12/12/2019 04:28

Phú Yên: Vỗ béo bò thịt - Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao tại Tuy An

Chỉ sau 90 ngày chăm sóc theo đúng quy trình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, nông dân chăn nuôi bò thịt đã có lãi từ 2-2,5 triệu đồng/con. Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019, được Trạm Khuyến nông huyện Tuy An phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai tại 02 xã: An Thạch và An Định, huyện Tuy An đang trở thành mô hình chăn nuôi có hiệu quả.

 Huyện Tuy An là huyện chuyên sản xuất nông nghiệp, người dân chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi và làm ruộng. Tuy nhiên, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, chưa tập trung, bà con nông dân chăn nuôi chủ yếu chăn thả tự do, ít áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên là chính nên việc vỗ béo bò thịt đạt hiệu quả chưa cao.

Nhằm khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi vỗ béo bò thịt để tăng năng suất và chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên phối hợp cùng Trạm Khuyến nông Tuy An triển khai mô hình chăn nuôi bò thịt vỗ béo tại 02 xã An Định và An Thạch với quy mô 220 con bò, có 139 hộ tham gia mô hình.

Để mô hình triển khai có hiệu qủa, Trung tâm Khuyến nông phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện và UBND xã An Định và xã An Thạch tiến hành chọn điểm, chọn hộ có đủ điều kiện tham gia nuôi bò thịt vỗ béo như: đối tượng bò đưa vào vỗ béo là bò cái, bò đực không sử dụng vào mục đích sinh sản, cày kéo hoặc lấy sữa; bò gầy do thiếu dinh dưỡng,…Đồng thời đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho bà con nông dân tham gia mô hình và ngoài mô hình (kỹ thuật vỗ béo bò, phòng trị bệnh thường gặp, chế biến thức ăn cho bò,…). Qua đó, bà con nắm vững được quy trình nuôi bò thịt vỗ béo và lợi ích kinh tế mang lại nên bà con rất phất khởi và nhiệt tình tham gia mô hình.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ hỗ trợ 20 % thuốc tẩy ký sinh trùng và thức ăn công nghiệp. Các con bò đưa vào vỗ béo phải được tiêm thuốc tẩy ký sinh trùng theo quy định. Thức ăn dùng vỗ béo bò là thức ăn công nghiệp, các loại cỏ, phụ phẩm trong nông nghiệp,… nhằm giảm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phú Yên: Vỗ béo bò thịt - Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao tại Tuy An - ảnh 1

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con cách phối trộn thức ăn vỗ béo bò

Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ tham gia được cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn thực hiện theo đúng các biện pháp kỹ thuật của mô hình đề ra, ghi chép đầy đủ số liệu theo dõi để đánh giá khả năng tăng trọng của bò qua từng tháng.

Đến nay, mô hình đã mang lại những kết quả theo đúng yêu cầu đề ra như: 100% các hộ tham gia đã biết áp dụng theo đúng quy trình nuôi vỗ béo bò thịt; chuồng trại luôn được sạch sẽ, tiêu độc khử trùng chuồng trại; chăm sóc đàn bò theo theo đúng quy trình kỹ thuật. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho sự thành công của mô hình.

Sau 3 tháng triển khai mô hình từ đầu tháng 7 cho đến tháng 10/2019, đàn bò khỏe mạnh, phát triển tốt, tăng trọng bình quân của đàn bò tại xã An Định đạt 863 gam/con/ngày, tại xã An Thạch đạt 869 gam/con/ngày, trong khi đó yêu cầu của mô hình là 700 gam/con/ngày. Đàn bò không bị dịch bệnh, cộng với được chăm sóc tốt nên ngoại hình đẹp, khối lượng thịt xẻ cao. Trừ hết tất cả các chi phí, mỗi con bò lãi từ 2 - 2,5 triệu đồng.

Từ kết quả mô hình cho thấy, vỗ béo bò thịt đơn giản, dễ làm, bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, chất lượng thịt cao, tỷ lệ xẻ thịt cao hơn. Đây là biện pháp kỹ thuật vừa nâng cao giá trị sản phẩm vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Mô hình đã góp phần thực hiện chủ trương về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên đại bàn huyện nhà.

Theo Phan Chân Thuyên - Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, Phú Yên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/phu-yen-vo-beo-bo-thit-mo-hinh-dem-lai-hieu-qua-kinh-te-cao-tai-tuy-an_t114c30n19432

TIN KHÁC

Cơn khát thịt lợn của Trung Quốc có thể mang đến núi tiền cho nông dân Mỹ GIA SÚC

Cơn khát thịt lợn của Trung Quốc có thể mang đến núi tiền cho nông dân Mỹ

Chưa bao giờ, Trung Quốc cần nhập khẩu thịt lợn nhiều đến thế và nông dân Mỹ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khổng lồ đó.

Hơn 2 năm qua, do chăn nuôi lợn không có lãi, nông dân xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đã nhanh nhạy chuyển sang nuôi dê.

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

Bò lai Zebu có nhiều đặc tính quý, đã khắc phục được các nhược điểm của bò Vàng.

Có thể chia ra như sau; kỹ thuật nuôi dưỡng bê hướng thịt, kỹ thuật nuôi dưỡng bò sinh sản, kỹ thuật nuôi bò cái đang nuôi con và kỹ thuật làm chuồng nuôi.

Hàng năm, vào vụ thu đông, việc tăng đàn và vận chuyển gia súc giữa các vùng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao trong những tháng cuối năm, là nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trên gia súc.

Khi tách lợn con thì cần tiêm những loại vắc xin gì cho lợn con. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi lịch tiêm phòng vắc xin cụ thể cho lợn.Tôi xin cảm ơn!

Xem tiếp