20/03/2019 09:23

Phú Yên: Tôm hùm chết ở đảo Lao Mái Nhà chưa có dấu hiệu dừng lại

Hơn một tháng qua, tôm hùm nuôi tại đảo Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An) bị bệnh và chết.

Phú Yên: Tôm hùm chết ở đảo Lao Mái Nhà chưa có dấu hiệu dừng lại - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tôm hùm nuôi bất ngờ chết hàng loạt, thiệt hại cả chục tỷ đồng

Mặc dù cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân bệnh và có phác đồ phòng và điều trị bệnh cho tôm hùm nuôi, nhưng tôm nuôi đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tôm bị đen mang

Anh Trần Hoàng Kỵ ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 500 con tôm hùm tại khu vực đảo Lao Mái Nhà đã hơn 10 tháng, nhưng hiện tại khoảng một nửa số tôm nuôi đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Để cứu tôm, anh đã san thưa tôm sang nhiều lồng khác nhau, thường xuyên theo dõi. Đối với những con có trọng lượng trên 0,5kg thì xuất bán để tránh thiệt hại.

Anh Kỵ cho biết, tôm năm nay dịch nhiều, bị bệnh đen mang. Từ tháng 11/2018 tới giờ tôm đã có hiện tượng chết. Có lồng nuôi số lượng tôm chết là 80%, đa số còn lại là 50% trở lên. Riêng tôm đã bị đen mang nếu chưa chết thì cũng rất khó chữa.

Anh Võ Văn Phụng cũng ở xã An Hải thả nuôi 400 con tôm hùm thì đến nay đã chết khoảng 150 con... Tôm chết có những con đạt trọng lượng từ 0,5 - 0,6kg/con. Tình trạng này khiến gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Anh Phụng lo lắng: "Mình thả nuôi 400 con, nếu trừ chi phí bán cũng có thể lãi vài trăm triệu. Thế nhưng bây giờ tôm chết đã hao hụt mất 100 con rồi. Bệnh vẫn còn nên chưa biết đường nào mà tính. Giờ đành phó mặc cho trời, ai kêu thì bán để lấy vốn lại thôi".

Phú Yên: Tôm hùm chết ở đảo Lao Mái Nhà chưa có dấu hiệu dừng lại - ảnh 2

Người nuôi lặn kiểm tra tôm

Theo kết quả phân tích mẫu tôm và thống kê của Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Trung tâm Giống và Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tỉnh Phú Yên, tôm hùm nuôi ở khu vực Lao Mái Nhà chết do bệnh đen mang và đã đưa ra phác đồ, hướng dẫn người nuôi cách điều trị bệnh cho tôm. Bên cạnh đó, cần chú ý đến môi trường vùng nuôi vì đây là nguyên nhân dẫn đến tôm bị bệnh.

Qua kết quả quan trắc môi trường của Trung tâm Giống và Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản ở các vùng nuôi tôm hùm tại Phú Yên, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp và mật độ Vibrio spp vượt giới hạn cho phép. Do vậy người nuôi cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra tôm nuôi, nhất là khi trời đứng gió. Đặc biệt chú ý kiểm tra sự phân tầng của nước (nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan…) để điều chỉnh khoảng cách và mật độ tôm nuôi trong lồng cho phù hợp; tăng cường vệ sinh môi trường khu vực nuôi tôm.

Phú Yên: Tôm hùm chết ở đảo Lao Mái Nhà chưa có dấu hiệu dừng lại - ảnh 3

Lồng nuôi tôm ở đảo Lao Mái Nhà mật độ dày

Theo ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tỉnh Phú Yên, bệnh đen mang do vi khuẩn và một nhóm nấm gây ra. Chính vì vậy chúng ta phải phân loại ra từng chủng để điều trị một cách hiệu quả nhất. Việc xuất hiện vi khuẩn và nấm gây bệnh là do tôm được nuôi với mật độ dày. Người nuôi chưa thường xuyên vệ sinh lồng nuôi để cho hàu và thức ăn thừa bám lại trên lồng khá nhiều. Trong quá trình nuôi, tôm chưa được cho ăn các loại thức ăn có nhiều vitamin để tăng sức đề kháng. Khi môi trường có sự thay đổi và chuyển biến xấu thì sẽ gây bệnh đen mang trên tôm hùm như ở khu vực Lao Mái Nhà.

 

Theo MẠNH HOÀI NAM/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tôm hùm, nuôi tôm hùm, chết tôm hùm, bệnh đen mang

TIN KHÁC

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất nhuyễn thể giống THỦY-HẢI SẢN

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất nhuyễn thể giống

Khởi nghiệp chỉ một cơ sở với 8 bể ương ấu trùng hàu. Đến nay, cơ sở anh Vỵ tổ chức sản xuất với 160 bể ương ấu trùng hàu. Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh có hàu giống bám, sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Thành công của mô hình mở ra triển vọng lớn giúp nông dân trong vùng tiếp cận với kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP tạo ra sản phẩm sạch.

Nhằm từng bước đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá rô phi đỏ.

Thời điểm thả tôm giống vụ nuôi đầu năm 2019 đã cận kề. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, ngành chức năng ở Bình Định đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống để người nuôi không lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Những năm gần đây, người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) có cuộc sống ổn định nhờ trồng cây bồn bồn. Đây là loài rau đặc sản, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Phú Yên giá gỗ nguyên liệu tăng, sắn củ tươi cũng được giá nên nông dân khai thác gỗ keo bán rồi cày đất trồng sắn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, tại khu vực bãi nuôi ngao giống của huyện Kim Sơn (khu vực ngoài đê Bình Minh 3 đoạn từ ngánh Đứt đến ngánh Kim) đã xảy ra hiện tượng ngao ương bị chết bất thường với tỉ lệ chết cao.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm...

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp