26/02/2021 08:33

Phú Yên: Ruốc xuất hiện dày đặc, ngư dân trúng đậm

Mấy ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển êm, nắng đẹp, nên ruốc biển xuất hiện nhiều tại vùng biển thị xã Sông Cầu (Phú Yên), nhiều chủ tàu trúng đậm.

Tại cảng cá Dân Phước, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu sáng nào cũng tấp nập kẻ mua, người bán. Đang được mùa ruốc biển nên trung bình mỗi ngày mỗi tàu khai thác được từ 5 tạ đến 1 tấn ruốc biển.

Theo Ban Quản lý cảng cá Dân Phước, mấy ngày nay, mỗi ngày có 50 đến 60 lượt tàu cập cảng, bình quân mỗi tàu đánh được 5 tạ đến 1 tấn ruốc tươi, cá biệt có tàu mỗi chuyến đánh được 2 tấn ruốc. Với giá bán tại bến là 7.000 - 8.000 đồng/kg, bình quân mỗi tàu có thu nhập từ 4 triệu đến 7 triệu đồng. Ngư dân trúng ruốc chủ yếu ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu.

Phú Yên: Ruốc xuất hiện dày đặc, ngư dân trúng đậm - ảnh 1

Sau Tết Nguyên đán ngư dân trúng đậm ruốc biển.

Theo các ngư dân, ruốc thường xuất hiện nhiều tại vùng biển Phú Yên trong tháng Giêng. Vùng biển có ruốc cách bờ từ 12 hải lý nên mỗi chuyến đi chỉ cần 4 đến 6 lao động/thuyền. Ruốc xuất hiện dày đặc, nhất là tại vùng biển Từ Nham (thị xã Sông Cầu) và đảo Cù Lao Mái Nhà (huyện Tuy An). Ngư dân bắt đầu đi biển từ 5 đến 6 giờ sáng đến xế trưa là cập bờ. Như vậy, trong chưa đầy 1 ngày, mỗi tàu có thể đánh được từ 5 đến 7 tạ ruốc.

Khuôn mặt đen sạm, hốc hác sau một đêm không ngủ nhưng vẫn không giấu được niềm vui, ngư dân Đoàn Văn Tấn ở phường Xuân Thành chia sẻ: 'Những ngày gần đây, mỗi chuyến biển tàu của tôi đều khai thác được 5 đến 6 tạ ruốc. Với giá ruốc tươi bán tại cảng là 8.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình tôi thu về hơn 4 triệu đồng. Ruốc tươi ngoài được dùng làm nguồn thực phẩm tươi trong bữa ăn gia đình hàng ngày còn có thể làm mắm'.

Theo Quốc Hùng/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/phu-yen-ruoc-xuat-hien-day-dac-ngu-dan-trung-dam-post40740.html

Tags: ngư dân, Phú Yên, ruốc biển, được mùa, ngư dân trúng đậm, thị xã sông cầu, Kinh tế - Phát triển, ruốc xuất hiện dày đặc, trúng lộc biển

TIN KHÁC

Ngư dân Quảng Ngãi chở 'lộc biển' về từ Hoàng Sa, Trường Sa CHĂN NUÔI

Ngư dân Quảng Ngãi chở 'lộc biển' về từ Hoàng Sa, Trường Sa

Sau nhiều ngày bám ngư trường xuyên Tết, hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã rộn ràng cập cảng, mang theo 'lộc biển' với những khoang tàu đầy ắp cá…

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi tại vùng nông thôn, ngành Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các địa phương đưa vào sử dụng hơn 41.000 công trình hầm biogas.

Trong hai ngày qua, ngư dân thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên được mùa ruốc biển, bình quân mỗi tàu thuyền công suất nhỏ vào cập cảng đánh được 5 đến 7 tạ ruốc tươi. Mới đầu vụ nên ruốc tiêu thụ rất nhanh, mỗi chuyến biển trong một ngày mỗi tàu có thu nhập 3 đến 5 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương, lưới cản đường dài đã cập cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) vào ngày 22/2 với sản lượng khai thác đạt cao.

Công tác khoanh vùng dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đang được lực lượng chức năng và các hộ chăn nuôi ở Hà Tĩnh khẩn trương triển khai.

Sau 20 ngày bám biển xuyên Tết, buông mẻ lưới đầu năm ở ngư trường Hoàng Sa, ngư dân miền Trung đã trở về, 'hái' đầy lộc biển.

Năm 2021, ngành thủy sản vẫn được đánh giá là hưởng nhiều lợi thế từ các FTA, nhưng để có thể chinh phục được đa dạng thị trường thì cần tạo ra sự khác biệt rõ nét cho sản phẩm về cả chất lượng và hình thức.

Ngày 23/2, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 cá thể linh trưởng và 1 cá thể trăn đất do cơ quan chức năng bàn giao để thả về môi trường rừng tự nhiên.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong việc nuôi gà thả vườn, đến nay mô hình nuôi gà ri của gia đình anh Lý Trung Vân, thôn Phước An, xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) đã được Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chứng nhận là mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Anh Vân cho biết: Gà ri giống thuần chủng ngoài miền bắc tuy nhỏ, lớn chậm nhưng lại có chất lượng thịt vượt trội so với hầu hết các giống gà thịt thương phẩm khác hiện nay. Anh chọn giống gà ri thuần chủng từ huyện Lạc Thủy (Hò

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

Xem tiếp