14/06/2019 01:54

Phú Yên: Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Phạm Thị Thu Bình, thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một phụ nữ thuần nông, chất phác nhưng lại là một người chịu khó, dám nghĩ, dám làm và đã vươn lên trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

 Cách đây 05 năm chị Bình buôn bán rau tại chợ An Dân. Tuy nhiên, buôn bán ngày càng khó khăn, không đảm bảo được cuộc sống nên vợ chồng chị quyết định về làm ruộng, chăn nuôi thêm gà, vịt. Do chưa am hiểu nhiều về kỹ thuật chăn nuôi nên chẳng thu lãi được là bao. Chị đã từng rất nản chí muốn bỏ quê ra thành phố làm công nhân, tuy nhiên ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương vẫn thôi thúc, lôi cuốn chị tiếp tục học hỏi các mô hình chăn nuôi thành công.

Cái duyên đến với chị khi được dự buổi giới thiệu các mô hình chăn nuôi thành công do Hội nông dân tổ chức. Sau đó, chị đã quyết định chọn nuôi dê là chính vì nuôi dê tận dụng được thời gian lao động nhàn rỗi, đặc biệt là giá bán khá cao so với các loài khác, theo như nông dân nơi đây vẫn nói vui “bán dê nhanh hơn bán vàng”.

Lúc đầu, chị bắt tay vào làm chuồng và mua 12 con dê giống về nuôi, rồi chuẩn bị diện tích hơn 2.000m2 trồng cỏ làm thức ăn cho dê. Năm sau, chị tiếp tục mua thêm 10 con dê giống, phát triển thành trang trại nuôi dê để cung cấp dê thịt và dê giống ra ngoài thị trường. Hiện nay, với diện tích trên 1.000 m2, gia đình chị nuôi hơn 100 con dê để cung cấp thịt, 20 con dê giống, với 04 giống dê: dê lai, dê Bách Thảo, dê Bore và dê Saanen.

Chị Bình cho hay, dê giống từ 2-3 tháng tuổi có cân nặng 16-20 kg/con là có thể xuất bán. Mỗi tháng chị xuất bán khoảng 12 con dê giống với giá dao động từ 150.000- 180.000 đồng/kg, còn dê thịt có giá từ 90.000-120.000 đồng/kg. Ngoài ra, chị còn tận dụng phân dê ủ để bón cây cỏ, phục vụ thức ăn cho dê và vật nuôi khác. Trang trại nuôi dê của chị Bình hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Phú Yên: Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi - ảnh 1

Chị Bình chăm sóc đàn dê của gia đình

Theo chị Bình, để nuôi dê đạt hiệu quả, ngoài việc am hiểu đặc tính của dê thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi dê rất quan trọng, từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Nuôi dê cũng không khó vì dê ít bệnh, sức đề kháng tốt, chỉ cần chuồng trại phải sạch sẽ, định kỳ tẩy giun, tiêm phòng cho dê là đảm bảo đàn dê khỏe mạnh.

Ngoài chăn nuôi dê thành công, chị Bình còn nuôi bò lai vỗ béo để bán thịt. Trong chuồng nhà chị thường nuôi khoảng 08 con bò. Nhờ chú trọng khâu chăm sóc nên đàn bò phát triển tốt, sau 03 tháng vỗ béo có thể xuất bán. Một năm, gia đình chị xuất bán 3- 4 lứa bò, mang về thu nhập khoảng 40-50 triệu đồng từ việc vỗ béo bò thịt. Bên cạnh đó, chị còn chăn nuôi heo (lợn) sinh sản. Với 10 con heo nái, bình quân mỗi năm sinh sản được 150 heo con giống, mang về thu nhập khoảng 30- 40 triệu đồng/năm cho gia đình chị.

Nhờ mô hình chăn nuôi kết hợp đã giúp cho gia đình chị Bình có cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu bằng chính sự đầu tư đúng đắn và công sức lao động của mình./.

Theo Phan Chân Thuyên/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Phú Yên, làm kinh tế, Phạm Thị Thu Bình, tấm gương điển hình

TIN KHÁC

Đak Đoa: Thu nhập khá nhờ chuyển ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá KHUYẾN NÔNG

Đak Đoa: Thu nhập khá nhờ chuyển ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá

Nhiều nông dân ở thị trấn Đak Đoa, Gia Lai đã chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá. Việc nuôi trồng thủy sản theo hướng lồng ghép này đã giúp nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập.

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã xây dựng được vùng chuyên canh rau xanh các loại với tổng diện tích gieo trồng trên 6.000 ha, tập trung ở các xã Tân An, Cư An và thị trấn Đăk Pơ, sản lượng rau hàng năm đạt trên 100 nghìn tấn. Nhiều năm qua, người dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Nhà lồng, hệ thống tưới tiết kiệm, trồng rau thủy canh công nghệ cao... mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Anh Nguyễn Quang Vũ được coi là một điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai. Hiện mỗi năm anh lãi hơn 200 triệu đồng từ 1,8 ha đất trồng cà phê xen bơ và sầu riêng.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) đã đầu tư mua sắm máy móc để chế biến nông sản. Việc chế biến đã góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh cho nông sản địa phương trên thị trường.

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Xem tiếp