ quan chuyên môn cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng, người dân tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, giao thông, an ninh trật tự… để các thương nhân, doanh nghiệp thu mua vải cho bà con.

Để nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của cây vải sớm Phúc Hòa, thời gian tới, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phối hợp với các cơ quan chuyên môn nhằm tiếp tục khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang các thị trường tiềm năng. Hy vọng rằng, với nhiều giải pháp mang tính đồng bộ cây vải thiều sớm Phúc Hòa sẽ có hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định… để mùa thu hoạch vải thiều thực sự là mùa quả ngọt của người nông dân nơi đây.

Theo Nguyễn Khương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/phuc-hoa-mien-vai-som_t114c43n20204

Tags: vải, vải sớm Phúc Hòa

TIN KHÁC

Phú Yên: Nông dân Tuy An tích cực chuẩn bị cho vụ ngô Hè Thu 2020 TRỒNG TRỌT

Phú Yên: Nông dân Tuy An tích cực chuẩn bị cho vụ ngô Hè Thu 2020

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Là Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, anh Võ Văn Vinh ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển hợp tác xã.

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa đã bắt đầu được bày bán với giá khá cao.

Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.

Những năm gần đây, chịu tác động của biến đổi khí hậu ít mưa, nhiều nắng gây hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có cây nha đam. Hiện nha đam được trồng tập trung nhiều nhất ở các phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải ( TP Phan Rang - Tháp Chàm), với diện tích khoảng 330 ha.

Chưa năm nào thanh long rớt giá như năm nay, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, người trồng thanh long lỗ 2.000 - 4.000 đồng/kg, nếu xông đèn thì lỗ 4.000 - 7.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng 2 tỉnh Tiền Giang và Long An đã có trên dưới 20.000ha trồng thanh long, trong đó có hơn 18.000ha đang cho trái.

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bờ rậm, đã được anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng trên diện tích 13 sào và vườn ươm đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

Giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang, về vùng đất thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), dọc theo con đường đi vào thôn Thanh Châu chúng ta sẽ bắt gặp những ruộng sen rộng mênh mông, bát ngát đang độ hoa nở.

Khi các loại nông sản “rủ nhau” cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song - Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

Xem tiếp