20/06/2019 02:04

Phú Yên: Tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối cấy mô

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối cấy mô cho các xã miền núi An Lĩnh, An Xuân, An Thọ – huyện Tuy An.

 Thành phần tham dự lớp tập huấn gồm có cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch cùng bà con nông dân có đất trồng chuối tại 3 xã miền núi của huyện Tuy An.

Phú Yên: Tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối cấy mô - ảnh 1

Toàn cảnh lớp tập huấn

Nội dung tập huấn tập trung vào quy trình kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối như: vệ sinh đồng ruộng, thời vụ gieo trồng, cơ cấu giống, kỹ thuật chăm sóc, cách sử dụng phân bón cho từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển, phòng trừ sâu bệnh cho cây chuối.

Tại lớp tập huấn, cán bộ của Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên nhấn mạnh vào những ưu điểm mà chuối cấy mô mang lại như dễ vận chuyển, sạch bệnh, dễ nhân nhanh với số lượng lớn và chủ động được nguồn giống; ngoài ra tính đồng nhất của cây chuối nuôi cấy mô giúp chúng ta có thể điều khiển được thời gian ra hoa và thu hoạch cũng như gia tăng năng suất (15-20%), chất lượng quả. Đặc biệt, cán bộ tập huấn cũng tập trung vào nội dung phòng trị các loại bệnh trên cây chuối, nhất là bệnh héo rũ Panama và bệnh chùn đọt - hiện đang xảy ra rất phổ biến trên địa bàn tỉnh, gây thất thu rất lớn cho người trồng chuối.

Để giành thắng lợi trong việc thâm canh cây chuối thì bà con nên tuân thủ quy trình kỹ thuật xuống giống và cơ cấu giống. Theo đó, địa phương nên trồng giống chuối tây sẽ phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây. Mặt khác, chính quyền địa phương nên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc thâm canh cây chuối để mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống cho người nông dân.

Theo Phan Chân Thuyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/phu-yen-tap-huan-ky-thuat-trong-va-tham-canh-cay-chuoi-cay-mo_t114c31n18810

Tags: Phú Yên, kỹ thuật, cây chuối, trồng và thâm canh

TIN KHÁC

Bình Phước: Hội thảo “Xây dựng quy chế hoạt động của nhóm liên kết sản xuất hồ tiêu xã Nghĩa Bình” TIN TỨC

Bình Phước: Hội thảo “Xây dựng quy chế hoạt động của nhóm liên kết sản xuất hồ tiêu xã Nghĩa Bình”

Cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức hội thảo góp ý, soạn thảo xây dựng nhóm liên kết và ban hành quy chế cho nhóm nông dân sản xuất hồ tiêu tham gia thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn giữa người dân và doanh nghiệp” tại xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng.

Sáng ngày 14/6/2019, tại UBND xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ và UBND xã Trường Đông tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn và chăm sóc cây nhãn sau khi ghép”, với sự tham gia của hơn 50 nông dân trồng nhãn trên địa bàn tỉnh.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, những năm qua, ngành chăn nuôi gia cầm có những bước tiến khá nhanh. Tính đến hết năm 2018, đàn gia cầm có 409 triệu con, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm ước đạt hơn 40 triệu USD. Thực tế cho thấy dư địa phát triển của ngành hàng này còn rất lớn. Vậy phải làm cách nào để đạt hiệu quả cao hơn trong những năm tới?

Chiếm số lượng lớn là nông sản tươi và chế biến tinh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để nâng cao năng suất, giá trị và bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng con giống và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những giải pháp này đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Bộ NN& PTNT, tổng đàn lợn cả nước 6 tháng đầu năm 2019 giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2018; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018 chủ yếu do ảnh hưởng từ bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 18-6, bệnh dịch đã xảy ra ở 58 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,6 triệu con.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 814 nhà máy sản xuất phân bón, trong đó có 235 nhà máy sản xuất phân hữu cơ, tăng 73 nhà máy và tăng 45% so với trước năm 2017.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Ngày 17/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, đã lẫy mẫu từ suối Li Leng (chảy qua xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế trước khi hòa vào dòng chảy sông Đakrông của tỉnh này) để xác định nguyên nhân ô nhiễm.

Ngày 18/6, tại TP HCM đã diễn ra hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Chủ trì hội nghị.

Xem tiếp