29/05/2019 11:06

Phú Yên: Trồng sơ-ri cho thu nhập khá trên đất sỏi cốm

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Thoại nhớ lại năm 2005, gia đình ông chủ yếu trồng lúa và rau xanh, thu nhập không đủ ăn lấy đâu mà dư dả. Gia đình ông có mảnh đồi bỏ hoang, đất sỏi cốm, cỏ dại mọc um tùm. Ông Thoại đã thử nghiệm trồng rất nhiều loại cây nhưng ông nhận thấy cây sơ-ri là cây trồng phát triển và thích hợp với loại đất sỏi cốm này hơn cả. Thế là ông mạnh dạn đầu tư trồng hơn 200 gốc cây sơ-ri. Sau gần 02 năm thì lứa sơri đầu tiên đã ra hoa, kết quả cho trái bói nhưng năng suất chưa cao do ông chưa có kinh nghiệm chăm sóc nhiều.

Rồi ông Thoại mày mò học hỏi , tìm tòi đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, vườn sơ-ri của gia đình ông đã được gần 12 năm tuổi, vườn cây cho trái 3 lần/năm. Mỗi lần ông thu hoạch được gần 1,5 tấn, thu hoạch kéo dài khoảng từ 5-7 ngày phải thuê công lao động để hái quả, với giá bán dao động từ 15.000-18.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm vườn sơ-ri cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng, là khoản thu nhập khá cao đối với người dân nơi đây.

Phú Yên: Trồng sơ-ri cho thu nhập khá trên đất sỏi cốm - ảnh 1

Ông Thoại bên vườn sơ ri của gia đình

Cũng theo ông Thoại, cây sơ-ri dễ trồng trên nhiều loại chân đất, tuy nhiên chất lượng quả ngon hay không ngon phụ thuộc nhiều vào loại đất. Qua nhiều năm thử nghiệm thì chất lượng quả sơ- ri trồng trên đất sỏi cốm là ngon nhất, quả vừa ngọt mà lại cứng chứ không mềm như trái sơ-ri trồng trên chân đất khác. Vì vậy, sơ-ri nhà ông bán được giá mà được người tiêu dùng ưa thích.

Ông Thoại phấn khởi cho hay, so với các loại cây ăn quả khác thì cây sơ ri tuy giá trị kinh tế không cao nhưng có phần ổn định hơn. Chia sẻ kinh nghiệm trồng, ông cho hay cây sơ ri là cây có bộ rễ ăn nông nên phải thường xuyên bón phân chuồng. Ngoài ra từ ngày dự lớp tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ với chế phẩm Trichoderma do Trung tâm Khuyến nông tổ chức, ông đã ủ và bón cho cây và thấy rất hiệu quả. Ông Thoại cũng đầu tư hệ thống phun sương tự động giúp vừa tiết kiệm công lao động và nguồn nước tưới. Sau khi thu hoạch xong, tiến hành cắt tỉa chứ không cho cây vươn cao vì như thế rất khó hái quả.

Trước sự thành công của gia đình ông Thoại, nhiều hộ dân nơi đây đã mạnh dạn đầu tư vào loại cây này. Hiện nay, quả sơ-ri được thị trường ưa chuộng nên có đầu ra ổn định.

Ngoài thu nhập chính từ quả sơ-ri gia đình ông Thoại còn nuôi 04 con bò cái lai sinh sản. Từ nguồn phân bò này, ông nuôi trùn quế để nuôi 100 con gà thả vườn/lứa nuôi, cho hiệu quả rất cao. Mỗi năm thu nhập của gia đình ông khoảng 180 triệu đồng. Nhờ vậy mà gia đình ông Thoại đã vươn lên khá giả, góp phần vào phát triển nền kinh tế ở vùng đất đầy nắng và gió này.

 

Theo Phan Chân Thuyên/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Phú Yên, thu nhập khá, sơ-ri, đất sỏi cồm

TIN KHÁC

Thái Nguyên: Đánh giá kết quả mô hình lúa lai VT404 KHUYẾN NÔNG

Thái Nguyên: Đánh giá kết quả mô hình lúa lai VT404

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

Ngày 26/5/2019, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

Đầu năm 2018, 30 hộ dân trồng cây ăn quả tại thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã cùng nhau thành lập tổ liên kết trồng cây ăn quả. Từ đây, các hộ đã chuyển đổi từ hình thức sản xuất tự phát sang tổ chức sản xuất theo quy hoạch nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tại Vũng Liêm, từ loại cây hoang dại, lác đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ được đầu tư và có tính thích nghi tốt. Nhờ cây lác, nhiều người đã ăn nên làm ra. Và từ nguồn nguyên liệu lác tại chỗ, nhiều làng nghề tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã đã được hình thành, góp phần nâng giá trị kinh tế cho cây lác.

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua (mướp đắng) bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên làm giàu từ nghề này.

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Nhờ nhanh nhạy với thị trường và cách làm sáng tạo, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao, anh Nguyễn Thanh Liêm đã làm giàu cho bản thân và các thành viên.

Điểm vườn mới của Vương Ngọc Đăng Khoa (sinh năm 1989) ở Ninh Kiều (TP Cần Thơ) nằm ở mặt tiền đường lớn thuộc nội ô TP Cần Thơ có quy mô gấp đôi vườn cũ với rất nhiều giống hoa hồng nội và hoa ngoại. Đăng Khoa cho biết, hành trình đến với hoa hồng của anh lắm vất vả chớ không trải đầy… hoa hồng. Do đó, anh vẫn đang tính toán những bước đi thật cẩn thận và sao cho hiệu quả.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Xem tiếp