10/11/2020 02:58

Phú Yên: Tranh thủ thu hoạch bán tôm, cá… trước khi bão đổ bộ

Trước khi bão số 12 đổ bộ từ Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà, người dân nuôi thủy sản bằng lồng bè ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tranh thủ thu hoạch tôm, cá trước mùa vụ bán cho các thương lái để tránh thiệt hại.

Nhiều ngư dân ở thị xã Sông Cầu chia sẻ: 'Rút kinh nghiệm từ những đợt bão lũ vừa qua, trước khi bão số 12 này đổ bộ, nhiều người nuôi thuỷ sản trên biển đã vớt tôm cá ở lồng bè bán trước mùa vụ. Biết bán sớm như vậy, giá cả sẽ giảm nhiều nhưng nếu không tranh thủ vớt bán thì khi bão vô còn thiệt hại nặng hơn'.

Ông Nguyễn Văn Hơn ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu cho biết: 'Theo chính quyền địa phương thông báo thì chiều tối bão sẽ đổ bộ vào Phú Yên. Vì vậy, sáng nay, nhân lúc chưa có gió to, tôi đã đưa thuyền ra bè mua tôm, cá của ngư dân ở vịnh Xuân Đài. Khi tỉnh có lệnh cấm biển, các lực lượng chức năng cho thuyền đi phát thông tin khắp nơi, tôi đành đưa thuyền về bến để trú bão'.

Phú Yên: Tranh thủ thu hoạch bán tôm, cá… trước khi bão đổ bộ - ảnh 1

Ngư dân huyện Vạn Ninh vớt cá lên bờ bán để tránh thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền.

Tại cảng cá Vạn Giã, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh vào chiều 9/11, sản lượng thu mua hải sản ở đây tăng gấp 3 lần so với những ngày trước đó tạo nên khung cảnh nhộn nhịp. Cụ thể, giá bán tôm hùm bông giảm từ 100.000 - 300.000 đồng/kg so với ngày thường, dao động từ 700.000 - 1 triệu đồng/kg. Cá bớp giá từ 90.000 - 110.000 đồng/kg, giảm từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với trước khi có thông tin bão đổ bộ…

Phú Yên: Tranh thủ thu hoạch bán tôm, cá… trước khi bão đổ bộ - ảnh 2

Thương lái thu mua hải sản đưa lên xe đi tiêu thụ

Theo ngư dân nơi đây, do tôm, cá chưa đến kỳ thu hoạch nên giá bán chỉ được khoảng 70% so với ngày thường. Tuy nhiên, nếu người dân không quyết định thu hoạch thì bão đổ bộ chắc chắn sóng to gió lớn đánh sập bè, cá tôm bị sốc nước chết, lúc đó người dân sẽ mất trắng. 'Vớt vát bán được đồng nào hay đồng đó, chờ bão tan, biển êm thì chúng tôi gầy nuôi lại từ đầu', ông Trần Bông ở thị trấn Vạn Giã cho biết.

Theo Quốc Hùng/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/phu-yen-tranh-thu-thu-hoach-ban-tom-ca-truoc-khi-bao-do-bo-post38923.html

Tags: tăng giá, giảm giá, Phú Yên, bão lũ, bão số 12, Vạn Ninh, thị xã sông cầu, Kinh tế - Phát triển, Vạn Giã, tranh thủ vớt bán tôm, cá… trước khi bão đổ bộ

TIN KHÁC

Quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi CHĂN NUÔI

Quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi

Dự kiến khoảng quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Những năm qua, ở Đắk Nông xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu do đoàn viên, thanh niên làm chủ. Mô hình nuôi gà đẻ trứng của anh Trần Văn Nhật là một điển hình. Nuôi 4.000 con gà đẻ trứng, mỗi tháng chàng thanh niên này thu về khoảng 50 triệu đồng.

Sau gần 4 năm nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao (nuôi tôm 3 giai đoạn), Công ty Cổ phần Thủy sản Tân An (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) chưa một vụ nuôi nào thất bại, sau khi thu hoạch tôm cho sản lượng bình quân 140 tấn/ha, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển từ chuyến ra khơi đầu tiên sau đợt mưa bão vừa qua.

Theo Đề án về phát triển sản xuất và xuất khẩu tôm càng xanh vừa được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phê duyệt tại quyết định số 4354, Việt Nam hướng tới mục tiêu, đến năm 2025, diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 50.000 ha, sản lượng đạt 50.000 tấn. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD.

Tận dụng diện tích chăn thả rộng, nhiều năm trở lại đây, chăn nuôi đà điểu đã trở thành lợi thế của huyện Ba Vì, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Vịt biển 15 - Đại Xuyên (còn được gọi là vịt biển) là giống gia cầm mới được công nhận giống và chuyển giao sản xuất vào tháng 6 năm 2014 ở nước ta và là cái tên còn khá mới trong lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh Quảng Trị.

Ở Trung Quốc, cua lông đang 'cháy hàng' bất chấp giá siêu đắt đỏ. Song loại cua đặc sản Trung Quốc này về Việt Nam lại có giá bán khá bình dân.

Sau nhiều tháng giá cá tra giảm sâu do ảnh hưởng của dịch Covid-2019, hiện nay, giá đã tăng dần trở lại, nhiều thị trường xuất khẩu quen thuộc cũng dần hồi phục.

Giá lợn hơi đang có chiều hướng tăng trở lại nhưng người chăn nuôi chưa kịp mừng đã lo thua lỗ bởi dịch tả lợn châu Phi quay trở lại.

Xem tiếp